​การตลาดออนไลน์ เรื่องง่ายที่ต้องรู้ ตอน Website...ในความจริง

by SME Thailand PR News 23 เมย. 2015
Share:
 
เรื่อง : พล ธนาปัญญาวรคุณ
           contact@itopplus.com
           www.itopplus.com


    สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน ที่ผมจั่วหัวว่าการตลาดออนไลน์ เป็นเรื่องที่ต้องรู้  เพราะวันนี้ต้องยอมรับว่าโลกออนไลน์เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันแล้วจริง ๆ  หากเป็นเมื่อ 3-4 ปีก่อน ทุกคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องของ Trend อนาคต แต่วันนี้ตลาดออนไลน์เป็นเรื่องของปัจจุบันไปแล้ว ถามว่าปัจจุบันอย่างไร ง่ายๆ คือ วันนี้เชื่อว่าทุกคนเข้า Internet มากกว่าดูโทรทัศน์ ฉะนั้นเราหนีไม่พ้น วันนี้จึงอยากให้ทุกคนมารู้จักสิ่งที่เป็นเบื้องต้นที่สุดของการทำตลาดในโลกออนไลน์กันก่อน

    อันแรกเลยคือ Website ประมาณ 2-3 ปีก่อน ทาง Google ประเทศไทยได้มีการสำรวจ SME ของประเทศไทย แล้วพบว่ามีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง มาปีนี้ผมได้ไปบรรยายหลายๆ ครั้ง และผมก็ได้ถามทุกครั้งว่าใครมีเว็บไซต์แล้วบ้าง ซึ่งพบว่าสัดส่วนการมีเว็บไซต์จากการประเมินคร่าว ๆ น่าจะมีราวๆ ไม่ถึง 20เปอร์เซ็นต์ คำถามต่อมาคือว่า แล้วที่เหลือทำไมไม่ทำเว็บไซต์กัน...เหตุผลเดียวนั่นคือ

    ไม่มีเว็บไซต์วันนี้ ธุรกิจก็ไม่เห็นเป็นอะไร พูดง่ายๆ เลยคือไม่เห็นความสำคัญของการมีเว็บไซต์ ดังนั้นผมจะมาเล่าให้ฟังว่า เว็บไซต์สำคัญอย่างไร ในแบบที่คุณอาจจะไม่ได้คิด

•    เว็บไซต์ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ  

    วันนี้ถ้ามีลูกค้าคิดจะซื้อสินค้า ลูกค้าหยิบนามบัตรขึ้นมา 2 ใบ ใบหนึ่งเป็นของบริษัทฯ คุณ ซึ่งไม่มีเว็บไซต์ กับอีกใบหนึ่งเป็นของคู่แข่งคุณ แต่มีชื่อเว็บไซต์ คุณคิดว่าลูกค้าจะเลือกติดต่อใครก่อน พฤติกรรมของลูกค้าวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว สมัยก่อนได้รับนามบัตรมา เมื่อเห็นชื่อบริษัทฯ กับสินค้าก็จะโทรติดต่อ แต่ปัจจุบันลูกค้าจะเลือกเข้าไปดูเว็บก่อนติดต่อ ดูว่าคุณเป็นใคร น่าเชื่อถือหรือไม่ แล้วถ้าคุณไม่มีเว็บไซต์ เค้าจะไม่ติดต่อ เพราะไม่รู้ว่าคุณเป็นใคร ทำไมขายของแล้วถึงไม่มีเว็บ มีตัวตนจริงหรือเปล่า 


