atlas อาวุธใหม่ facebook เขย่าบัลลังก์ Google

by smethailandclub 08 ตค. 2014
Share:
 

เรื่อง : นเรศ เหล่าพรรณราย

    เฟซบุ๊ค โซเชียลมีเดียชื่อดังมีความพยายามที่จะขึ้นมาเทียบชั้นกับกูเกิลซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในด้านการโฆษณาออนไลน์ของโลก ความพยายามล่าสุดเมื่อปีที่แล้วเฟซบุ๊คได้ซื้อกิจการแอพลิเคชั่นแอตลาส (ATLAS) จากไมโครซอฟท์ จุดประสงค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับกูเกิลในการชิงตลาดโฆษณาออนไลน์

    คุณสมบัติของแอตลาสที่จะเข้ามาเสริมประสิทธิภาพให้กับเฟซบุ๊คคือพาร์ทเนอร์ที่ลงโฆษณาจะสามารถส่งสารไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือคลิปวีดีโอไปยังผู้ใช้งานเฟซบุ๊คได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของสินค้า ตัวอย่างเช่นพาร์ทเนอร์อย่างเป๊ปซี่ สามารถอาศัยฐานข้อมูลผู้ใช้งานของเฟซบุ๊ค เช่น อายุ ที่อยู่อาศัย และสิ่งที่พวกเขาชอบกดไลค์ ส่งข้อความโฆษณาสินค้าที่ตรงกับไฟล์สไตล์ของพวกเขาได้

    นักวิเคราะห์ทางด้านการตลาดออนไลน์คาดว่าหากแอตลาสประสบความสำเร็จจะช่วยให้ผู้ลงโฆษณากับเฟซบุ๊คขยายอัตราการเข้าถึงผู้ใช้งานได้มากขึ้นเพื่อที่จะเทียบชั้นกับกูเกิล ในสนามแข่งขันการตลาดออนไลน์ที่คาดว่าจะมีมูลค่ารวมทั่วโลกกว่า 140 พันล้านเหรียญ ซึ่งกูเกิลครองตลาดอยู่กว่า 32% ในปีที่ผ่านมา ขณะที่เฟซบุ๊คมีสัดส่วนที่ 5.8% โดยคาดว่าปีนี้จะเพิ่มมาอยู่ที่ 7.8% ซึ่งยังตามหลังไมโครซอฟท์และยะฮู
 

    
    ทั้งนี้ความสำเร็จของกูเกิลมาจากบริษัทย่อยนั่นคือ DoubleClick ซึ่งช่วยให้สินค้าของผู้ซื้อโฆษณาไปปรากฎยังผู้ใช้งานที่ตรงกับไฟล์สไตล์และความชอบส่วนตัว รวมถึง AdMob ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำตลาดบนสมาร์ทดีไวซ์ต่างๆ ส่งผลให้กูเกิลก้าวขึ้นมามีส่วนแบ่งตลาดถึง 50% ในตลาดโฆษณาบนสมาร์ทดีไวซ์ ขณะที่รายได้จากโฆษณาบนสมาร์ทดีไวซ์ของเฟซบุ๊คกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยปีที่ผ่านมามีสัดส่วนรายได้ถึง 18% และคาดว่าปีนี้จะอยู่ที่ 22%  โดยมูลค่าโฆษณากำลังเติบโตรวดเร็วคาดว่าจะมีมูลค่า 32.7 พันล้านเหรียญในปีนี้โดยเป็นการเติบโต 85% จากปีก่อน

    นอกจากนี้ มีการคาดการณ์ว่าเฟซบุ๊คจะผนึกรวมคุณสมบัติของแอตลาสเข้ากับอินสตราแกรมซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียที่กำลังเติบโตรวดเร็วซึ่งถูกเฟซบุ๊คซื้อกิจการมาอีกด้วย

