​เปิด 7 วิธีเซฟเงินสุดครีเอทีฟสำหรับ SME

by SME Thailand 17 สค. 2018
Share:
Cr : unsplash

            
     เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร โดยเฉพาะการทำธุรกิจที่เรื่องเงินเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ หลายธุรกิจประสบปัญหาอย่างหนักเพราะหมุนเงินไม่ทัน ผู้ประกอบการมือใหม่บางคนยังไม่รู้ว่าต้นทุนเท่าไหร่ ต้องตั้งเงินเดือนให้ตัวเองดีไหม ต้องแบ่งเงินในการใช้จ่ายอย่างไร แถมไปๆ มาๆ ยังกลายเป็นทำธุรกิจเข้าเนื้อมีแต่รายจ่ายเต็มไปหมด เห็นอย่างนี้แล้วการเซฟเงินในการทำธุรกิจ เพื่อจะได้มีเงินเอาไปต่อยอดมาขึ้น จึงสำคัญไม่แพ้การหาเงินเลยทีเดียว
 
 
1.เลือก Supplier ที่คุ้มค่า
 
     ในเมื่อโลกนี้เต็มไปด้วยทางเลือกมากมาย คุณไม่จำเป็นต้องทนอยู่กับ Supplier ที่ราคาแพงหูฉี่ หรือคนที่เอาเปรียบคุณตลอดเวลา ลองมองหา Supplier ที่จริงใจ ราคาเป็นมิตร มีออฟชั่นเสริม เช่น ส่งของฟรี มีโปรโมชั่น ยิ่งสั่งเยอะยิ่งถูกลง ที่สำคัญต้องเลือกคนที่ทำงานด้วยแล้วสบายใจ จะทำให้คุณสามารถเซฟเงินได้อีกเยอะเลยล่ะ
 
 
2.หมดยุคการทำงานแบบเดิม
 
     คุณรู้ไหมว่าค่าใช้จ่ายกระจุกกระจิกในออฟฟิศ นับเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่คุณต้องจ่ายต่อเดือนมากเท่าไหร่ ไหนจะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแอร์ ต่างๆ นานา ในยุคที่ทุกคนสามารถนั่งทำงานที่ไหนก็ได้ลองลดวันทำงานของพนักงานลงเหลือแค่ 4 วัน แล้วอีก 1 วันให้ทำงานที่บ้าน คุณจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปได้เยอะเลยทีเดียว ที่สำคัญพนักงานยังแฮปปี้ ไม่ต้องเผชิญรถติดแบบเดิมๆ อีกแล้ว
 
 
3.สร้างออฟฟิศใน Co-working Space
 
     เดี๋ยวนี้ค่าเช่าออฟฟิศนั้นราคาแพ๊งแพง ยิ่งถ้าอยู่ในย่านทำเลทองแล้วด้วย ยิ่งแพงเข้าไปใหญ่ การเช่าออฟฟิศเลยกลายเป็นค่าใช้จ่ายอันดับต้นๆ ของผู้ประกอบการ แต่หากคุณลองเปลี่ยนมาเช่าออฟฟิศใน Co-working Space ดูล่ะ ในตอนนี้มี Co-working Space เกิดใหม่มากมาย และหลายที่ก็เปิดให้เช่าแบบระยะยาว มีให้เลือกตั้งแต่ออฟฟิศที่คนน้อยไปจนถึงหลายสิบคน แล้วแต่ Co-working นั้นๆ
 

4.อย่าเมินเด็กฝึกงาน
 
     หลายคนอาจมองว่าเด็กฝึกงานรับมาแล้วอาจจะทำอะไรให้คุณไม่ได้มาก แถมยังต้องเสียเวลาสอนงานอีกต่างหาก แต่แท้ที่จริงแล้วเด็กฝึกงานนั้นอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่าที่คุณคิด โดยคุณอาจจะหาพนักงานพี่เลี้ยงสักคนในตำแหน่งที่ต้องการจะปั้นเด็กฝึกงานนั้นๆ แล้วให้เขาลองทำงานดู คุณอาจจะได้พนักงานฝีมือดีโดยที่เสียเงินจ้างเด็กฝึกงานในราคาไม่แพง เมื่อฝึกงานจบก็รับเข้าทำงานต่อได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาเทรนงานอีกรอบ
  