•    เว็บไซต์คือการได้ลูกค้าที่คุณไม่รู้ตัว

     เมื่อก่อนเวลาลูกค้าอยากได้  Catalogueของคุณ คุณทำอย่างไร เมื่อก่อนก็ Fax บ้าง ส่งไปรษณีย์บ้าง มาวันนี้ดีหน่อยก็คือส่ง E-Mail แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น คุณกับลูกค้าจะต้องมีการติดต่อกันก่อนถึงจะส่ง Catalogue ได้ แต่พฤติกรรมลูกค้าสมัยนี้เปลี่ยนไปคนเราสมัยนี้ไม่นิยมคุยกัน แต่ชอบ Search ก่อน ดังนั้นเวลาลูกค้าเห็นนามบัตรแล้ว เค้าก็จะไปดูที่เว็บไซต์เรา แล้วก็ดูรายละเอียดสินค้าของคุณในเว็บไซต์ แล้วเค้าก็ print เอกสารเหล่านั้นมาค่อย ๆ ดู มั่นใจแล้วก็จะติดต่อคุณกลับมา  

    ลองพิจารณาดูใน 2 ข้อที่ผมกล่าวมา คุณว่า...คุณต้องเริ่มทำเว็บไซต์แล้วหรือยัง? ถ้าคำตอบคือ “คุณจะมีเว็บไซต์” แล้วต้องมีเนื้อหาอะไรบ้างที่คุณจะต้องใส่ลงไป• สินค้าหรือบริการของคุณ 

    อันนี้เป็นเรื่อง Basic ที่สุด แต่สิ่งสำคัญของการใส่สินค้าในเว็บคือ การจัดเรียงให้เป็นระเบียบ แบ่งหมวดหมู่ให้ชัด อันไหนที่ต้องมี Catalogue เป็นเอกสาร ทำให้ Download ได้เลย อย่ากลัวว่าความลับจะรั่วไหล เพราะถึงคุณจะไม่ให้เค้าดาวน์โหลดได้ ถ้าเค้าอยากได้ข้อมูลเพื่อล้วงความลับคุณ ตอนนี้เค้า Search หาได้ท้นทีเหมือนกัน ดังนั้น อย่าไปกลัว ปล่อยให้ดาวน์โหลดไปเลย การทำให้ลูกค้าสะดวก เป็นสิ่งดีที่สุดครับ


• เกี่ยวกับเรา หรือ About us

    เป็นหน้าที่เล่าถึงประวัติเรา ความเป็นมาของเรา อันนี้ยังเป็นนิสัยของคนไทยอยู่ว่า เวลาจะซื้อสินค้าจากใครแล้วจะต้องขอดูก่อนว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ ดังนั้นหน้านี้อย่าละเลย เขียนให้ดี ให้น่าเชื่อถือ


• ติดต่อเรา 

    สิ่งสำคัญสำหรับข้อนี้คือ ชื่อบริษัทฯ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ แฟกซ์ แผนที่ และอีเมล์ ทุกอย่างต้องชัดเจน อย่าขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งเด็ดขาด เพราะทุกคนที่คลิกเข้ามาหน้านี้ คือคนที่ต้องการซื้อของเราแล้ว ถ้าเค้าเห็นว่าสถานที่ติดต่อส่วนใด ส่วนหนึ่งหายไป เค้าจะสงสัยทันทีว่าคุณน่าเชื่อถือหรือเปล่า

    นี่คือเบื้องต้นที่คุณต้องให้ความสำคัญและห้ามละเลยเด็ดขาด  ทีนี้ผมจะขอพูดต่อว่า อะไรที่คุณควรรู้ก่อนการทำเว็บบ้าง


• เว็บไซต์สวยทำให้คุณขายดีจริงหรือไม่? 

    ถามว่าจริงหรือเปล่า จะตอบว่ามีส่วนจริงแต่ไม่เสมอไป ผมค้นพบว่าเว็บไซต์ที่ดูง่าย หาข้อมูลง่าย เมนูไม่ซับซ้อนมาก วางสินค้าเป็นระเบียบภาพชัดเจน แค่นี้ก็พอแล้วในการที่จะขายสินค้าในโลกออนไลน์


• Email ที่ใช้สำหรับการติดต่อลูกค้าใช้ Email ฟรีพวก Hotmail, Gmail ก็ได้ใช่หรือไม่? 

