5 วิธีเซฟเงินอย่างง่ายของ SMEs

by smethailandclub 30 พค. 2014
Share:
 

เรื่อง : MoneyGuru

    หากคุณคือคนหนึ่ง ที่กำลังปวดหัวกับความอยู่รอดของธุรกิจ SMEs ของคุณ สองสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ตอนนี้คงเป็น การตัดลดต้นทุน และมุ่งเป้าที่การเติบโต ซึ่งวันนี้ MoneyGuru ขอเสนอบทความเกี่ยวกับการประหยัดค่าใช้จ่ายของ SMEs ของคุณ เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ค่าจ้างพนักงาน

    ในช่วงไตรมาสแรกของปี เป็นช่วงที่บริษัทมักจะมีการเปิดรับตำแหน่งใหม่ หรือมีคนลาออก ทำให้ต้องหาคนมาทำงานเพิ่ม เคล็ดลับดีๆ เพื่อการประหยัดเงินในส่วนนี้คือ เมื่อมีคนลาออก คุณไม่จำเป็นต้องรับคนมาทำงานแทนในทันที คุณอาจให้คนที่อยู่เลื่อน หรือสับตำแหน่ง และให้ค่าตอบแทนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หรือหากคุณต้องการตำแหน่งนี้จริงๆ ลองดูเป็นพนักงานพาร์ทไทม์ก่อนก็ได้  

ประหยัดพลังงาน

    จากผลสำรวจเกี่ยวกับความกังวลเกี่ยวกับการใช้พลังงาน จำพวก ไฟฟ้า และน้ำ พบว่า ร้อยละ 92 ของพนักงานบริษัท มีนิสัยรักการประหยัดไฟในบ้านของตัวเอง ในขณะที่มีเพียงร้อยละ 47 เท่านั้น ที่รู้สึกว่าอยากประหยัดการใช้พลังงานของบริษัท นอกจากนี้ผลสำรวจยังบอกอีกว่า พนังงานบริษัทจะประหยัดไฟก็ต่อเมื่อ มีคำสั่งออกมา หรือหากทำแล้วจะเป็นที่ทราบของเจ้านายเท่านั้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานสูงมากในแต่ละเดือน ทั้งๆ ที่เป็นส่วนที่คุณสามารถประหยัดได้ ดังนั้น คำแนะนำคือ คุณต้องตั้งกฎอย่างชัดเจนเพื่อประหยัดพลังงาน เช่น ปิดแอร์เมื่อเลิกใช้ ปิดคอมพิวเตอร์ก่อนกลับบ้าน เป็นต้น ซึ่งหากไม่มีกฎออกมาอย่างชัดเจน คุณก็คงไม่ได้ประหยัดในส่วนนี้ เพราะอาจจะเป็นการยากที่คุณจะรอให้พนักงานของคุณมีจิตสำนึกในส่วนนี้ขึ้นมาเอง

เปรียบเทียบผลิตภัณท์หรือของใช้ทุกอย่างก่อนเสมอ

    บางทีหากคุณใช้ลูกจ้างของคุณในการจัดหาอุปกรณ์หรือสิ่งจำเป็นอย่าง แพคเกจโทรศัพท์ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือแม้กระทั่งบัตรเครดิตธุรกิจ พวกเขาอาจไม่มีความรู้สึกว่าจะต้องประหยัด เท่ากับคุณเองที่เป็นเจ้าของ พวกเขาอาจเลือกอันที่สะดวกสบายที่สุด แต่ไม่ถูกที่สุด ดังนั้น คุณควรเปรียบเทียบสิ่งต่างๆ เหล่านี้ในตลาดก่อนเสมอ ว่าอันไหนดีและถูก และเหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

Outsource บริษัทติดตามหนี้

    ลูกหนี้ที่ไม่ยอมจ่ายบิล ถือเป็นปัญหาของบริษัททุกขนาด ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ซึ่งข้อเสียหลักๆ คือคุณต้องเสียเวลาและทรัพยากรของคุณ ที่ควรจะนำไปใช้ในการมุ่งเป้าผลประกอบการ ดังนั้น ลองจ้างบริษัทติดตามหนี้ดูสิ ค่าใช้จ่ายไม่แพงมาก แต่ที่แน่ๆ คุณจะประหยัดเวลา ประหยัดทรัพยากรของคุณ เพื่อมุ่งหน้ากับธุรกิจได้มากกว่า เพราะบริษัทนี้ มีความเชี่ยวชาญในการติดตามเร่งรัดหนี้สินมากกว่าคุณ

อุปกรณ์สำนักงานมากเกินไป

    อันนี้เรียกได้ว่าเป็นปัญหาเกือบทุกบริษัทเลยด้วยซ้ำ บางที ลูกจ้าง หรือฝ่ายจัดซื้อของคุณ ซื้อของ โดยเฉพาะอุปกรณ์สำนักงาน เครื่องเขียน กระดาษ มากเกินไป ทั้งๆ ที่ยังมีอยุ่ หรือใช้อย่างอื่นแทนได้ อย่างเช่นกระดาษ หากเป็นเอกสารที่ใช้ภายในบริษัท คุณควรที่กระตุ้นให้ใช้กระดาษหน้าเดียวก่อนเสมอ หรือ ควรมีการสำรวจเครื่องเขียนก่อนสั่งใหม่ และควรซื้อแต่พอดี อย่าซื้อมากจนเกินไป ซึ่งในจุดนี้คุณอาจประหยัดงบประมาณได้ ร้อยละ 8-9 เลยทีเดียว

    หากมีข้อสงสัยด้านการเงิน การลงทุน MoneyGuru อยู่ข้างคุณเสมอที่ info@moneyguru.co.th หรือ www.moneyguru.co.th

create by smethailandclub.com
Share:

Related Articles

​เกาะติด 10 ข้อเศรษฐกิจไทยปี’63 ที่จะพลิกเกมธุรกิจ SME ปี’64

เศรษฐกิจปีหน้าจะเป็นอย่างไร ต้องดูกันที่แนวโน้มในปีนี้ เพราะยังมีหลายปัจจัยให้ผู้ประกอบการ SME ต้องจับตา ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดทำสรุป 10 ข้อเศรษฐ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​แปลงกิจการให้เป็น “วิสาหกิจเพื่อสังคม” เปิดรับการระดมทุน

“วิสาหกิจเพื่อสังคม” (Social Enterprise หรือ SE) เป็นรูปแบบการจดทะเบียนกิจการรูปแบบใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งเพื่อสร้างคุณประโยชน์ต่อสังคมแล..

by SME Thailand.| 30 กย. 2020

​3 เหตุผลดีๆ ที่ SME ต้องดูแลสถานะทางการเงินของธุรกิจ “ด้วยตัวเอง”

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบมากมายจึงต้องมอบหมายงานให้ลูกจ้างหรือ Outsource มาช่วย ว่าแต่เราได้จ้าง Outsource มาดูแลสถานะทางการเงิน..

by SME Thailand.| 24 กย. 2020