ไม่รู้ไม่ได้แล้ว 10 เทรนด์การตลาดดิจิทัล ถ้าอยากขายได้ขายดีในปี ‘65

by SME Thailand. 24 กย. 2021
Share:
               


        ใกล้จะถึงปี 2565 เข้าไปเต็มที ถึงเวลาเตรียมกลยุทธ์และงบประมาณสำหรับทำการตลาดของปีหน้าแล้ว จะลงทุนไปกับอะไรก็มีหลายเรื่องให้ต้องพิจารณา แบบไหนจะเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุดสำหรับแบรนด์ สร้างยอดขาย หรือไม่ก็ทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้มากขึ้น
               

       มาดูเทรนด์การตลาดดิจิทัล 10 อันดับแรก ที่เขาว่ากันว่ามาแน่! กันดีกว่า

 
 1. AI
 
 
        ในปี 2565 และต่อไปจากนี้ AI จะเป็นราชา! ไม่ว่าผู้บริโภคจะเป็นใคร อายุเท่าไร ก็ต้องคาดหวังความสะดวกสบายจากการใช้เทคโนโลยีมาให้บริการทั้งนั้น ทั้งการเสิร์ชข้อมูลด้วยเสียง (Voice Search Engine Optimization: VSEO) หรือเรื่องเล็กๆ อย่างแชทบอท AI จะทำให้สามารถตอบสนองความคาดหวังของผู้คนได้มากขึ้น
 

         จะว่าไปแล้ว AI จะถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือการตลาดในแง่มุมเหล่านี้
 
 
 • คาดการณ์พฤติกรรมผู้บริโภค โดยใช้การวิเคราะห์และจำลองแนวโน้มที่น่าจะเป็น
 
 • เอามาปรับปรุงประสบการณ์ที่ผู้บริโภคจะได้รับ ด้วยการใช้แชทบอทที่ขับเคลื่อนด้วย AI
 
 • เนื้อหาที่สร้างโดย AI จะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า
 
 • ใช้วัดประสิทธิภาพแคมเปญการตลาด ว่าที่ลงเงิน ลงแรงทำไปน่ะได้ผลแค่ไหน
 
 • ลดการทำงานบางอย่าง ทำให้ประหยัดต้นทุนลงได้
 


 
 
 1. นวัตกรรมการค้นหา
 

        ตอนนี้คนส่วนใหญ่อยากรู้อะไรก็ Google ไว้ก่อน แต่ในปัจจุบันการค้นหาสิ่งที่ต้องการด้วยเสียงมีมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสมาร์ทโฟนในมือของเรามีผู้ช่วยอย่าง Siri หรือ Alexa อยู่ แล้วเวลาสั่งด้วยเสียงก็เร็วกว่าพิมพ์ค้นหาเอง มีการคาดการณ์ว่าในปี 2564 มีคนถึง 40 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้การค้นหาด้วยเสียงอย่างน้อยวันละครั้งแล้ว
 

       ไม่ใช่แค่นั้น ตัวเลือกการค้นหาที่เป็นนวัตกรรมใหม่อื่นๆ ได้แก่ Visual Search by Image หรือการค้นหาด้วยภาพบน Google และฟีเจอร์ Lens by Pinterest ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถเล็งกล้องไปที่บางสิ่ง แอปฯ จะแสดงผลลัพธ์ของรูปที่คล้ายคลึงกัน ซึ่ง Pinterest ได้สร้างฟังก์ชันให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าที่เขาพบได้ทันที นั่นทำให้ Pinterest ไม่ได้เป็นแค่แหล่งสำหรับหาแรงบันดาลใจ คือภาพอ้างอิงอีกต่อไป
 
 
 1. การตลาดแบบวิดีโอ
 
 
          เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มันกำลังเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องอย่างน้อยก็ 5-10 ปีข้างหน้า วันนี้ผู้บริโภคกว่า 70 เปอร์เซ็นต์แชร์วิดีโอของแบรนด์ และมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์บอกว่าพวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์หลังจากที่ได้ดูวิดีโอของผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์นั้น
 

         อันที่จริง Google เข้าใจว่าเว็บไซต์ที่มีวิดีโอมักจะมีความน่าสนใจมากกว่าและจะผลักดันให้เว็บไซต์เหล่านั้นเป็นอันดับแรกๆ ในผลการค้นหาด้วย เห็นแบบนี้ต้องรีบหาทีมถ่ายและตัดต่อวิดีโอแบบด่วนๆ แล้ว 
 
 1. การวิเคราะห์และสร้างแบบจำลองพฤติกรรมผู้บริโภคต้องมา!
 