    ถามว่าได้หรือไม่ ได้ครับ แต่ไม่ดี เพราะไม่น่าเชื่อถือ เราควรใช้ Email ที่ลงท้ายด้วยชื่อเว็บไซต์เราดีกว่า เวลาลูกค้ามาดู เห็น Email เราเป็น Hotmail หรือ Gmail เค้าจะคิดก่อนเลยว่า บริษัทฯ เราทำไมไม่ลงทุนเลย จะค้าขายทั้งที ดังนั้นเพิ่มเงินอีกนิด คุ้มกว่ากันเยอะครับ แล้วเก็บ Free Mail เหล่านี้ ไว้คุยเล่นกับเพื่อนน่าจะดีกว่า


• ขายสินค้าหลายๆ อย่างในเว็บเดียวกัน ประหยัดดี ทำได้หรือไม่?

    ผมเจอคำถามนี้บ่อยมาก ลูกค้ามีสินค้าหลายชนิดแล้วอยากทำเป็นเว็บเดียว  ที่ผ่านมามักจะบอกกับลูกค้าเสมอว่า เป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกันหรือไม่ เช่น ถ้าคุณขายโช๊คอัพ คุณขายเครื่องเสียงติดรถยนต์ ยังพอไปได้ แต่ถ้าคุณขายโช๊คอัพแล้วจะขายหนังสือด้วย ผมไม่แนะนำเลย จำไว้เสมอว่าทุกครั้งที่คนเข้าค้นหาสินค้าในเว็บ เค้าจะหาคนที่เค้าคิดว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญในสินค้านั้นจริงๆ หากเค้าเห็นว่าคุณขายสินค้าเกลื่อนไปหมด เค้าจะไม่เชื่อคุณทันที  โลกออนไลน์เป็นโลกที่มีการติดต่อซื้อขายกันโดยไม่เห็นหน้า ดังนั้นความน่าเชื่อถือสำคัญมาก

    เรื่องการทำเว็บไซต์เบื้องต้นและความสำคัญนั้น ผมคิดว่าทุกคนพอจะมองเห็นภาพแล้ว  ผมอยากให้ทุกท่านอย่าได้ละเลยเรื่องเว็บไซต์เป็นอันขาด วันนี้เว็บไซต์เปรียบเสมือนนามบัตรในโลกธุรกิจยุคใหม่ เมื่อก่อนตอนคุณเปิดธุรกิจใหม่ ๆ ถ้าคุณยังจำได้ สิ่งแรกที่ทำคือ นามบัตร เพื่อไว้ติดต่อลูกค้า แต่วันนี้แค่นามบัตรอย่างเดียวไม่พอแล้ว อย่าลืมทำเว็บไซต์ เพื่อไว้ติดต่อลูกค้าด้วย คราวหน้ามาเจอกัน ผมจะเล่าเรื่องการตลาดบน Google ให้ฟังกันครับ

Create by smethailandclub.com
Share:

Related Articles

​ไม่รู้ไม่ได้แล้ว 10 เทรนด์การตลาดดิจิทัล ถ้าอยากขายได้ขายดีในปี ‘65

ใกล้จะถึงปี 2565 เข้าไปเต็มที ถึงเวลาเตรียมกลยุทธ์และงบประมาณสำหรับทำการตลาดของปีหน้าแล้ว จะลงทุนไปกับอะไรก็มีหลายเรื่องให้ต้องพิจารณา แบบไหนจะเป็นว..

by SME Thailand.| 24 กย. 2021

​Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

TikTok ได้นำร่องให้ผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกส..

by SME Thailand.| 18 กย. 2021

​ตอบแชตยังไงให้แตะเงินล้าน เทคนิคเพิ่มยอดขายง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เชื่อไหมบางทีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้ กลับเป็นเรื่องเล็กๆ ใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม เช่น “การตอบแชตลูกค้า” เท่านั้นเอง

by SME Thailand.| 18 กย. 2021