ปฏิบัติการรับมือวันหยุด! ขายของยังไงให้ขายดี ลูกค้าไม่หนีในช่วงหยุดยาว

by SME Thailand. 24 ธค. 2019
Share:Main Idea
 
 
  • ช่วงเดือนธันวาคมแบบนี้มีวันหยุดยาวเพียบ! แถมยังใกล้ช่วงสิ้นปี หลายร้านค้าคงเริ่มร้อนๆ หนาวๆ เพราะกลัวลูกค้าจะหนีหายในช่วงวันหยุดยาว
 
  • แต่ถ้ามองอีกด้าน นี่คือเวลาที่ดีในการกระตุ้นยอดขายและดึงดูดลูกค้าในขณะที่ธุรกิจส่วนใหญ่กำลังจะหยุดยาวเพื่อพักผ่อน
      ช่วงเดือนธันวาคมแบบนี้มีวันหยุดยาวเพียบ! แถมยังใกล้ช่วงสิ้นปี หลายร้านค้าคงเริ่มร้อนๆ หนาวๆ เพราะกลัวลูกค้าจะหนีหายในช่วงวันหยุดยาว ไม่ต้องเป็นกังวลไป...เพราะช่วงวันหยุดยาวที่เต็มไปด้วยเทศกาลแบบนี้นี่แหละเป็นโอกาสดีที่ธุรกิจจะได้เพิ่มยอดขาย ในขณะที่ร้านรวงต่างๆ อยากหยุดพักผ่อน แต่ถ้าคุณคิดสวนกระแสแล้วใช้ช่วงเวลานี้ทำการตลาดมัดใจลูกค้า เราเชื่อว่าจะทำให้ธุรกิจของคุณจะมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน!
 


 
  • ใครปิดไม่รู้ แต่คุณต้องเปิด!

     ช่วงวันหยุดยาวหรือว่า Holiday Season ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะคิดว่าลูกค้าน้อย ปิดร้านดีกว่า จะได้พักผ่อนด้วย แต่ถ้าทุกคนปิดกันหมดแล้วมีคุณที่เปิดร้านหรือทำธุรกิจอยู่คนเดียว ลูกค้าก็ต้องตบเท้าเข้ามาหาคุณแน่นอน นี่คือช่วงเวลาแห่งการคว้าใจลูกค้า ใครอยากปิดร้านก็ไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ คุณต้องเปิดและเตรียมตัวเองให้พร้อม! นอกจากนี้อย่าลืมคุยกับพนักงานให้ดี ให้ค่าตอบแทนในช่วงวัดหยุดเพิ่มขึ้นแล้วก็ค่อยเพิ่มวันหยุดให้พวกเขาหลังจากนี้แทน
 


 
  • ตกแต่งร้านให้เข้ากับเทศกาล

     วิธีที่ดีมากๆ ในการดึงดูดลูกค้าช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวก็คือการเปลี่ยนโฉมตัวเองให้เข้ากับช่วงเวลานั้นๆ เช่น ช่วงคริสต์มาส ก็อาจจะมองหาต้นคริสต์มาสมาวางไว้ที่หน้าร้าน ติดของประดับตกแต่ง สร้างสีสันด้วยไฟระยิบระยับ เปิดเพลงคริสต์มาสคลอเบาๆ ก็จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าได้มากเลยล่ะ
 


 
  • ตอบแทนลูกค้า

     ช่วงเทศกาลแบบนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่คุณจะได้ขอบคุณและตอบแทนลูกค้าที่ช่วยอุดหนุนธุรกิจของคุณมาตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์ของขวัญสุดยูนีกให้แก่ลูกค้า การให้กระเช้าหรือออกแบบปฏิทินของทางร้านโดยเฉพาะ สิ่งเล็กๆ เหล่านี้จะทำให้ลูกค้าประทับใจจนกลายเป็นลูกค้าประจำของคุณอย่างต่อเนื่อง
 


