SME อยากหนีให้ไกลนักก๊อบออนไลน์ ต้องรู้กฎหมาย “ทรัพย์สินทางปัญญา”

by SME Thailand. 02 กย. 2019
Share:

Text : นัฐพงษ์ ท้วมเกร็ด
Main Idea
 

  • เรามักได้ยินว่า ธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จนั้นต้องเป็นของใหม่ หรือต่อยอดให้ดีกว่าเดิม ซึ่งคำสอนเหล่านี้ทำให้เกิดธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากมาย แต่ก็มีไม่น้อยที่ล้มหายตายจากแบบไม่รู้ตัว เพราะไม่รู้จักคำว่า ทรัพย์สินทางปัญญา
 
  • วันนี้อินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ทำให้การตลาดเป็นเรื่องง่าย และสร้างยอดขายได้ในเวลารวดเร็ว แต่ก็เปรียบเสมือนดาบสองคมที่ทำให้เกิดพัฒนาการทางอาชญากรรมจากโจรมุมตึกเป็นนักก๊อบออนไลน์ ปล้นความคิดและไอเดียธุรกิจใหม่ๆ ไปแบบที่เจ้าของไม่ทันได้ตั้งตัว
 
  • วิธีป้องกันตัวที่ดีที่สุดที่จะไม่ให้ความคิดหรือไอเดียบรรเจิดของเราถูกนักก๊อบฉกชิงวิ่งราวไปนั่นก็คือ การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา ก่อนที่จะนำผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจนั้นไปโปรโมตในสื่อต่างๆ
     กฎหมาย คำสั้นๆ สองพยางค์ที่ไม่มีนักธุรกิจคนไหนอยากได้ยินนัก


     ทั้งที่เป็นคำที่คุ้นเคยและถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรการเรียนขั้นพื้นฐานของวิชาสังคมศึกษามาตั้งแต่สมัยประถมด้วยซ้ำ แต่เมื่อใดก็ตามที่ชีวิตต้องเข้าไปพัวพันกับคำว่ากฎหมายมันก็มักจะมีเรื่องให้ต้องขุ่นเคืองระคายใจเสมอ จนทำให้รู้สึกว่า กฎหมายกลายเป็นคำอัปมงคลไปเสียแล้ว โดยเฉพาะนักธุรกิจมือใหม่ที่กิจการกำลังไปได้สวยหากต้องมาสะดุดกับคำว่ากฎหมายเมื่อไหร่อาจถึงกับเดินเซเสียหลักกันเลยทีเดียว

     ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการใช้กฎหมายเข้ามาดูแลธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้น พอถึงเวลาที่กฎหมายเข้ามาถึงตัวก็เป็นตอนที่หลังชนฝามีเรื่องมีราวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แทนที่จะได้ใช้กฎหมายเป็นโล่ป้องกันธุรกิจของคุณกลับกลายเป็นดาบแสนคมที่คุณยื่นให้กับศัตรูเพื่อใช้ทิ่มแทงตัวคุณเสียเอง


     เช่นเดียวกับคำว่า ทรัพย์สินทางปัญญา ที่มีมูลค่ามากกว่าเพชรเม็ดโต แต่หลายคนกลับไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคำคำนี้มีความหมายว่าอะไร


     เรามักได้ยินคนที่ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจหรือแม้กระทั่งบทเรียนการตลาดบอกเสมอว่า ธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จนั้นต้องเป็นของใหม่ หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องเป็นการเอาของเก่ามาต่อยอดให้ดีกว่าเดิม ซึ่งคำสอนเหล่านี้แหละทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ที่ประสบความสำเร็จมากมาย แต่ก็มีไม่น้อยที่ล้มหายตายจากโดนซัดตกจากสังเวียนแบบไม่รู้ตัว เพราะพลาดที่ไม่รู้จักคำว่า กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา


     ทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ทำให้การตลาดเป็นเรื่องง่าย และสร้างยอดขายให้ผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจของเหล่าบรรดานักคิดแพร่กระจายไปสู่ผู้บริโภคได้รวดเร็วมากขึ้น แต่มันก็เปรียบเสมือนเป็นดาบสองคมที่ทำให้เกิดพัฒนาการทางอาชญากรรมจากโจรมุมตึกเป็นนักก๊อบโจรออนไลน์ปล้นความคิดและไอเดียธุรกิจใหม่ๆ ไปแบบที่เจ้าของไม่ทันได้ตั้งตัว
               

     วิธีป้องกันตัวที่ดีที่สุดที่จะไม่ให้ความคิดหรือไอเดียบรรเจิดของเราถูกนักก๊อบฉกชิงวิ่งราวไปนั่นก็คือ การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา ก่อนที่จะนำผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจนั้นไปโปรโมตในสื่อต่างๆ
               
