บริหารเครดิตให้ฉลาด ช่วยธุรกิจพ้นวิกฤตฉลุย

by SME Thailand. 24 เมย. 2020
Share:
 
 
 
Main Idea
 
 
 • ในการทำธุรกิจ “เครดิตหรือสินเชื่อ” เป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนกิจการ เพราะสามารถช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ด้วย
 
 • หากไม่อยากประสบปัญหา และอ่อนแอในภาวะวิกฤต ก็ต้องรู้วิธีบริหารเครดิตให้เป็น และใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท เพื่อให้สามารถประคับประคองธุรกิจให้รอดพ้นวิกฤตไปได้อย่างฉลุย

___________________________________________________________________________________________
 
 

     ในภาวะวิกฤต การบริหารเครดิตอย่างถูกวิธี ช่วยผู้ประกอบการได้!


     ในโลกการทำธุรกิจ “เครดิตหรือสินเชื่อ” กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่เข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนธุรกิจ เพราะสามารถช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงิน อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ ตลอดจนยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือบริหารการเงินที่มีประสิทธิภาพ ช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต หากผู้ใช้รู้จักการบริหารเครดิตอย่างถูกวิธีและเหมาะสม 


     แต่ทว่าหากบริหารเครดิตอย่างผิดวิธี ก็อาจนำมาซึ่งปัญหาทางการเงินได้เช่นเดียวกัน 


     มาดูเคล็ดลับบริหารเครดิตอย่างชาญฉลาด จากธนาคารซิตี้แบงก์ ที่จะช่วยให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการหรือบุคคลทั่วไปสามารถพ้นวิกฤตการเงินในยุคโควิด-19 ได้ 
 

 
 • วางแผนซื้อสินค้าเพื่อความคุ้มค่าสูงสุด

     บัตรเครดิตโดยทั่วไป ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้รูดซื้อสินค้าประเภทต่างๆ โดยแต่ละบัตรจะมาพร้อมสิทธิพิเศษเฉพาะตามประเภทบัตร อาทิ รับเครดิตเงินคืน ส่วนลด หรือแลกคะแนนสะสม ฯลฯ เป็นต้น ดังนั้นหากเลือกใช้บัตรที่ตรงกับความต้องการใช้งาน ก็จะสามารถทำให้สามารถใช้สิทธิพิเศษที่ผูกมากับบัตรได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด
 
 
 • เข้าใจเงื่อนไขก่อนใช้เครดิต

     แน่นอนว่าแต่ละสถาบันการเงินผู้ออกบัตรเครดิตหรือสินเชื่อนั้น ย่อมมีเงื่อนไขข้อตกลงในการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนจะยืนยันการใช้งาน ก็ควรศึกษารายละเอียดทั้งข้อดีและข้อเสียให้รอบคอบ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต 
 • เก็บวงเงินใช้จ่าย สำหรับเกิดเหตุกรณีฉุกเฉิน

     บัตรเครดิตและสินเชื่อ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในเรื่องค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดเหตุกรณีฉุกเฉินในชีวิต ตลอดจนภาวะวิกฤตต่างๆ เพราะจะมีประโยชน์หากไม่มีเงินสดติดตัว ดังนั้นควรเก็บวงเงินของบัตรเอาไว้สำหรับรองรับเหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งประโยนชน์กับการใช้งานมากกว่า
 
 • กำหนดและวางแผนการใช้จ่ายในแต่ละเดือน

     การมีบัตรเครดิตหรือสินเชื่อ อาจทำให้ผู้ใช้เกิดความเพลิดเพลินในการใช้จ่ายได้ง่ายๆ  ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาทางการเงินในอนาคตที่มาจากการใช้จ่ายที่ไม่ระมัดระวัง หรือเกินความจำเป็น จึงควรกำหนดการใช้จ่ายในแต่ละเดือนให้มีความเหมาะสมด้วย
  


 
 • ต้องคิดว่าใช้เครดิตเหมือนเงินสด

     โดยไม่ว่าจะช้อปปิ้งด้วยบัตรเครดิตหรือเงินสด ผู้ใช้ควรมีความระวัดระวังในการใช้จ่ายทุกครั้ง เพราะหากไม่มีความระมัดระวังในการใช้จ่าย และในอนาคตไม่มีความสามารถในการชำระคืนหรือไม่สามารถหาเงินมาชำระคืนได้ ก็จะทำให้เกิดปัญหาทางการเงินได้นั่นเอง
 
