จับตาพฤติกรรมนักช้อปไทยปี ‘64 สุขน้อย ใช้สอยประหยัด รัดเข็มขัดเป็นนิสัย

by SME Thailand. 19 กพ. 2021
Share:      การกลับมาของโควิดรอบนี้ ถึงแม้จะไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์เหมือนปีที่แล้ว แต่ส่งผลอย่างชัดเจนต่อทั้งสุขภาพทางการเงินและสุขภาพจิตใจของผู้บริโภคชาวไทยอย่างเห็นได้ชัดเพราะสภาพความไม่แน่นอนและสภาพเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาลงอย่างต่อเนื่อง
 

3 เหตุผลที่ทำให้ความสุขลดลง
 

     มีผลการศึกษาของ สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) ที่ได้สำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคชาวไทยในเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา มีความน่าสนใจ คือ คนไทยมีความสุขน้อยลง เห็นได้จากการให้คะแนนความสุขในปัจจุบันอยู่ที่ 64 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน ลดลงจากผลสำรวจในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่


      ด้วยเหตุผลที่ว่าข่าวการติดเชื้อก่อนวันหยุดปีใหม่ ส่งผลให้อารมณ์รื่นเริงของคนไทยในช่วงต้นเดือนธันวาคมกลายเป็นความเงียบเหงาในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จากการห้ามเฉลิมฉลองในที่สาธารณะ และคนไทยส่วนใหญ่ยกเลิกการเดินทางในประเทศ รวมถึงกระแสความร้อนแรงทางการเมืองด้วย
 

รัดเข็มขัด มุ่งใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น
 

      ด้านแนวโน้มระมัดระวังการใช้จ่ายไปจนกว่าสถานการณ์การติดเชื้อในประเทศจะดีขึ้น ความต้องการใช้จ่ายของคนไทยอยู่ที่ 54 คะแนน ลดลงจาก 57 คะแนนในการสำรวจครั้งก่อน เป็นเพราะมีรายได้ลดลง และกังวลเรื่องการเงินของครอบครัว หรือกำลังว่างงาน


      จากประสบการณ์การระบาดรอบแรกตั้งแต่ปี 2563 ทำให้ในปัจจุบันที่มีการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ทำให้คนไทยระวังตัว กักตุนสินค้ามากขึ้นและมุ่งใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น โดยสินค้าหรือบริการที่ผู้บริโภคอยากซื้อมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ อาหาร ของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน โทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟน เสื้อผ้า และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งสินค้าเหล่านี้ล้วนตอบสนองต่อการดำรงชีวิตและการทำงานแทบทั้งสิ้น


      ส่วนความต้องการซื้อสินค้าอื่นๆ มักตอบสนองหลากหลายจุดประสงค์การใช้งานที่เป็นที่ต้องการอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่แค่อำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต แต่ตอบสนองความต้องการอื่นๆ ในชีวิต เช่น ซื้อรถยนต์สำหรับการพักผ่อนและกรทำงาน หรือของตกแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย อย่างไรก็ตาม มีผู้ที่ให้คะแนนความต้องการใช้จ่ายสูงกว่าค่าเฉลี่ย โดยมีเหตุผลคือ ต้องการกักตุนสินค้าจะได้ไม่ต้องออกนอกบ้านบ่อยๆ ใช้บริการส่งอาหารมากขึ้น ซื้อของขวัญให้ตัวเองหรือคนรอบตัว


      จากการสำรวจนี้พบว่าแนวความต้องการใช้จ่ายลดลงเกือบทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก มีเพียงภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีแนวโน้มความต้องการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากการย้ายถิ่นฐานจากกรุงเทพฯ กลับภูมิลำเนา 


      ฉะนั้นแล้ว ช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการต้องทำการบ้านหนักในแง่การตลาด ว่าจะดึงเงินออกจากกระเป๋าผู้บริโภคได้อย่างไร


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ใช้ GOOGLE TRENDS ยังไงให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ เปลี่ยนธุรกิจเล็กให้โตได้ด้วยข้อมูล

หากผู้ประกอบการอยากจะหาข้อมูลการทำธุรกิจหรือวิเคราะห์ธุรกิจตัวเอง เครื่องมือหนึ่งที่สามารถใช้ได้ฟรีและมีประโยชน์ก็คือ Google Trends เครื่องมือที่ช่ว..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​ทำไมถึงขายของไม่ได้ เศรษฐกิจไม่ดี หรือ แค่เงินเปลี่ยนที่อยู่?

ทำไมถึงขายของได้ยากขึ้นจริงๆ แล้วเป็นเพราะว่า เศรษฐกิจไม่ดี หรือ แค่เงินเปลี่ยนที่อยู่? หรือรูปแบบการทำธุรกิจต้องเปลี่ยนไป เพราะทุกอย่างล้วนมีอายุขั..

by SME Thailand.| 11 ตค. 2021

​ขายของได้แน่! 10 คำไม้ตาย ใช้เมื่อไหร่ลูกค้ายอมจ่ายเมื่อนั้น

รู้ไหมบางครั้งยอดขายก็สามารถสร้างขึ้นได้ง่ายๆ จากคำสั้นๆ เพียงไม่กี่คำ ที่แค่ลองนำไปใช้วางนำหน้าหรือต่อท้ายคำโฆษณา ก็อาจช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021