​มิติใหม่ชำระเงินผ่านนาฬิกา รับเทรนด์สังคมไร้เงินสด

by SME Thailand 15 พย. 2018
Share:
 
              
     นับวันการเป็นสังคมไร้เงินสดในบ้านเรา เริ่มเห็นความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เพราะด้วยพฤติกรรมของคนเปลี่ยนแปลงไป การใช้เงินสดเริ่มลดลง แต่ปรับมาใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์แทน และดูเหมือนว่าฝั่งผู้ให้บริการด้านการชำระเงิน ก็พยายามพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมา เพื่อสร้างประสบการณ์การชำระเงินในรูปแบบใหม่ๆ ที่แตกต่างมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุด การชำระเงินผ่านนาฬิกาข้อมือ เข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้กับผู้บริโภคในยุค 4.0
 

GARMIN Pay ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์รักสุขภาพยุค 4.0 สู่สังคมไร้เงินสด


     ด้วยประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ซึ่งปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนในเรื่องนี้ คือการใช้นวัตกรรมเพื่อนำเสนอฟังก์ชันการจ่ายเงินแบบไร้เงินสดให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน โดยเน้นที่อุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวและเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้มากที่สุด
               
     ด้วยเหตุนี้ GARMIN จึงได้จับมือ 3 ผู้นำทางการเงิน KBank, KTC, SCB และบัตร MasterCard และ VISA เปิดตัว GARMIN Pay การชำระเงินรูปแบบใหม่บนนาฬิกาข้อมือสมาร์ตวอทช์ GARMIN มุ่งตอบสนองความต้องการกลุ่มคนรักสุขภาพ ชอบออกกำลังกาย และมองหาความสะดวกในการชำระค่าสินค้าและบริการได้แบบไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์
               

     จากการเปิดเผยของ ไกรรพ เหลืองอุทัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท จีไอเอส จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ GARMIN ในประเทศไทย เปิดเผยว่า บริการ GARMIN Pay เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด เพียงลูกค้ามีนาฬิกาสมาร์ตวอทช์ GARMIN รุ่นที่รองรับ และบัตรเครดิตพันธมิตร ลูกค้าก็สามารถเชื่อมต่อบัตรเครดิตกับนาฬิกาสมาร์ตวอทช์ GARMIN เพื่อสร้าง GARMIN Pay Wallet พร้อมตั้งรหัสผ่าน จากนั้นสามารถจ่ายเงินง่ายๆ โดยแตะหน้าปัดนาฬิกากับเครื่องอ่านที่รองรับ เพื่อซื้อสินค้าและบริการจากร้านค้า โดยลูกค้าสามารถมั่นใจในความปลอดภัยในการใช้งาน GARMIN Pay ได้เพราะเป็นเทคโนโลยี Tokenization ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล สามารถรักษาความปลอดภัยของข้อมูลสำคัญจากการขโมยข้อมูลหรือไวรัสต่างๆ ปัจจุบัน GARMIN Pay ได้มีการใช้งานแล้วในประเทศสหรัฐอเมริกาและอีก 21 ประเทศทั่วโลก
               

     สำหรับนาฬิกาสมาร์ตวอทช์ GARMIN รุ่นที่รองรับบริการ GARMIN Pay ได้แก่ vivoactive 3 series, forerunner 645 series, fenix 5 plus series อย่างไรก็ตาม รุ่นใหม่ๆ ที่รองรับบริการนี้จะออกมาอีกในอนาคต
 
ร้านค้า ผู้ประกอบการ SME ต้องเร่งปรับตัว! รับสังคมไร้เงินสด
           

     ในขณะที่ทิศทางผู้บริโภคเริ่มหันเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ฝั่งผู้ประกอบการ SME ร้านค้าต่างๆ เองก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้ด้วย การปรับตัวเพื่อให้มีระบบรองรับการจ่ายเงินรูปแบบใหม่ๆ อาจเป็นสิ่งที่ SME ต้องเร่งศึกษา เพราะบางครั้งการทำแบบเดิมๆ รับเพียงเงินสดอย่างเดียว อาจจะทำให้ผู้ประกอบการสูญเสียโอกาสที่จะเพิ่มยอดขายไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งเวลานี้ถือเป็นโอกาสที่ดี เพราะหลายๆ สถาบันการเงินหันมาแข่งขัน จัดโปรโมชันในเรื่องนี้อย่างหนัก ทำให้ SME มีทางเลือกที่หลากหลาย และสามารถเลือกสิ่งที่คุ้มค่าได้มากที่สุดwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รู้จักกระบวนการ Hair Cut หนี้ SME ต้องทำอย่างไรเมื่อสถาบันการเงิน “ตัดลดหนี้” ให้บางส่วน

ในภาวะที่หลายธุรกิจหนี้ท่วมตัว สถาบันการเงินก็เปิดทางให้เกิดการ Hair Cut หนี้เกิดขึ้น แปลแบบตรงๆ ก็คือการที่สถาบันการเงิน “ตัดลดหนี้” ให้บางส่วน เมื..

by SME Thailand.| 20 กย. 2021

​Facebook ใจดีรับซื้อใบแจ้งหนี้ จ่ายเงินให้ SME ไปหมุนก่อน กลยุทธ์มัดใจ ลูกค้าของเจ้าพ่อโซเชียล

Facebook คิดโปรแกรม facebook Invoice Fast Track ช่วย SME รับซื้อใบแจ้งหนี้ที่ค้างชำระจากธุรกิจ แล้วจ่ายเงินตามยอดนั้นให้กับ SME ภายในไม่กี่วัน หลังจ..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​ร้านอาหาร-ธุรกิจส่งออกมีเฮ 6 ธนาคารต่อสายป่าน SME ต่อเฟส 2 “จับคู่กู้เงิน” กว่า 6,000 ล้านบาท

SME ที่พลาดโครงการจับคู่กู้เงินของกระทรวงพาณิชย์ในเฟสแรกไปไม่ต้องเสียใจ เพราะเขาต่อเฟส 2 ให้ในทันที ด้วยวงเงินไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท

by SME Thailand.| 10 กย. 2021