แผ่กลยุทธ์ปรับการตลาดสู่โลกยุคใหม่ ให้ธุรกิจคุณเจ๋งสุดใน Modern Era

by SME Thailand. 25 มค. 2021
Share:
TEXT : เจษฎา    
               
     แม้ว่ากลกยุทธ์ทางการตลาดทั้งหมดนั้นจะไม่ได้มีแค่การตลาดออนไลน์ แต่ต้องยอมรับว่าในยุคนี้ การตลาดออนไลน์กลายเป็นส่วนสำคัญของแผนธุรกิจและเป็นตัวแทนของการส่งเสริมการขายที่สร้างกำไรรวมถึงรายได้หลักให้กับหลายๆ ธุรกิจได้อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้น การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการโฆษณา สื่อโซเชียลมีเดีย บล็อก เว็บไซต์ หรือรูปแบบอื่นๆ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับสภาพแวดล้อมในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน
               

      สอดคล้องกับ “Dylan Vanas” ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด ได้ให้ความเห็นว่า “การมีตัวตนบนโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องฟุ่มเฟือยอีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่มีความจำเป็น” ดังนั้น เราจะสร้างตัวตนของธุรกิจบนโลกออนไลน์ได้อย่างไร และจะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์สูงสุดจากกลยุทธ์ทางการตลาด ตลอดจนปรับกลยุทธ์ให้สามารถตอบสนองความต้องการทางการตลาดในยุคปัจจุบันได้อย่างไร มาพบคำตอบของเคล็ดลับการปรับการตลาดเข้าสู่โลกยุคใหม่นี้พร้อมๆ กัน 
           
1. สร้างความน่าเชื่อถือในแบรนด์ และ Social Proof
               

      สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจคือ ธุรกิจนั้นๆ ต้องสามารถพิสูจน์คุณค่าและความน่าเชื่อถือต่อผู้บริโภคได้ ซึ่งการจะสร้างความน่าเชื่อถือได้ก็ต้องทำให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจเรื่องความสะอาดและปลอดภัยจากทั้งวัตถุดิบ กระบวนการผลิต และมาตรฐานต่างๆ เมื่อมีครบทุกด้านแล้วก็สามารถสร้างตัวตนและความน่าเชื่อถือของแบรนด์ได้ด้วยความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มจากการสร้างโซเชียลมีเดียที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย ออกแบบโลโก้ให้ดูเป็นมืออาชีพ เหมาะสมกับแบรนด์และธุรกิจที่ทำ และเริ่มต้นโพสต์ Content
               

      ในขณะที่เริ่มสร้างความน่าเชื่อถือและตัวตนของแบรนด์ มีอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรลืมก็คือ Social Proof หรือการพิสูจน์แล้วโดยสังคม ซึ่งหลักการของ Social Proof ในแง่ของการตลาดก็คือ การทำให้ผู้บริโภคเชื่อหรือทำตามการแนะนำของผู้อื่นหรือสังคมที่อยู่รอบตัวเอง เพราะเขามักเชื่อว่าผู้อื่นมีความรู้หรือความเข้าใจมากกว่าตนเอง ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายเช่น กลยุทธ์ Word-of-mouth หรือ บอกปากต่อปาก หรืออาจมีเพจดังๆ หรือผู้เชี่ยวชาญมารีวิวผลิตภัณฑ์ของเราก็นับเป็น Social Proof ได้ หรืออาจได้รับการรีวิว ให้คะแนน ให้ดาว จากผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของเราก็ได้เช่นกัน ดังนั้น ถ้าเราทำให้กลุ่มเป้าหมายเชื่อถือในผลิตภัณฑ์ / บริการของเราได้จากกลยุทธ์ข้างต้น ย่อมมีสร้างโอกาสให้ธุรกิจและมีลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
           
2. หาพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด
               

     เชื่อเถอะว่าไม่มีใครเก่งไปซะทุกเรื่องหรอก หากเราต้องการประสบความสำเร็จด้านการตลาด แต่ขาดทักษะด้านการตลาด เราจำเป็นต้องหาพันธมิตรที่ช่วยเหลือเราได้ ซึ่งการมีพันธมิตร นอกจากจะช่วยให้เราได้มีโอกาสเติบโตทางธุรกิจที่ดีแล้ว ยังช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมและข้อมูลเชิงลึกในจุดที่เราอาจไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยก็ได้
               

      หากยังไม่รู้ว่าต้องเริ่มอย่างไร เอเจนซี่หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด ก็สามารถเป็นที่ปรึกษาเพื่อช่วยเหลือและพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดให้กับเราได้ เพราะนอกจากจะช่วยลดโอกาสด้านความผิดพลาดของกลยุทธ์ต่างๆ แล้ว เรายังได้รับข้อมูลและแนวทางการพัฒนาธุรกิจอีกด้วย   
           
3. ส่งมอบผลิตภัณฑ์ / บริการ ให้เกินความคาดหวังของลูกค้าทุกครั้ง
               

      ผู้บริโภคในยุคนี้มีความรู้และความคาดหวังมากขึ้นทุกวัน โดย Dylan Vanas ตั้งข้อสังเกตว่า “ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ดีขึ้น และทราบถึงความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์ธรรมดาและผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมได้ ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มเป้าหมายและลูกค้าจะกลับมาซื้อผลิตภัณฑ์ / บริการ ของเราใหม่อีกครั้ง พยายามตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราไม่ได้ทำธุรกิจโดยทำตามสัญญาเท่านั้น แต่ยังมอบสิ่งที่เหนือกว่าคำสัญญาและมีคุณค่าให้กับลูกค้าไปด้วย”
               

     สิ่งนี้มีความหมายจริงๆ เหรอ ไม่ยากเลย แค่ลองคิดในมุมกลับดูว่าเราคือลูกค้าคนหนึ่ง และเราจะประทับใจมากแค่ไหนถ้าแบรนด์นั้นๆ ดูแลคุณมากกว่าส่งของมาให้ แล้วก็จบกัน ลองตอบคำถามนี้ด้วยตัวเราเอง แล้วนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตัวเองดู รับรองได้เลยว่าลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายคนต่อๆ ไปจะหลงรักแบรนด์และธุรกิจของเรามากขึ้นอย่างแน่นอน
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ห้องพักล้น คนหดหาย หนี้เสียพุ่ง! วิกฤตโรงแรมระดับกลาง-ประหยัด ที่ยังเจ็บหนักเพราะพิษโควิด

ธุรกิจโรงแรมเริ่มมีสัญญาณ Oversupply มาตั้งแต่ก่อนโควิด-19 ด้วยซ้ำ โดยเฉพาะโรงแรมขนาดกลางและประหยัด ยิ่งมาถูกซ้ำเติมด้วยพิษโควิด สถานการณ์ก็ยิ่งรุนแ..

by SME Thailand.| 25 กพ. 2021

​เจาะ 6 ดาวเด่น ตลาดส่งออก 2021 โอกาสทอง SME ฟื้นตัวหลังโควิด

ในขณะนี้หลายตลาดก็เริ่มขยายตัวต่อเนื่องได้ดีขึ้น โดยเฉพาะกับ 6 กลุ่มประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และ CLMV มีส..

by SME Thailand.| 25 กพ. 2021

​5 เทคนิค Online Marketing ทำเรื่อง “ง่าย” ให้กลายเป็น “ทีเด็ด” เพิ่มยอดขาย พิชิตใจลูกค้า

ทำไมบางธุรกิจมียอดขายผ่านช่องทางออนไลน์สูงเหลือเกิน แต่พอมองย้อนกลับมาที่ตัวเองแล้วก็ไม่ได้มีอะไรต่างกับคู่แข่งมากมาย รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วแบรนด์ท..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021