         ในด้านการตลาดยุคนี้ต้องขับเคลื่อนด้วย “ข้อมูล” เพื่อนำมาใช้คาดการณ์พฤติกรรมผู้บริโภคและบอกว่าควรจะทำการตลาดแบบไหนให้มีประสิทธิภาพ วิธีนี้จะทำให้สามารถก้าวนำเทรนด์จากการที่รู้ใจผู้บริโภคก่อนใคร และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจได้

 
 1. Geofence หรือ ขอบเขตเสมือน
 

       เทคโนโลยี Geofencing เป็นบริการกำหนดตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถส่งข้อความการตลาดและโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายใน “ขอบเขต” ที่กำหนดได้ เมื่อผู้บริโภคเข้ามาในพื้นที่ที่กำหนดไว้พวกเขาก็จะเห็นข้อความของแบรนด์ได้ทันทีนั่นเอง มีการคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีนี้จะเข้าถึงผู้บริโภคมากกว่า 2.3 พันล้านคนภายในปี 2566
 
 1. Augmented Reality หรือ AR
 

       หลายบริษัทใช้ AR เพื่อสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่น่าจดจำ ช่วยให้พวกเขาเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เช่น Sephora ร้านเครื่องสำอางมัลติแบรนด์ได้สร้าง Virtual Artist ขึ้นมาให้ลูกค้าอัปโหลดรูปภาพตัวเองแล้วลองใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ นับร้อยสีที่มีในร้านเพื่อพิจารณาว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเหมาะกับเขาหรือเปล่า ถ้าแต่งแล้วถูกใจก็สามารถดาวน์โหลดรูปนั้นแล้วเอาไปโพสต์ในโซเชียลมีเดีย ซึ่งแน่นอว่ามีโลโก้ของ Sephora ติดไปด้วย
 

       เช่นเดียวกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์อย่าง IKEA ที่เล่นกับ VR ได้อย่างเต็มที่ โดยให้ลูกค้าอัปโหลดพื้นที่ห้องเข้าไปในแอปฯ ของอิเกีย แล้วเลือกดูคอลเลกชันต่างๆ เอามาลองวางแต่ละมุม ทำให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
 

       อีกตัวอย่างคือ Warby Parker ที่ให้ลูกค้าได้ลองแว่นสายตาด้วย VR จนกว่าจะพบคู่ที่ตรงกับความต้องการ หากเจอสไตล์ที่ชอบสัก 2-3 แบบ บริษัทจะจัดส่งแว่นมาให้ลองใช้ฟรีถึง 5 คู่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ที่มากไปกว่านั้นคือลูกค้าสามารถวัดค่าสายตาได้โดยไม่ต้องก้าวเข้าไปในร้านแว่นตาแม้แต่ก้าวเดียว

 
 1. โพสต์ที่สามารถกดสั่งซื้อได้
 

        เราได้ยินเกี่ยวกับการค้าขายแบบ Omnichannel มามากมาย โดยพูดกันเรื่องที่ธุรกิจต้องเข้าถึงลูกค้าทุกช่องทางตั้งแต่โซเชียลมีเดียไปจนถึงหน้าร้านจริงๆ แต่เรากำลังจะมาว่าด้วยเรื่อง Omnichannel แบบอี-คอมเมิร์ซล้วนๆ หมายถึงการทำให้โซเชียลมีเดียที่ปกติมีไว้เพื่อสื่อสารกับลูกค้านั้นสามารถกดลงตะกร้าและชำระเงินได้ทันทีเหมือนกับมาร์เก็ตเพลส
 