 
  • ส่วนลดต้องมา ราคาต้องโปรโมชั่น
     
      นอกเหนือจากเรื่องของการตกแต่งร้าน การมอบของขวัญให้ลูกค้าแล้ว การจัดโปรโมชั่นลดราคาช่วงเทศกาลก็นับว่าเป็นกลยุทธ์เรียกลูกค้าเข้าร้านได้ดีเยี่ยม หรือถ้าบางคนไม่อยากลดราคาก็จัดโปรโมชั่นลดแลกแจกเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้บริโภค โดยคุณอาจจะยื่นเงื่อนไขให้พวกเขาโปรโมตร้านของคุณผ่านสังคมออนไลน์ของลูกค้าเพื่อแลกกับส่วนลด ก็จะได้วิน-วินทั้งคู่
  
  • จัด Set ของขวัญ

     เพราะในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว โดยเฉพาะช่วงคริสต์มาส ปีใหม่แบบนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่คงมองหาของขวัญเพื่อไปมอบให้แก่คนสำคัญของพวกเขา หากใครอยากกระตุ้นยอดขาย ก็สามารถสร้างสรรค์ Set ของขวัญพร้อมกับตกแต่ง จัดกระเช้าหรือทำเป็น Gift Set เพื่อให้พวกเขาสามารถนำไปให้คนอื่นได้เลย เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าและยังกระตุ้นให้ลูกค้าควักกระเป๋าได้มากขึ้นด้วยล่ะ
  
  • สร้างแคมเปญเจ๋งๆ

      การสื่อสารออกไปก็สำคัญ เมื่อคุณเตรียมทุกอย่างเอาไว้พร้อมแล้วก็ต้องสร้างแคมเปญเพื่อโปรโมตให้ลูกค้ารู้ว่าคุณจะมีอะไรพิเศษในช่วงเทศกาลบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างวิดีโอในช่วงเทศกาลที่แสนอบอุ่น สร้างสีสันด้วยการให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมกับแบรนด์คุณ เช่น การจับฉลาก การเล่นเกม ไปจนถึงการให้พวกเขารีวิว ติชมคุณเพื่อแลกของขวัญ คุณจะได้รู้ว่าลูกค้ามีความคิดเห็นอย่างไรกับคุณในช่วงปีที่ผ่านมาเพื่อนำไปปรับปรุงธุรกิจและต่อยอดให้ดีขึ้นในปีหน้า
 
               

      เพราะทุกช่วงเวลาคือโอกาสของผู้ประกอบการ อยู่ที่คุณจะมองเห็นหรือไม่และจะทำอย่างไรถึงคว้าใจลูกค้าเอาไว้ได้ อย่างเช่นช่วงเทศกาลแบบนี้ แค่เข้าใจลูกค้าก็เปลี่ยนจากวันหยุดที่เงียบเหงาให้กลายเป็นช่วงเวลาทำเงินได้แล้วล่ะ                   
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลดราคายังให้มีกำไร เผยเทคนิคทำโปรโมชั่นแบบไม่เข้าเนื้อ แต่ยั่วใจลูกค้า

การทำโปรโมชัน โดยเฉพาะ “ลดราคา” เป็นกลยุทธ์เพิ่มยอดขายยอดฮิตที่สุดเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ และนี่คือเคล็ดลับการทำโปรโมชั่น หรือลดราคาให้ธุรกิจยังมีกำไร..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021

​เปิดหมัดเด็ด 2 วิธีเรียกคนเข้าร้าน ยิ่งทำยอดขายยิ่งพุ่ง ลูกค้ายิ่งเพิ่ม

อย่างที่รู้กันดีว่าความอยู่รอดของธุรกิจขึ้นกับรายได้ที่มีเข้ามา ซึ่งรายได้จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับ 2 องค์ประกอบหลักคือ "ยอดขาย" และ "..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021

​บทเรียนจากวิกฤต 5 เรื่องการตลาดที่ธุรกิจควรรู้ สร้างโอกาสรอดและได้ไปต่อในสนามต่อไป

ถานการณ์การระบาดสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ แต่อย่าเอาแต่โฟกัสไปที่ผลกระทบด้านลบที่โควิด-19 มี เรามาเรียนรู้บทเรียนที่แบรนด์ต่างๆ สามารถเรียนรู้ได้..

by SME Thailand.| 19 กค. 2021