    หนึ่งคุณสมบัติสำคัญของแอตลาสคือถูกออกแบบมาใช้งานบนสมาร์ทดีไวซ์ฌดยเฉพาะหากเป็นการใช้งานเวบไซท์บนเครื่องพีซี จะมีการจดจำประวัติการใช้งานของผู้ใช้ที่เรียกว่า Cookies แต่ถ้าเป็นการใช้งานบนสมาร์ทดีไวซ์เช่นสมาร์ทโฟนหรือแท๊ปเลตจะไม่สามารถเก็บบันทึกประวัติ Cookies ได้ ซึ่งแอตลาสมีคุณสมบัติในการจดจำการใช้งานออนไลน์บนสมาร์ทดีไวซ์จะเข้ามาช่วยเสริมในจุดนี้ได้


    นักวิเคราะห์ด้านการตลาดออนไลน์ยังได้อธิบายคุณสมบัติพิเศษของแอตลาสว่าสามารถช่วยนักการตลาดติดตามความสัมพันธ์ระหว่างการโฆษณาออนไลน์และยอดขายสินค้าที่เกิดขึ้นจริง  ถ้าหากเฟซบุ๊คมีเครื่องมือที่จะตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ใช้งาน จะช่วยให้นักการตลาดรู้ว่าต้องสื่อสารด้วยข้อความอย่างไรเพื่อให้คนใช้เฟซบุ๊คเกิดความรู้สึกอยากซื้อสินค้าหรือบริการ

    ตัวอย่างเช่น หากผู้บริโภคที่มีบัญชีเฟซบุ๊คซึ่งสมัครด้วยอีเมล์และเข้าไปซื้อรองเท้าในร้าน แอตลาสจะช่วยในการบันทึกพฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้า และบันทึกเข้าไปในระบบของเฟซบุ๊ค หลังจากนั้นแบรนด์สินค้าจะทำการส่งโฆษณาไปยังผู้ใช้งาน ถ้าหากโฆษณาที่ส่งเข้าไปตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน อัตราการเข้าชมโฆษณาก็จะสูงขึ้น ขณะเดียวกันการวัดผลการเข้าถึงโฆษณาก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น

    แอตลาส ถูดคาดหมายว่าจะเป็นตัวช่วยให้เฟซบุ๊คสามารถชิงพื้นที่โฆษณาบนโลกออนไลน์มาจากกูเกิลได้ ด้วยข้อได้เปรียบของเฟซบุ๊คที่มีฐานผู้ใช้งานจำนวนมากและหลากหลายและมีระบบการบันทึกประวัติการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ นักการตลาดจึงควรต้องจับตาเครื่องมือใหม่นี้อย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงเป้าหมาย

Create by smethailandclub.com
Share:

Related Articles

​พลิกความเชื่อสู่ธุรกิจ โอกาสการตลาดยุคดิจิทัล ที่เติบโตรุ่งเพราะพลเมืองสายมู

คนไทยกว่า 52 ล้านคนที่มีความเชื่อในเรื่อง “โชคลาง” เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ ฉะนั้นแล้ว ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดสามารถนำความเชื่อเหล..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​Q & A จำลอง ตัวช่วยสุดปัง! รับมือคำถามลูกค้า

แน่นอนเวลาทำธุรกิจหรือขายสินค้า เราหลีกเลี่ยงที่จะเจอกับคำถามของลูกค้าไม่ได้หรอก บางครั้งเราต้องเจอกับคำถามจากลูกค้าประเภทช่างซักช่างถาม ครันจะไม่ตอ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วิดีโอมาแน่! รวมเหตุผลดีๆ ทำไมปีนี้ Video Marketing ถึงยังมาแรง

ในโลกยุคดิจิทัลที่มีผู้คนพลุกพล่านอยู่มากมาย การจะดึงดูดความสนใจของลูกค้าสักคนหนึ่งให้หันมามองสินค้าหรือแบรนด์ไม่ใช่เรื่องง่าย หนึ่งในวิธีที่โดดเด่น..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021