พลังสี พลังแห่งแบรนด์

by SME Thailand PR News 25 มีค. 2015
Share:
 
 


    สี นั้น คือดวงตาของผลิตภัณฑ์ที่จะถ่ายทอดภาพลักษณ์และอารมณ์ของแบรนด์ไปสู่ผู้บริโภค แต่ละเฉดสีจึงสื่อถึงความรู้สึกและความหมายที่แตกต่างกัน ดังนั้น ในการสร้างแบรนด์ การเลือกใช้โทนสีจึงมีความสำคัญและเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม

    จากผลสำรวจของเอเยนซี่ dezinegirl พบว่า สีสันของสินค้าส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เรื่องสีจึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อีกต่อไป แบรนด์ใหญ่ๆ ที่ประสบความสำเร็จมักจะมีการคัดสรรและเลือกใช้สีเพื่อสื่อภาพลักษณ์แบรนด์อย่างรอบคอบโดยสีที่แบรนด์ดังเลือกใช้มากที่สุดคือ “สีฟ้า” 

    เหตุผลที่สีฟ้าถูกเลือกใช้ เพราะเป็นสีที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทุกเพศ โดยผู้ชายชอบสีฟ้าจำนวน 57 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เพศหญิงเองก็ชอบสีฟ้าไม่แพ้กันโดยมีผู้หญิงชื่นชอบสีฟ้ามากถึง 35 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว 

    ดังนั้นจะเห็นได้ว่า สีฟ้าไม่ได้เป็นแค่สีที่คนนิยม แต่ยังแฝงความหมายดีๆ คือ เป็นสีที่แสดงพลังด้านปัญญา ความน่าเชื่อถือ และความอ่อนโยน สีที่แบรนด์ดังเลือกใช้มากเป็นลำดับถัดมาคือ สีแดง ซึ่งเป็นสีที่สื่อถึงความกระตือรือร้น ความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า และค้ารัก และจากผลสำรวจ 95 เปอร์เซ็นต์ของแบรนด์ดังเลือกใช้สีเพียงสีเดียวหรือสองสีเท่านั้น

    ประกอบการคนไหนเคยมองเรื่องสีเป็นเรื่องเล็กๆ คงต้องรีบเปลี่ยนมุมมองใหม่ เพราะสีที่ใช้จะสามารถส่งพลังของแบรนด์ไปสู่การรับรู้ของผู้บริโภคได้ หากละเลยเรื่องสีอาจส่งผลให้แบรนด์ถูกละเลยด้วยเช่นกัน ถ้าไม่อยากให้แบรนด์ถูกลืม ก็อย่าลืมเลือกสีที่น่าจดจำ


Create by smethailandclub.com
 
Share:

Related Articles

​ถึงยุค Economy of Trust สร้างความได้เปรียบธุรกิจด้วย "ความเชื่อใจ"

การแข่งขันทางธุรกิจเปลี่ยนจากใครเร็วกว่าได้เปรียบ (Economy of Speed หรือธุรกิจที่ผลิตสินค้าได้เร็ว ปรับตัวได้เร็ว มีต้นทุนการผลิตต่ำ จะมีความได้เปรี..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020

​โรงแรมเปิด โลกต้องรู้! กลวิธีสื่อสารกับแขกผู้เข้าพักหลังโควิด ด้วย Storytelling (ตอนจบ)

กลยุทธ์ “การสื่อสาร” ด้วย “Storytelling” ที่ธุรกิจโรงแรมนำมาใช้เพื่อสร้าง Engagement ให้กับกลุ่มเป้าหมายหลังโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง นี่คือ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​5 เทคนิค! จัดหน้าร้านให้ปังปุริเย่ ทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

การจัดหน้าร้านให้สวยงามน่าเข้า มีป้ายบอกข้อมูลสินค้าไว้ชัดเจน ย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้น โดยในที่นี้ไม่ไ..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020