Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

by SME Thailand. 18 กย. 2021
Share:
         เราเพิ่งคุ้นเคยกับ TikTok ในฐานะโซเชียลมีเดียที่เน้นคอนเทนต์วิดีโอในเวลาประมาณแค่ 2 ปีนี้เอง แต่ TikTok กลับเติบโตอย่างรวดเร็ว จนตอนนี้กำลังจะเผยมุมใหม่ในฐานะแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซที่ให้ผู้บริโภคสามารถกดสั่งซื้อสินค้าโดยตรงผ่านแอปพลิเคชันได้เลย โดยจับมือกับ Shopify มาร์เก็ตเพลสสัญชาติแคนาดาเพื่อเริ่มโครงการนำร่องตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม
               
               
          หมายความว่าผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกสินค้าและกดสั่งซื้อได้ทันที คล้ายๆ กับที่ Facebook หรือ Instagram มีในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม TikTok Shopping จะต้องดำเนินขั้นตอนการชำระเงินผ่าน Shopify อยู่ดี คือ เมื่อกดลิงก์ซื้อสินค้าใน TikTok แล้ว ลูกค้าจะถูกพาไปที่หน้าร้านบน Shopify เพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้น

 
          Shopify มองเห็นเทรนด์ Social-Commerce จากการที่เจ้าของธุรกิจที่ขายของบนแพลตฟอร์มตัวเองใส่ลิงก์ Social Media ของร้านมากขึ้นถึง 76% ในช่วงเวลาเพียง 1 ปี นับตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2563 ถึงกุมภาพันธ์ 2564

 

           ฟีเจอร์นี้เปิดทดลองให้บริการแล้วในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และแคนาดา ซึ่งมีแผนจะขยายพื้นที่ให้บริการในเดือนต่อๆ ไป ซึ่งหวังว่าหลังจากนี้ TikTok จะเพิ่มแท็บ Shopping ให้กับร้านค้าทั่วไปที่ไม่ได้อยู่บน Shopify ในเร็ววัน


         แน่นอนว่าแท็บนี้จะช่วยเพิ่มช่องทางการขายให้ผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันก็อาจเป็นเวทีปลุกปั้นคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ที่โลดแล่นทำวิดีโออยู่บน TikTok ได้กลายมาเป็นผู้ประกอบการกับเขาบ้างเหมือนกัน               


 
  • ปัจจุบันค่าโฆษณาใน TikTok ถูกกว่า Facebook ประมาณ 70-80%
 
  • จากการสำรวจผู้บริโภคกว่า 7,000 รายทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่า 1 ใน 4 ซื้อหลังจากเห็นวิดีโอใน TikTok
         TikTok ได้พัฒนาฟีเจอร์อีคอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Bloomberg ก็ได้รายงานว่า TikTok จะมีการเชื่อมลิงก์ไปยังผลิตภัณฑ์ มีโปรแกรมคอมมิชชั่น และการไลฟ์สดขายของ ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นความพยายามท้าทายเจ้าตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซอย่าง Facebook และ Instagram แต่บอกได้อย่างหนึ่งว่าตอนนี้ TikTok กำลังได้เปรียบในกลุ่มผู้บริโภค Gen Z อย่างเห็นๆ
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ซื้อตอนนี้ จ่ายทีหลัง เทรนด์การชำระเงินบนโลกออนไลน์ ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง (Buy Now, Pay Later : BNPL) กำลังเป็นเทรนด์การจับจ่ายซื้อของบนโลกออนไลน์ เพราะคนที่ไม่มีบัตรเครดิตก็สามารถซื้อหรือผ่อนชำระได้เหม..

by SME Thailand.| 25 ตค. 2021

​Solo Consumer ผู้บริโภคฉายเดี่ยว กิน-เที่ยว-พักคนเดียว พลังซื้อกลุ่มใหญ่ที่ธุรกิจต้องจับตา

ครั้งหนึ่งความคิดที่จะออกไปหาอะไรกินคนเดียวตามร้านอาหารดูเหมือนเป็นสถานการณ์ที่น่าเห็นใจ และสร้างความประหลาดใจให้ผู้พบเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไป..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​ใช้ GOOGLE TRENDS ยังไงให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ เปลี่ยนธุรกิจเล็กให้โตได้ด้วยข้อมูล

หากผู้ประกอบการอยากจะหาข้อมูลการทำธุรกิจหรือวิเคราะห์ธุรกิจตัวเอง เครื่องมือหนึ่งที่สามารถใช้ได้ฟรีและมีประโยชน์ก็คือ Google Trends เครื่องมือที่ช่ว..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021