สีไหนดีเอ่ย ?

by SMEs 29 กค. 2013
Share:

 

 

เรื่อง : ฐิพร อู่เพียรพงษ์

 
 
สิ่งที่จะทำให้คนเราจดจำอะไรได้นาน ๆ มีอยู่หลายอย่าง แต่มีใครเคยรู้บ้างว่า สี ก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญ นิตยสาร SME Thailand ฉบับนี้ ภูมิใจนำเสนอข้อมูลที่ว่าด้วยเรื่องสี จากเว็บไซต์ดีดีอย่างentrepreneur.com ซึ่ง ดร.จูเลียต จู ผู้สอนวิชาการตลาดของมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย และผู้นำการวิจัยบ่งชี้ว่า กล่าวว่า “สีต่าง ๆ ส่งผลไปถึงอารมณ์ของผู้รับสาร และสีอาจมีประโยชน์ต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะของงาน” 
 
        ดังนั้น หากว่าเรามีบริษัทแล้วต้องการทำโลโก้ ทำเว็บไซต์ หรือตกแต่งร้านเป็นของตัวเองแล้วล่ะก็ สีมีส่วนช่วยให้ลูกค้าจำบริษัทของเราได้ และสียังส่งผลไปถึงความน่าเชื่อถือของตัวสินค้าที่เรามีอยู่ได้อีกด้วย  แต่จะมีใครซักกี่คนที่ตระหนักว่าสีที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ของบริษัทนั้นสอดคล้องกับสิ่งที่คุณทำอยู่หรือไม่ แล้วรู้ไหมว่าสีไหนมีความหมายว่าอะไรบ้าง
 
สีฟ้า/น้ำเงิน เมื่อพูดถึงสีฟ้า/น้ำเงินคนมักจะนึกไปถึงท้องฟ้าและน้ำทะเล  ทำให้สีฟ้านั้นสะท้อนถึงความสงบ นุ่มลึก มั่นคง ทำให้ธนาคารบางแห่งเลือกใช้สีน้ำเงิน เพราะถือว่าเป็นสถานที่ที่มีความซื่อสัตย์และเชื่อมั่นได้ ส่วนสินค้าที่เรามักจะเห็นเป็นสีฟ้า คือ พวกสินค้าคอมพิวเตอร์ที่มักจะมีสัญลักษณ์เป็นสีฟ้าอย่าง intel หรือโปรแกรม อย่าง skype สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่เราจะใช้บริการ
 
สีเขียว เป็นสีของธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์ของความสดชื่น การเจริญเติบโตหรือเป็นสีแห่งความปลอดโปร่งปรองดองก็ได้ ดังนั้นผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจด้านเวชภัณฑ์ยาหรือความงาม มักจะใช้สีเชียวแสดงถึงความเป็นธรรมชาติและปลอดภัยของสินค้า 
 
สีแดง ว่ากันว่าเป็นสีที่มีพลังและสะท้อนถึงความมีอำนาจสูง และเป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดความรวดเร็ว ดังนั้นร้านอาหารประเภทฟาสฟู๊ดส์มักจะใช้สีแดงเป็นสีหนึ่งของการตกแต่งร้าน เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความอยากอาหารและสั่งอาหารหลายๆ รายการ 
 
สีเหลือง จัดอยู่ในกลุ่มสีโทนร้อนและเป็นสีสว่าง ทำให้สีเหลืองมักเป็นจุดสนใจของสายตาอยู่เสมอ  เช่น แมคโดนัลที่ใช้โลโก้เป็นสีเหลืองเพื่อดึงดูดสายตาของลูกค้า
 
สีส้ม คือสีที่ผสานระหว่างสีแดงและสีเหลือง ทำให้สีส้มสะท้อนถึงความเป็นเด็กสดใสที่ยังคงมีพลังล้นเหลือ  ร้านอาหารและสถานเสริมความงามอย่างร้านตัดผมต่าง ๆ มักจะใช้สีส้มอ่อน หรือสีโอรสดึงความสนใจของลูกค้า และกระตุ้นการทานอาหารหรือเข้าใช้บริการเล็กน้อย 
 
สีม่วง สีของนักคิดหรือกลุ่มคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ สีม่วงสะท้อนถึงความลึกลับ เชี่ยวชาญ และความสูงส่งได้อีกด้วย เช่น การบินไทย ใช้สีม่วงเป็นสีหลักเพื่อแสดงถึงความโอ่อ่า และความมีระดับของสายการบิน 
 
 
สีน้ำตาล เป็นสีแนวเอิร์ธโทนที่สะท้อนถึงความสุขุม อดทนและแข็งแกร่งราวกับผืนดิน สินค้าประเภทก่อสร้างจะใช้บรจุภัณฑ์สีน้ำตาลเป็นหลัก เพราะให้ภาพของความแข็งแกร่งคงทนของวัสดุ
 
สีดำ สีแห่งความจริงจัง ชัดเจน มีอำนาจและความคลาสสิค เป็นสีทางจิตวิทยาที่ทำให้สินค้าดูมีราคาและมีระดับขึ้น แต่บางครั้งการใช้สีดำก็ทำให้สิ่งของนั้นดูมีน้ำหนักมากเกินไปได้เช่นกัน สีดำมักถูกใช้ตกแต่งร้านเครื่องประดับอัญมณี เพราะสะท้อนถึงความมีระดับและยังตัดกับสีของหินต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย 
 
สีขาว เป็นสีแห่งความเรียบง่าย สะอาดและบริสุทธิ์ ตาของคนเรามักจะมองว่าสีขาวเป็นสีแห่งความงาม และสีขาวเองเป็นจุดเด่นทำให้คนสนใจได้ ผลิตภัณฑ์ของเด็กส่วนใหญ่มักจะใช้สีขาวเป็นส่วนประกอบ เพราะสะท้อนถึงความบริสุทธิ์ 
 
    ท้ายที่สุดแล้วสีต่าง ๆที่มีอยู่บนโลกก็ถูกจัดให้มี 2 ประเภท คือสีโทน หรือสีสว่าง การเลือกสีให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ของคุณ ก็มีผลทำให้ลูกค้าเลือกที่จะใช้บริการกับคุณมากขึ้นด้วยนะ !! 
 
 
 

 

Share:

Related Articles

​ถึงยุค Economy of Trust สร้างความได้เปรียบธุรกิจด้วย "ความเชื่อใจ"

กลยุทธ์การตลาดยอดฮิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คือการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ในโฆษณาจึงมีคำว่า ‘Experience’ หรือ ‘ประสบการณ์’ อยู่เต็มไปหมด แต่กลยุทธ..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอนจบ)

กลยุทธ์ “การสื่อสาร” ด้วย “Storytelling” ที่ธุรกิจโรงแรมนำมาใช้เพื่อสร้าง Engagement ให้กับกลุ่มเป้าหมายหลังโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง นี่คือ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020