5.จับมือกับพาร์ทเนอร์ทำการตลาด
 
     มาถึงยุคที่ใครๆ ต่างก็จับมือกันสร้างสีสันทางการตลาดหรือที่เราเรียกว่า Collaboration โดยคุณอาจจะมองหาพาร์ทเนอร์ที่มีแนวทางร่วมกันกับคุณ มีวิธีคิดคล้ายๆ คุณและอยากที่จะสร้างผลลัพธ์ให้ออกมาแบบเดียวกันแล้วก็ Collaboration กันเสียเลย วิธีนี้จะช่วยให้คุณหารค่า Marketing ไปได้ครึ่งหนึ่งแถมยังสร้างผลลัพธ์ได้แบบเท่าตัวอีกด้วย คุ้มค่าสุดๆ
 
 
6.จ้าง Outsource บ้างก็ได้
 
     ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องจ้างพนักงานทุกคนในออฟฟิศ ทุกตำแหน่งเป็นพนักงานประจำเสียหมด ในบางตำแหน่งหรือบางงานในออฟฟิศก็สามารถจ้าง Outsource ให้ทำแทนคุณได้ ข้อดีคือคุณไม่ต้องแบกรับเงินเดือนของพนักงานทุกคนในทุกเดือน หากงานช่วงไหนเยอะอาจจะจ้างคนมาช่วยเพิ่ม ส่วนงานที่ให้คนอื่นทำได้ก็จ้างคนอื่นทำ เช่น งานด้านไอที ไปจนถึงแม่บ้านเองก็สามารถ Outsource ได้เช่นกัน
 
 
7.Go green, save more
 
     การรณรงค์เรื่องประหยัดพลังงานก็สามารถช่วยคุณเซฟเงินแถมยังกลายเป็นออฟฟิศสีเขียวได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ปิดแอร์ช่วงพักเที่ยง นำกระดาษที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำหน้าที่ 2 ลดการพิมพ์ข้อมูลที่ไม่จำเป็น ส่งงานผ่านออนไลน์งดใช้กระดาษ ปลูกต้นไม้ในออฟฟิศเพิ่มความสดชื่น จัดที่นั่งทำงานในสวนลดการใช้แอร์ในออฟฟิศ ใช้แสงธรรมชาติในการทำงานแทนการเปิดไฟ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ต้องร่วมใจกันทั้งออฟฟิศ
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ไม่อยากขาดทุนจากธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ต้องรู้จัก Options วิธีป้องกันความเสี่ยงค่าเงินผันผวน

ประกอบการนำเข้าส่งออกมักจะประสบกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศที่มีความผันผวนจนทำให้เกิดผลกระทบต่อรายได้ ทำให้มีเครื่อง..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​How to บริหารเงินสดให้รอดวิกฤต จากกูรูดัง ต่อ-Penguin Eat Shabu

โควิด-19 ทำให้พื้นที่เคยเป็นทำเลทองกลับกลายเป็นทำเลร้าง ทำเลที่เคยมีค่าเช่าที่แพง ปัจจุบันค่าเช่ายังแพงเหมือนเดิมแต่ร้านค้ากลับไม่สามารถขายได้ Pengu..

by SME Thailand.| 05 ตค. 2021

​SME-PO ช่องทางระดมทุนทางลัด ทางเลือกใหม่ ให้ SME และ Startup เข้าถึงแหล่งเงินง่ายขึ้น

กฎหมายใหม่ได้เปิดทางให้เกิดการระดมทุนแบบ SME-PO ขึ้นแล้ว สามารถเปิดระดมทุนแบบสาธารณะได้ในวงกว้างหรือ Public Offering โดยไม่ต้องขออนุญาตกับสำนักงาน ก..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021