​กลยุทธ์เพิ่มยอดผู้ชม Website ด้วย Social Media

by SME Thailand PR News 15 มีค. 2015
Share:
 
เรื่อง นเรศ เหล่าพรรณราย

    แม้ในปัจจุบันการตลาดออนไลน์เริ่มมีบทบาทมากขึ้นโดยเฉพาะการใชงานโซเชียลมีเดียอย่างเช่นเฟซบุ๊คหรือทวิตเตอร์ ทำให้บทบาทของเวบไซท์อย่างเป็นทางการของบริษัทหรือสินค้าถูกลดบทบาทลง อย่างไรก็ตามมีบทวิจัยด้านการตลาดออกมาว่าการใช้โซเชียลมีเดียมีส่วนในการกระตุ้นการเข้าไปติดตามต่อในเวบไซท์มากขึ้นเช่นกันโดยทั้งสองสามารถเกื้อหนุนกันได้

    ข้อจำกัดของเวบไซท์อย่างเป็นทางการนั่นคือการสื่อสารสองทางระหว่างสินค้าและลูกค้าเป็นไปอย่างจำกัด ต่างจากการใช้โซเชียลมีเดียที่มีพื้นที่ในการสื่อสารระหว่างกันมากกว่า อย่างไรก็ตามเวบไซท์ยังคงเป็นช่องทางสื่อสารที่สำคัญ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลสินค้าและบริการอย่างเป็นทางการ

    Socialbakers สำนักงานวิจัยด้านการตลาดออนไลน์ชื่อดังได้เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมโยงระหว่างการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์อย่างเป็นทางการกับเวบไซท์อย่างเป็นทางการ ผลคือการโพสต์ข้อความ รูปภาพ วีดีโอ บนสื่อสังคมออนไลน์มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับจำนวนผู้ที่จะเข้าไปชมเวบไซท์อย่างเป็นทางการของสินค้าด้วย

     หมายความว่าหากมีการโต้ตอบจากลูกค้าในระดับที่สูงไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์หรือแชร์ต่อของเฟซบุ๊คหรือรีทวีตต่อของทวิตเตอร์  จะมียอดการเข้าชมเวบไซท์ที่สูงขึ้นตามไปด้วย

 

        ทั้งนี้หน้าที่ของโซเชียลมีเดียและเวบไซท์อย่างเป็นทางการมีความแตกต่างกัน โซเชียลมีเดียจะถูกใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารที่กึ่งทางการและเป็นการสื่อสารสองทางระหว่างสินค้าหรือบริการกับลูกค้าหรือผู้มุ่งหวัง ส่วนเวบไซท์นั้นมีความเป็นทางการในตัวเองโดยมีจุดประสงค์หลักในการสร้างความรู้จัก แต่มีข้อจำกัดในด้านของการสื่อสารทางเดียว แม้จะมีช่องทางการติดต่อด้วยอีเมล์แต่ผู้เข้าชมเวบมักจะมองว่ายุ่งยากและไม่สะดวก

    อย่างไรก็ตามการจะใช้งานเวบไซท์หรือโซเชียลมีเดียมีความแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ประเภทของธุรกิจ เช่นธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เวบไซท์เป็นเครื่องมือหลักและใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือรอง เนื่องจากการซื้อขายสินค้าจำเป็นที่จะต้องมีระบบการจัดการชำระเงิน การสั่งสินค้า ที่มีประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ ขณะที่แบรนด์สินค้าอาจะใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือหลักได้
 


        ตัวอย่างเช่นเครื่องดื่ม Red Bull ที่วางตำแหน่งของตัวเองในด้านแบรนด์ว่าจะต้องเป็นผู้นำเสนอเนื้อหาทางด้านกีฬาหรือ content publisher จึงมุ่งเน้นไปที่การใช้งานโซเชียลมีเดียในการเผยแพร่เนื้อหาโดยตรงไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือคลิปวีดีโอเพื่อมุ่งหวังที่จะเพิ่มการรับรู้แบรนด์และยอดขาย ทั้งนี้เวบไซท์อย่างเป็นทางการของ Red Bull มีอัตราการเข้าชมสูงขึ้นด้วยเช่นกันจากกลยุทธ์ใช้โซเชียลมีเดียเป็นตัวนำ

        สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งโซเชียมีเดียและเวบไซท์ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการโดยมีต้นทุนที่ไม่สูง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือทั้งสองนี้ไปพร้อมๆกัน เช่น

     ระบุเวบไซท์อย่างเป็นทางการลงบนหน้าแนะนำตัวบนแฟนเพจรวมถึงนำลิงค์ข้อมูลอัพเดตบนเวบไซท์มาโพสต์ลงบนไทม์ไลน์ทุกครั้งที่มีข่าวประชาสัมพันธ์ใหม่ๆ ขณะเดียวกันบนเวบไซท์ยังต้องระบุช่องทางสื่อสารบนโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็นแฟนเพจ ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ฯลฯ ไว้เสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถสื่อสารกับลูกค้าและผู้มุ่งหวังได้ครบวงจรแล้ว

Create by smethailandclub.com
Share:

Related Articles

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอนจบ)

กลยุทธ์ “การสื่อสาร” ด้วย “Storytelling” ที่ธุรกิจโรงแรมนำมาใช้เพื่อสร้าง Engagement ให้กับกลุ่มเป้าหมายหลังโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง นี่คือ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอน 1)

หลังจากวิกฤตโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มผ่อนคลาย หลายๆ ธุรกิจจึงเริ่มกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง หนึ่งในนั้นก็คือธุรกิจโรงแรม หลังจากที่โรงแรมได้ปรั..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2020