รู้หรือไม่ ตั้งราคายังไงให้ลูกค้าซื้อของเยอะขึ้น เทคนิคไม่ลับที่บริษัทยักษ์ทั่วโลกใช้

by SME Thailand. 30 กย. 2021
Share:
              


         อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ธุรกิจควรรู้หรือ การตั้งราคาที่จะช่วยเพิ่มยอดขายทำรายได้ให้กับบริษัท ซึ่งมีมากมายหลายวิธีที่จะทำให้ลูกค้าซื้อของของคุณเพิ่มมากขึ้น หนึ่งในวิธีที่บริษัทระดับโลกใช้กันคือ Decoy Pricing การตั้งราคาในเชิงจิตวิทยา


         สำหรับกลยุทธ์ Decoy Pricing มีแบบไหนบ้างไปดูกันได้เลย
  
กลยุทธ์การตั้งราคาแบบหลอกล่อ

 
         วิธีตั้งราคาด้วยกลยุทธ์ Decoy Pricing ที่นิยมที่สุดจะเป็นการตั้งราคาแบบหลายราคา จะมีการตั้งราคาสินค้าขึ้นมาตัวหนึ่งเพื่อหลอกล่อผู้ซื้อด้วยราคาที่ไม่มีความสมเหตุสมผล เพื่อให้ลูกค้าตัดตัวเลือกนี้ออกไป และหันไปซื้อสินค้าในราคาที่ผู้ขายต้องการขาย

 
          โดยส่วนจะเป็นการตั้งราคาสินค้าอย่างเดียวกัน 3 ราคา เช่น


                แบบ A ขนม 1 ชิ้นราคา 50 บาท

                แบบ B ขนม 2 ชิ้นราคา 80 บาท

                แบบ C ขนม 3 ชิ้นราคา 100 บาท


           แน่นอนว่าลูกค้าอยากจะเลือกซื้อ แบบ C เพราะมีความรู้สึกว่าคุ้มกว่า ซึ่งแบบ A และ B คือการตั้งราคาแบบหลอกล่อ ไม่ใช่สำหรับให้คนเลือกแต่เพื่อให้เกิดการเปรียบเทียบไปซื้อในราคาที่เราต้องการ 

การรวมหลายสินค้าเข้าด้วยกัน
               

          เป็นการจัดแพ็กสินค้าให้เข้าชุด เช่น จัดรวมสินค้าสำหรับฤดูฝน ร่ม เสื้อกันฝน รองเท้าแตะ ถุงซิบล็อกกันน้ำ ฯลฯ การรวมกลุ่มแบบนี้อาจทำให้ให้สินค้าบางตัวที่ขายไม่ค่อยได้ในเวลาปกติก็มีโอกาสขายง่ายขึ้น รวมทั้งทำให้ผู้บริโภคยอมจ่ายเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้ได้สินค้าที่มากขึ้นไปด้วย
 

กลยุทธ์ทอดสมอของ


         แม้แต่แบรนด์ดังอย่าง Armani ยังมองว่าการขายเสื้อยืดในราคา 150 เหรียญไม่ใช่เรื่องไม่นัก นักการตลาดของบริษัทรู้ดีเขาจึงทำป้ายราคาเสื้อยืด 75 เหรียญ ติดไว้ข้างๆ กัน แน่นอนการทำเช่นนี้อาจทำให้เสื้อยืดราคา 150 เหรียญ ขายยากขึ้น แต่ถ้าไม่ทำเช่นนี้เสื้อยืดราคา 75 เหรียญก็อาจขายยากขึ้นเช่นกัน 
 
อมตะกลยุทธ์เลข 9


          กลยุทธ์การตั้งราคาลงท้ายด้วยเลข นับเป็นกลยุทธ์ที่ใช้กันบ่อยมาก เพราะโอกาสในการขายก็ยังสูงกว่า เพราะด้วยเวลาอ่านราคาเอามักจะอ่านจากซ้ายไปขวาดังนั้นการตั้งราคา 39 กับ 40 ดูเหมือนจะมีความต่างแค่นิดเดียวแต่ในแง่จิตวิทยาส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อไม่ใช่น้อยเพราะราคาที่ขึ้นต้นด้วย 3 ดูเหมือนจะดีกว่าราคาที่เริ่มต้นด้วย 4
 
วิธีปรับใช้กลยุทธ์
Decoy Pricing ให้ได้ผล
 

      1. กำหนดสินค้า Target ที่ต้องการเพิ่มยอดขาย ซึ่งควรเป็นสินค้าที่ทำกำไรได้ดี


      2. ทำสินค้านั้นให้มี value และประโยชน์ที่จะคุ้มค่าต่อการซื้อ


      3. การเปรียบเทียบราคาที่เหมาะสมควรมีแค่ 3 ราคาเท่านั้น

 
      4. การตั้งราคาล่อไม่ควรให้ต่างจากราคาจริงมากนัก


          นี่อาจเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยในการตลาดแต่ต้องประกอบด้วยอีกหลายปัจจัยที่จะทำให้ลูกค้ายอมจ่ายไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพหรือการบริการ
 
 
       ที่มา: https://medium.com/snippts-by-fieldproxy/decoy-pricing-5-ways-to-implement-a-decoy-pricing-strategy-for-your-brand-c5eb73f85ca8
         https://www.blueperks.com.sg/5-pricing-tactics-you-always-fall-for/
  
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ซื้อตอนนี้ จ่ายทีหลัง เทรนด์การชำระเงินบนโลกออนไลน์ ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง (Buy Now, Pay Later : BNPL) กำลังเป็นเทรนด์การจับจ่ายซื้อของบนโลกออนไลน์ เพราะคนที่ไม่มีบัตรเครดิตก็สามารถซื้อหรือผ่อนชำระได้เหม..

by SME Thailand.| 25 ตค. 2021

​Solo Consumer ผู้บริโภคฉายเดี่ยว กิน-เที่ยว-พักคนเดียว พลังซื้อกลุ่มใหญ่ที่ธุรกิจต้องจับตา

ครั้งหนึ่งความคิดที่จะออกไปหาอะไรกินคนเดียวตามร้านอาหารดูเหมือนเป็นสถานการณ์ที่น่าเห็นใจ และสร้างความประหลาดใจให้ผู้พบเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไป..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​ใช้ GOOGLE TRENDS ยังไงให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ เปลี่ยนธุรกิจเล็กให้โตได้ด้วยข้อมูล

หากผู้ประกอบการอยากจะหาข้อมูลการทำธุรกิจหรือวิเคราะห์ธุรกิจตัวเอง เครื่องมือหนึ่งที่สามารถใช้ได้ฟรีและมีประโยชน์ก็คือ Google Trends เครื่องมือที่ช่ว..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021