         ตัวเลือกแบบนี้เป็นที่ต้องการสำหรับผู้บริโภคมากขึ้นในปีที่ผ่านมา ซึ่งมีแค่ Instagram เท่านั้นที่เราสามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้โดยตรงบนฟีด แต่หลังจากนี้เราจะได้เห็นโซเชียลมีเดียแทบทุกแพลตฟอร์มที่ทำได้ ซึ่งวิธีนี้จะสร้างช่องทางในการเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น เพียงแค่คลิกจากภาพที่ดึงดูดความสนใจของพวกเขาปุ๊บ ไปที่หน้าจ่ายเงินกันปั๊บ!
 
 1. Content Marketing
 

         วันนี้ 88 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ทำธุรกิจแบบ B2B ยอมรับว่าคอนเทนต์มีอำนาจทางการตลาดที่ทำให้พวกเขาดูเป็นธุรกิจที่น่าเชื่อถือ การให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับหัวข้อที่ลูกค้าสนใจเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างความภักดีกับแบรนด์ และทำให้พวกเขากลับมาที่เว็บไซต์หรือหน้าเพจของแบรนด์ซ้ำอีก
 
 
 1. การโฆษณาเฉพาะบุคคล

        ผู้บริโภค 90 เปอร์เซ็นต์ชอบเห็นโฆษณาที่ตรงกับความชอบของพวกเขา หรือที่เรียกว่า “ตรงจริต” กัน ซึ่งแบรนด์สามารถทำได้โดยพิจารณาจากพฤติกรรมการค้นหาของผู้คน และการโฆษณาเฉพาะบุคคลจะยังคงเป็นเทรนด์การตลาดดิจิทัลต่อไปเรื่อยๆ อีกหลายปีเลยล่ะ
 


 
 1. แอปฯ แชท
 
         ใครๆ ก็ชอบแชท ดังนั้น แอปฯ ข้อความอย่าง Line, Facebook Messenger หรือ WhatsApp จึงควรเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัล โดยเฉพาะเมื่อได้เห็นตัวเลขที่ว่า WhatsApp มีคนใช้งานมากกว่า 2 พันล้านคนต่อเดือน ในขณะที่ Facebook Messenger ก็มีคนใช้มากกว่า 1.3 พันล้านคน ด้วยตัวเลขนี้ แบรนด์จึงไม่สามารถละเลยโอกาสทำการตลาด หรือขายด้วยการแชทกับลูกค้าโดยตรงได้
 

         หวังว่าทั้ง 10 เทรนด์นี้จะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จที่จะนำยอดขายมาให้ธุรกิจของคุณในปีหน้านี้ได้
 
 

 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ซื้อตอนนี้ จ่ายทีหลัง เทรนด์การชำระเงินบนโลกออนไลน์ ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง (Buy Now, Pay Later : BNPL) กำลังเป็นเทรนด์การจับจ่ายซื้อของบนโลกออนไลน์ เพราะคนที่ไม่มีบัตรเครดิตก็สามารถซื้อหรือผ่อนชำระได้เหม..

by SME Thailand.| 25 ตค. 2021

​Solo Consumer ผู้บริโภคฉายเดี่ยว กิน-เที่ยว-พักคนเดียว พลังซื้อกลุ่มใหญ่ที่ธุรกิจต้องจับตา

ครั้งหนึ่งความคิดที่จะออกไปหาอะไรกินคนเดียวตามร้านอาหารดูเหมือนเป็นสถานการณ์ที่น่าเห็นใจ และสร้างความประหลาดใจให้ผู้พบเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไป..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​ใช้ GOOGLE TRENDS ยังไงให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ เปลี่ยนธุรกิจเล็กให้โตได้ด้วยข้อมูล

หากผู้ประกอบการอยากจะหาข้อมูลการทำธุรกิจหรือวิเคราะห์ธุรกิจตัวเอง เครื่องมือหนึ่งที่สามารถใช้ได้ฟรีและมีประโยชน์ก็คือ Google Trends เครื่องมือที่ช่ว..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021