อีสปอร์ต ตลาดที่ธุรกิจต้องจับตา ขุมทรัพย์แห่งใหม่กว่า 30,000 ล้านบาท

by SME Thailand. 07 ตค. 2021
Share:
               


          แม้ช่วงแรกๆ วงการอีสปอร์ต (E-sports) หรือการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเกม อาจจะถูกมองว่าเป็นธุรกิจฉาบฉวย แต่ยิ่งนานวันอีสปอร์ตพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถทำให้กลายเป็นเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในยุคดิจิทัลและเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ สะท้อนจากมูลค่าตลาดอีสปอร์ตไทยที่เติบโตอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ และมีการคาดการณ์ได้ว่าภายในปี 2564 จะมีเม็ดเงินทะลุ 30,000 ล้านบาท


           ในขณะที่อีสปอร์ตทั่วโลกก็เติบโตแบบต่อเนื่องเช่นกันและเชื่อกันว่าภายในปี 2564 นี้ตลาดอีสปอร์ตจะมีเงินหมุนเวียนทางธุรกิจทะลุหนึ่งพันล้านเหรียญเป็นครั้งแรกเติบโตขึ้นจากปีที่แล้วถึง 14.5 เปอร์เซ็นต์ เป็นข้อมลูที่ทาง Tencent ร่วมกับ Newzoo สำนักเก็บสถิติในวงการเกมชื่อดังได้ทำการสำรวจไว้ 

ปัจจัยที่ทำให้ E-Sport เติบโตน่าจะมาจาก 4 ประการ คือ
 
 
  • วิกฤต Covid-19 เร่งการเติบโตของวงการ E-Sport คนอยู่บ้านเล่นเกมมากขึ้น ทำให้ผู้จัดงานและผู้มีส่วนร่วมทุกภาคส่วนของวงการเร่งพัฒนาและขยายตัวเองเพื่อรองรับยอดผู้ชมที่เพิ่มมากขึ้น
 
  • E-Sport สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกแห่ง ทุกเพศ ทุกวัย
 
  • “มือถือ” มีส่วนช่วยให้ E-Sport เติบโตมากยิ่งขึ้น
 
 
  • การเเข่งขัน E-Sport ทำให้เกิดอาชีพมากมายในวงการและจะเป็นเป้าหมายใหม่ๆ ของผู้คนในรุ่นต่อไป
 ธุรกิจเริ่มรุกตลาดอีสปอร์ต
 

           จากเหตุผลดังกล่าวทำให้วงการธุรกิจในบ้านเราเองก็สนใจตลาดอีสปอร์ต ล่าสุด บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสาหร่ายทะเลแปรรูปทั้งในประเทศและต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์  “เถ้าแก่น้อย” ได้หันมาทำการตลาดโดยมุ่งเน้นอีสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง (e-Sports Marketing) มากขึ้น  ด้วยการจับมือกับพันธมิตรกับเทนเซนต์ (Tencent) ผู้นำอีสปอร์ตระดับโลกอย่าง “PUBG MOBILE” สุดยอด เกมแนว Survival ที่ได้รับความนิยม และเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของบริษัทฯ โดยเป็นกลุ่มที่มีอายุระหว่าง 15-25 ปี
 
           
         ถ้ามองให้ลึกลงไปการที่เถ้าแก่น้อยหันมาทำตลาดอีสปอร์ต ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากโควิด-19 ส่งผลกระทบให้ยอดขายกลุ่มขนมขบเคี้ยวลดลง โดยในครึ่งปีแรกมีการหดตัวลงประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ โดยกลุ่มสาหร่ายได้รับผลกระทบค่อนข้างมากจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่หายไป


        ดังนั้น การร่วมมือระหว่างเถ้าแก่น้อยและเทนเซนต์จะช่วยให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น และโอกาสในการขยายฐานลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ โดยมี PUBG MOBILE เป็นสื่อกลางในการกระตุ้นยอดขายสาหร่ายเถ้าแก่น้อยให้เพิ่มขึ้น 
 
การตลาดผ่านอีสปอร์ต
 
 
  • ออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่มีลวดลายสนุกสนานของเกมดัง PUBG
 
  • ผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด (limited edition)
 
  • แจกไอเท็มพิเศษสำหรับคอเกม เพียงนำโค้ด (Code) ในซองไปแลกเพื่อรับชุดและอาวุธจากเกมได้ฟรี 
 
  • พัฒนากิจกรรมในเกมที่เรียกว่าสำรวจอนาคต (Explore the future) โดยออกแบบพิเศษในธีมเถ้าแก่น้อย ซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นเกมได้แบบไม่ซ้ำใคร
 
           จากแคมเปญนี้ทางเถ้าแก่น้อยตั้งเป้ายอดขายไว้ประมาณ 150 ล้านบาท ซึ่งถ้ามองไปที่ฐานลูกค้าแฟนกีฬาอีสปอร์ตแล้วตัวเลขรายได้มีความเป็นไปได้สูง เพราะข้อมูลจากจากการสำรวจของนีลเส็นพบว่าอายุเฉลี่ยของแฟนกีฬาอีสปอร์ตจะอยู่ที่ 27 ปี มากกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้ชาย มีรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนที่ 45,188 บาท ต่อเดือน ซึ่งเป็นรายได้ที่มากกว่ารายได้เฉลี่ยของคนในกรุงเทพฯ ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนอยู่ในกลุ่มที่ 41,890 บาท
 

          เมื่อพิจารณาจากรายได้เฉลี่ยของแฟนกีฬาอีสปอร์ตไม่น่าแปลกใจว่าทำไมวงการนี้ถึงเติบโตทุกปี และยังดันให้ห่วงโซ่ในวงการอีสปอร์ตเติบโตไปด้วยไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือเก้าอี้ที่ใช้เล่นเกม ฯลฯ ล้วนได้รับอานิสงส์ไปกันถ้วนหน้า
 

            ธุรกิจคุณล่ะสนในตลาดกลุ่มนี้ไหม
  
www.smethailanclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ซื้อตอนนี้ จ่ายทีหลัง เทรนด์การชำระเงินบนโลกออนไลน์ ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น

ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง (Buy Now, Pay Later : BNPL) กำลังเป็นเทรนด์การจับจ่ายซื้อของบนโลกออนไลน์ เพราะคนที่ไม่มีบัตรเครดิตก็สามารถซื้อหรือผ่อนชำระได้เหม..

by SME Thailand.| 25 ตค. 2021

​Solo Consumer ผู้บริโภคฉายเดี่ยว กิน-เที่ยว-พักคนเดียว พลังซื้อกลุ่มใหญ่ที่ธุรกิจต้องจับตา

ครั้งหนึ่งความคิดที่จะออกไปหาอะไรกินคนเดียวตามร้านอาหารดูเหมือนเป็นสถานการณ์ที่น่าเห็นใจ และสร้างความประหลาดใจให้ผู้พบเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไป..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​ใช้ GOOGLE TRENDS ยังไงให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ เปลี่ยนธุรกิจเล็กให้โตได้ด้วยข้อมูล

หากผู้ประกอบการอยากจะหาข้อมูลการทำธุรกิจหรือวิเคราะห์ธุรกิจตัวเอง เครื่องมือหนึ่งที่สามารถใช้ได้ฟรีและมีประโยชน์ก็คือ Google Trends เครื่องมือที่ช่ว..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021