 
 • อย่าชำระเงินขั้นต่ำหรือบางส่วน หากสามารถชำระได้เต็มจำนวน

     ในการชำระยอดค่าใช้จ่ายแบบขั้นต่ำหรือเพียงบางส่วนนั้น จะทำให้คุณถูกคิดอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเพิ่มเติม ซึ่งส่งผลต่อการบริหารการเงินในอนาคต ดังนั้นจึงควรชำระเงินเต็มจำนวนทุกครั้ง 
 • ชำระค่าใช้จ่ายตรงตามกำหนด
หากมีการใช้เครดิต และถูกเรียกเก็บเงิน ผู้ใช้ สามารถชำระเงินเต็มจำนวนที่ถูกเรียกเก็บและตามวันที่กำหนด ก็จะไม่ถูกคิดดอกเบี้ยจากสถาบันการเงินเจ้าของบัตร แต่หากชำระเงินไม่ครบตามจำนวน และไม่ตรงกำหนดวันก็จะถูกคิดดอกเบี้ยตามวันที่ล่วงเลย รวมถึงถูกคิดค่าติดตามทวงถามจากสถาบันการเงินเพิ่มเติมด้วย
 
 • เก็บข้อมูลเครดิตไว้ในที่ปลอดภัย

     สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนัก คือการเก็บรักษาบัตรเครดิตไว้ในที่ปลอดภัย และไม่ควรเขียนข้อมูลที่เป็นความลับ เช่น รหัสบัตรเครดิตลงบนบัตร และหากบัตรสูญหายให้รีบแจ้งสถาบันทางการเงินผู้ออกบัตรให้ระงับการใช้งานบัตรดังกล่าวทันที 
 
 • เก็บสลิปทุกครั้ง

     หากมีการใช้เครดิตเพื่อใช้จ่ายใดๆ ก็ตาม ควรเก็บสลิปไว้เป็นหลักฐานทุกครั้ง เนื่องจากหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น สลิปดังกล่าวจะเป็นหลักฐานยืนยันไปยังต้นทางผู้ออกสลิป เพื่อใช้ตรวจสอบความถูกต้องได้


     เรื่องเงินๆ ทองๆ มีความสำคัญกับการทำธุรกิจ ตลอดจนการใช้ชีวิตของผู้ประกอบการอย่างมาก หากไม่อยากประสบปัญหา และอ่อนแอในภาวะวิกฤต ก็ต้องรู้วิธีบริหารเครดิตให้เป็น และใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท เพื่อให้สามารถประคับประคองธุรกิจให้รอดพ้นวิกฤตไปได้อย่างฉลุย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ไม่อยากขาดทุนจากธุรกิจนำเข้า-ส่งออก ต้องรู้จัก Options วิธีป้องกันความเสี่ยงค่าเงินผันผวน

ประกอบการนำเข้าส่งออกมักจะประสบกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศที่มีความผันผวนจนทำให้เกิดผลกระทบต่อรายได้ ทำให้มีเครื่อง..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​How to บริหารเงินสดให้รอดวิกฤต จากกูรูดัง ต่อ-Penguin Eat Shabu

โควิด-19 ทำให้พื้นที่เคยเป็นทำเลทองกลับกลายเป็นทำเลร้าง ทำเลที่เคยมีค่าเช่าที่แพง ปัจจุบันค่าเช่ายังแพงเหมือนเดิมแต่ร้านค้ากลับไม่สามารถขายได้ Pengu..

by SME Thailand.| 05 ตค. 2021

​SME-PO ช่องทางระดมทุนทางลัด ทางเลือกใหม่ ให้ SME และ Startup เข้าถึงแหล่งเงินง่ายขึ้น

กฎหมายใหม่ได้เปิดทางให้เกิดการระดมทุนแบบ SME-PO ขึ้นแล้ว สามารถเปิดระดมทุนแบบสาธารณะได้ในวงกว้างหรือ Public Offering โดยไม่ต้องขออนุญาตกับสำนักงาน ก..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021