Green Marketing ทำได้ ง่ายจัง

by smethailandclub 21 กย. 2015
Share:

เรื่อง : enayble


    เมื่อเทรนด์การทำธุรกิจเป็นไปในแบบรักษ์โลกมากขึ้น ทำให้เราได้เห็น Home Depot ที่ออกมาให้ความสำคัญกับไม้ในการนำมาใช้ในกิจการมากขึ้น หรือ McDonalds ที่ไม่อาจเพิกเฉยกับบรรจุภัณฑ์แบบเดิมๆ ที่หยิบยื่นให้กับผู้บริโภคอีกต่อไป เพราะผู้ประกอบการรายใหญ่เหล่านี้ต่างรู้ซึ้งดีว่า หากดำเนินธุรกิจโดยไร้ซึ่งสามัญสำนึกต่อธรรมชาติและสังคมแล้ว กิจการย่อมไม่มีทางเติบโตได้อย่างยั่งยืน แล้วจะทำการตลาดแบบรักษ์โลกนี้ให้สำเร็จได้อย่าง เรามีคำตอบมาฝาก...!!!

    • หากคุณกำลังจะขายอะไรก็ตามที่มีความสอดคล้องกับกลยุทธ์รักษ์โลก ต้องแน่ใจก่อนว่าผู้บริโภคให้ความใส่ใจในประเด็นดังกล่าวมากพอตัว เพราะขนาด Whirlpool ยังเคยพลาดมาแล้วเมื่อตอนปล่อย ตู้เย็นปลอดสาร CFC ออกสู่ตลาด ในขณะที่ผู้บริโภคยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไอ้สารที่ว่านี้มันคืออะไร! กรณีศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าหากผู้ซื้อปราศจากความรู้ ความเข้าใจ และอารมณ์ร่วมแล้ว การที่จะลุกขึ้นมาจ่ายให้กับสิ่งที่แตกต่างจึงเป็นเรื่องยากเต็มที ตรงกันข้าม หากผู้บริโภคมีความใส่ใจส่วนรวมอย่างจริงจังแล้วล่ะก็ การตัดสินใจซื้อสินค้าประเภทนี้จะเป็นเหมือนการแสดงพลังอย่างหนึ่งเลยทีเดียว 

 


    • การแสดงความโปร่งใสกับผู้บริโภคก็ป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน อย่าชวนเชื่อว่าผลิตภัณฑ์    ของคุณเป็น Green Product เสียจนเกินจริง เมื่อไม่นานมานี้มีอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านแบรนด์หนึ่งอวดอ้างว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาตั้งร้อยกว่าปีที่แล้ว ทั้งๆ ที่เทรนด์ Go Green เพิ่งจะเริ่มขึ้นเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง ผลก็คือ นอกจากจะทำให้ความน่าเชื่อถือลดลงแล้ว สินค้ายังกลายเป็นตัวตลกในสายตาของใครต่อใครอีกต่างหาก 

    • การตั้งราคาอย่างสมเหตุสมผลก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน จริงอยู่ที่ว่าสินค้ารักษ์โลกนั้นมีต้นทุนที่สูงกว่าสินค้าทั่วไป อันเนื่องมาจากวัตถุดิบ ไปจนถึงกรรมวิธีในการผลิต แต่ผู้ประกอบการควรตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าราคาขายที่ตั้งไว้นั้นไม่ได้พรีเมี่ยมเสียจนลูกค้าจำเป็นต้องตัดใจวางไว้บนเชล์ฟดังเดิม ซึ่งกลยุทธ์ที่พอจะช่วยได้ก็คือ ให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมายผ่านทางบรรจุภัณฑ์ หรือการสื่อสารทางอื่นว่าสินค้าของคุณนั้นคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป          

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
        
Share:

Related Articles

​ส่งออกเดือนเมษา ขยายตัวสูงสุดในรอบ 36 เดือน สินค้าอะไรได้อานิสงส์?

นับเป็นข่าวดีท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตสำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ที่ขยายตัวสูงถึง 13.1 เปอร..

by SME Thailand.| 27 พค. 2021

​อยากได้เงินจากลูกค้ากระเป๋าหนัก ต้องลอง! 5 กลเม็ดเด็ด คิดให้ครบ จบที่โอนไว จ่ายเร็ว

ลูกค้าโดยทั่วไปมักมีความต้องการหลากหลาย และมักมองหาของที่ดีกว่าเงินที่จ่าย แถมยังเต็มไปด้วยคำวิจารณ์ติชม แต่ท่ามกลางลูกค้าเหล่านั้นจะมีลูกค้าระดับบน..

by SME Thailand.| 26 พค. 2021

​ส่งออกดี-ท่องเที่ยวซบ-การบริโภคเอกชนยังเหนื่อย เศรษฐกิจไทยในคลื่นโควิดไตรมาส 1 ตัวคุมเกมธุรกิจที่ SME ต้องจับตา

ภาคการส่งออกสินค้าได้ฟื้นตัวตามทิศทางเศรษฐกิจและการค้าโลก แต่ภาคการผลิตที่เกี่ยวข้องกับการบริการและการท่องเที่ยวยังคงซบเซาอย่างต่อเนื่อง จึงเรียกได้..

by SME Thailand.| 19 พค. 2021