​5 วิธีง่ายๆ เพื่อยืนเหนือคู่แข่ง

by smethailandclub 24 พย. 2014
Share:
 เรื่อง : คัมภีร์ทอง

    หากต้องการจะอยู่รอดท่ามกลางการแข่งขัน ผู้ประกอบการ SME จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหาวิธีทำให้ตนเองแตกต่างจากคู่แข่ง ซึ่งหมายถึงคนอื่นที่ขายสินค้าหรือบริการที่เหมือนหรือคล้ายๆ คุณ กลยุทธ์ 5 ประการต่อไปนี้จะช่วยให้คุณยืนตระหง่านเหนือคู่แข่งได้อย่างง่ายดาย

1.บอกประโยชน์ให้ลูกค้า 

    กำหนดไปเลยว่าสินค้าหรือบริการของคุณช่วยให้ลูกค้าได้ประโยชน์หรือช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้อย่างไร ยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้ประโยชน์จริงจากคุณเท่าใด เขาก็ยิ่งรู้สึกถึงคุณค่าของสินค้าคุณมากเท่านั้น คำกล่าวว่า “สัญญาน้อยๆ แต่ให้มากๆ” นั้น ยังคงเป็นหลักการให้คุณทิ้งห่างคู่แข่งได้เสมอ

2.คิดนอกกรอบ 

    หลายบริษัทดำเนินธุรกิจแบบเดิมๆ จนกว่าจะเกิดวิกฤต สถานะการณ์ฉุกเฉิน หรือไม่ก็รอให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความต้องการในตลาดอย่างมากจึงจะปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจ แต่บริษัทที่ประสบความสำเร็จนั้น จะปรับเปลี่ยนการดำเนินธรุกิจตลอดเวลา พวกเขาจะหาหนทางสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อดึงส่วนแบ่งการตลาดให้มากขึ้น เอาใจลูกค้าแบบสุดๆ และนำเสนอสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา

   ดังนั้น หากคุณพยายามจะคิดนอกกรอบเฉพาะเวลาที่จำเป็นเท่านั้น คุณจะไม่มีทางนำคู่แข่งได้เลย คุณต้องมองไปข้างหน้าเพื่อหาหนทางความน่าจะเป็นในธุรกิจ จากนั้นกลับมาคิดดูว่าจะนำมาปรับใช้ธุรกิจของคุณอย่างไร คุณต้องเป็นผู้นำไม่ใช่ผู้ตาม 

    อย่างไรก็ตามปัญหาที่อาจตามมาก็คือกระแสต่อต้านสิ่งใหม่ๆ จากทั้งลูกค้าและพนักงานในบริษัทเอง แบบนี้คุณจะต้องเลือกว่าจะใช้วิธีแบบค่อยๆ เปลี่ยนหรือเปลี่ยนแบบทันที

3.สร้างความตื่นเต้น 

    ลองคิดหาวิธีที่จะทำให้ลูกค้าประหลาดใจหรือทำสิ่งพิเศษที่พวกเขาไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับจากคุณ เช่น บริจาคเงินในนามของลูกค้า เชิญมาร่วมงานหรือกิจกรรมพิเศษ แจกของขวัญของกำนัลพิเศษ หางานสัมมนาหรือการฝึกอบรมที่ลูกค้าสนใจ จากนั้นส่งบัตรเชิญไปให้ หากลูกค้าสนใจการอ่านหนังสือ คุณอาจจะเลือกส่งหนังสือในหัวข้อที่ลูกค้าสนใจไปให้ในโอกาสสำคัญเช่น ปีใหม่ หรือวันเกิด แต่มีสองเรื่องที่ต้องเตือนคุณไว้

- ระวังว่า “ของกำนัลพิเศษ” ของคุณจะไม่ถูกคิดไปว่าเป็นการติดสินบนให้พวกเขาต้องมาทำธุรกิจกับคุณ ดังนั้นการให้ของคุณไม่ควรมีเงื่อนไขใดๆ ติดไปด้วย

- คุณต้องแน่ใจว่าลูกค้าของคุณสามารถรับของขวัญได้ บางบริษัทไม่อนุญาตให้พนักงานรับของจากคู่ค้า ดังนั้นคุณต้องเข้าใจในจุดนี้ด้วย
 

4.ติดตาม 

    มีเพียงไม่บริษัทไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ติดต่อกับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ การติดต่อลูกค้าอย่างสม่ำเสมอเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้ลูกค้าคิดถึงคุณ และเพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นการตื้อมากเกินไป นอกเหนือจากข่าวสารของบริษัทแล้วคุณควรให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มีสาระแนบไปด้วย

   คุณสามารถติดต่อกับลูกค้าได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นจดหมาย อีเมล์ โปสการ์ด หรือส่งผ่านโทรศัพท์มือถือ การติดต่อลูกค้าด้วยการส่งการ์ดอวยพรนั้นง่ายที่สุด นอกเหนือจากการส่งการ์ดอวยพรปีใหม่แล้วคุณยังส่งการ์ดโปรโมชั่นใหม่ๆ สำหรับในช่วงเทศกาลอื่นๆ เช่นสงกรานต์ วันแม่ วันพ่อ ฯลฯ ได้อีกด้วย หรือหากต้องการที่พิเศษยิ่งกว่านั้นคุณอาจส่งโปสการ์ดจากสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไปให้ลูกค้าคนพิเศษ แต่ระวังอย่าเขียนข้อความกันเองมากเกินไปก็แล้วกัน

5.จัดงานพิเศษ 

    ลองคิดจัดงานที่น่าสนใจเพื่อสร้างเครือข่ายธุรกิจ เช่น คุณอาจจัดแข่งกอล์ฟโดยเชิญลูกค้ามาเล่น บริษัทหนึ่งจัดงานเลี้ยงดินเนอร์ทุกปี เป็นงานเลี้ยงตอนเย็นที่เต็มไปด้วยผู้คนจากหลากหลายอาชีพ มีวิทยากรรับเชิญ พร้อมอาหารเยี่ยมเครื่องดื่มยอด เจ้าของบริษัทจะเชิญลูกค้า ว่าที่ลูกค้า และเพื่อนๆ มาที่งานนี้ หรืออีกบริษัทจัดงานพาลูกค้าไปเที่ยวที่โรงงานผลิตไวน์ เป็นทริประดับห้าดาวที่พร้อมไปด้วยไกด์ ชิมไวน์รสเลิศ และอาหารค่ำสุดอร่อย หรือจัดงานลดพิเศษประจำปีหากคุณเป็นผู้ค้าส่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณและขนาดของธุรกิจของคุณ


Create by smethailandclub.com
 
Share:

Related Articles

​ไม่รู้ไม่ได้แล้ว 10 เทรนด์การตลาดดิจิทัล ถ้าอยากขายได้ขายดีในปี ‘65

ใกล้จะถึงปี 2565 เข้าไปเต็มที ถึงเวลาเตรียมกลยุทธ์และงบประมาณสำหรับทำการตลาดของปีหน้าแล้ว จะลงทุนไปกับอะไรก็มีหลายเรื่องให้ต้องพิจารณา แบบไหนจะเป็นว..

by SME Thailand.| 24 กย. 2021

​Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

TikTok ได้นำร่องให้ผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกส..

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ตอบแชตยังไงให้แตะเงินล้าน เทคนิคเพิ่มยอดขายง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เชื่อไหมบางทีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้ กลับเป็นเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เช่น “การตอบแชตลูกค้า” เท่านั้นเอง

by SME Thailand.| 18 กย. 2021