     ทรัพย์สินทางปัญญาแบ่งออกเป็น 3 ประเภทได้แก่


     1.ลิขสิทธิ์ ให้นึกถึงงานเขียนงานวาดงานศิลปะงานประพันธ์


     2.เครื่องหมายการค้า เช่น ยี่ห้อแบรนด์ตราสัญลักษณ์ของธุรกิจ


     3.สิทธิบัตร คือ สิ่งประดิษฐ์และการคิดค้นนวัตกรรมใหม่
 

     การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาทั้ง 3 ประเภทตามที่ได้กล่าวมานั้น ไม่ใช่เรื่องยากและบุคคลทั่วไปก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง หากไม่ปกป้องธุรกิจของเราเองในวันนี้ อาจมีปัญหาตามมาได้อีกมากมาย เหมือนที่ผู้ใหญ่ชอบสอนว่า กันไว้ดีกว่าแก้


   ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นสิ่งที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้เสมอเพราะเราไม่มีทางรู้ว่าความคิดสร้างสรรค์เล็กๆ ของเราในวันนี้อาจกลายเป็นต้นกำเนิดของธุรกิจพันล้านในอนาคตก็ได้ การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญานอกจากจะเปรียบเสมือนเป็นการสร้างโล่ป้องกันไม่ให้ใครมาขโมยความคิดของเรา ยังใช้เป็นดาบฟาดฟันคู่แข่งที่ขโมยความคิดเราไปทำธุรกิจได้อีกต่างหากเพราะค่าเสียหายจากการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นก็มีมูลค่าไม่น้อยเช่นกัน


     ในฐานะนักกฎหมาย และผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการทรัพย์สินทางปัญญามาเป็นระยะเวลานาน มีกรณีศึกษามากมายทั้งคนใกล้ตัวคนไกลตัว บางเคสก็สายเกินแก้ มาพบหมอความตอนที่โรคร้ายมันลุกลามเกินจะเยียวยาเสียแล้ว บางรายเป็นผู้คิดค้นวัสดุใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ไม่ได้จดทะเบียน แต่จ้างโรงงานผลิตมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว จนโรงงานแอบเอาไปจดสิทธิบัตรเป็นของตัวเอง ทำให้ของของเรากลายเป็นของของเขาไปซะอย่างนั้น บางรายออกแบบบรรจุภัณฑ์ไปนำเสนอสายการบินใหญ่ ปรากฏว่าไม่ผ่านการคัดเลือก อยู่ไปอยู่มาไม่กี่เดือน รูปแบบบรรจุภัณฑ์นั้นไปเฉิดฉายอยู่บนเครื่องบินเสียแล้ว

     ทั้งหมดทั้งมวลที่ยกตัวอย่างมาก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า หากเราไม่จดทะเบียนเพื่อปกป้องสิทธิของเรา ก่อนที่จะเผยแพร่ให้คนอื่นได้รับรู้ สุดท้ายโดนตัดหน้าขโมยไป เสียทั้งเวลาเสียทั้งสุขภาพจิตใจ


     นอกจากเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาการดำเนินธุรกิจยังมีกฎหมายอื่นที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมายทั้งเรื่องสัญญาภาษีและข้อกำหนดเกี่ยวกับธุรกิจ หากเรียนรู้พื้นฐานของกฎหมายเหล่านี้สักนิด ก็เหมือนติดอาวุธให้ธุรกิจของคุณพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์แบบไม่เสียเปรียบใครแน่นอน
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

Share:

Related Articles

​ตอบแชตยังไงให้แตะเงินล้าน เทคนิคเพิ่มยอดขายง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เชื่อไหมบางทีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้ กลับเป็นเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เช่น “การตอบแชตลูกค้า” เท่านั้นเอง

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ขายสินค้าใหม่ทางไหนดี ชี้เป้า! ช่องทางรวย ทำให้ลูกค้ากระเป๋าตังค์สั่น

Statista Global Consumer Survey เขาไปสำรวจผู้บริโภคจากทั่วโลกมาแล้วพบว่าพวกเขามักจะค้นพบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และน่าซื้อจากที่ไหนกันบ้าง แล้วพบว..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​ดูให้ชัด ภาษี e-Service ใครได้ใครเสีย ผู้ประกอบการไทยต้องรับมือยังไงไม่ให้เสียเปรียบ

เก็บภาษี e-Service ผู้ประกอบการ SME เสียผลประโยชน์ไหม! มีข้อควรระวังอะไรที่ต้องเตรียมรับมือไว้บาง ลองไปฟังบทวิเคราะห์ของเรื่องนี้จากศูนย์วิจัยกสิกรไ..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021