แนะวิธีเป็นลูกหนี้น่ารัก พา SME รอดวิกฤตหลังคลายล็อกดาวน์

by SME Thailand. 03 กค. 2020
Share:
 • TEXT : รุจรดา วัฒนาโกศัย

Main Idea
 
 
 • การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบกับภาคธุรกิจอย่างรุนแรง บริษัท ห้างร้าน พ่อค้า แม่ค้า ไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ บางธุรกิจต้องปิดกิจการลงชั่วคราวจนรายได้หดหาย และขาดสภาพคล่อง จนต้องหันหน้าเข้าหาสถาบันการเงิน
 
 • อย่างไรก็ตาม แม้ภาครัฐคลายล็อกดาวน์ให้ธุรกิจกลับมาดำเนินการได้เป็นปกติแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถกลับมาฟื้นตัวได้เต็มที่และยังต้องการความช่วยเหลือทางการเงินอย่างต่อเนื่อง
 
 • “พัชร สมะลาภา” กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย แนะนำผู้ประกอบการในมุมของผู้ให้คำปรึกษาทางการเงินว่าทำอย่างไรจึงจะเป็นลูกหนี้นิสัยดีที่ธนาคารรักและยินดีให้ความช่วยเหลือจนกว่าธุรกิจจะกลับมาแข็งแรง
      นับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์จนทำให้ธุรกิจต่างๆ ไม่สามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติ จนขาดรายได้มาหล่อเลี้ยงองค์กรและพนักงาน ซึ่งระหว่างทางสถาบันการเงินยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือลูกค้าผ่านมาตรการต่างๆ ทั้งการพักชำระหนี้ หรือกระทั่งการให้เงินทุนเพื่อเสริมสภาพคล่อง แต่นั่นยังไม่เพียงพอ เพราะแม้รัฐบาลจะประกาศคลายล็อกดาวน์แต่หลายธุรกิจยังไม่สามารถกลับมาฟื้นตัวได้เต็มที่และยังคงต้องการความช่วยเหลือทางการเงินอย่างต่อเนื่องอยู่
 


 
 • SME ต้องการความช่วยเหลือที่แตกต่าง
              

      ต่อให้เป็นธุรกิจที่มีศักยภาพมาตลอดหลายปีก็ยังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้สถาบันการเงินต่างๆ เพื่อให้การช่วยเหลือธุรกิจได้อย่างทันการณ์ ผ่าน 5 ทางเลือก คือ
 
 • การยืดระยะเวลาผ่อนชำระหนี้
 
 • พักชำระเงินต้น
 
 • ลดดอกเบี้ยเงินกู้
 
 • เพิ่มสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียน (อนุมัติสินเชื่อระยะสั้น)
 
 • เปลี่ยนแปลงประเภทหนี้จากสินเชื่อดอกเบี้ยสูงเป็นสินเชื่อที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่า 

      ภายใต้ทางเลือกเหล่านั้น ธนาคารและผู้ประกอบการแต่ละรายต้องมาทำความเข้าใจร่วมกันว่าควรจะให้ความช่วยเหลือแต่ละธุรกิจด้วยมาตรการใดและเป็นจำนวนเท่าไร ซึ่งการ “พักชำระเงินต้น” เป็นมาตรการเบื้องต้นที่ธนาคารจะนำเสนอให้กับธุรกิจระหว่างการเจรจารายละเอียดอื่นๆ


      ยกตัวอย่าง ธนาคารกสิกรไทยได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา ด้วยการพักชำระหนี้ให้กับลูกค้าบุคคลและลูกค้าธุรกิจและให้เงินทุนเพิ่มเพื่อเสริมสภาพคล่องสำหรับลูกค้าธุรกิจ โดยที่ปัจจุบันธนาคารยังคงเดินหน้าให้ความช่วยเหลือลูกค้าอย่างต่อเนื่องสำหรับลูกค้าที่ยังเดือดร้อนให้สามารถดำเนินธุรกิจอยู่รอดต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งในภาวะปัจจุบันยังคาดการณ์ได้ยากว่าอีก 6 เดือน ธุรกิจจะฟื้นตัวกลับมาได้หรือไม่
 
 
 • ลดจำนวนกองหนี้คือหนทางรอด
              

      แม้ว่าธนาคารจะยื่นข้อเสนอ “พักชำระหนี้” โดยยังไม่ต้องจ่ายคืนเงินต้นในระยะเวลาหนึ่ง แต่สิ่งที่ต้องยอมรับคือดอกเบี้ยยังคงวิ่งไปทุกวัน “พัชร สมะลาภา” กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ได้ให้คำแนะนำว่า หากมีเงินอยู่ในมือควรจ่ายหนี้ก่อน และหากมีหนี้อยู่หลายกองควรจ่ายสินเชื่อที่มีดอกสูงอย่าง บัตรเครดิตเป็นอันดับแรกเพราะสินเชื่อบุคคลจะมีดอกเบี้ยสูงที่สุด เพื่อเก็บวงเงินสินเชื่อและสร้างเครดิตเอาไว้ หากภายหลังต้องการเงินจะสามารถนำเครดิตจำนวนนี้มาใช้ได้ 
 • ลูกหนี้นิสัยดี
              

        ในความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันการเงินกับลูกหนี้ ความเชื่อใจซึ่งกันและกันเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆ ลูกค้านิสัยดีของธนาคารจึงหมายถึง ลูกค้าที่นำเงินที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคารไปใช้ได้ตรงจุดประสงค์ของสินเชื่อ เช่น ใช้สำหรับพยุงธุรกิจหรือเสริมสภาพคล่องของธุรกิจ ไม่ใช่นำไปซื้อของใช้ส่วนตัว


       ปัจจุบันการเก็บข้อมูลของธนาคารยังไปไม่ถึงขั้นที่สามารถบอกได้ว่าลูกค้ารายใดนิสัยดีหรือไม่ แต่บอกได้เพียงลูกหนี้ชำระเงินตรงเวลาหรือไม่ ซึ่งมีกรณีที่มีคนชำระไม่ตรงเวลาเพราะธุรกิจกำลังมีปัญหาอยู่จริงจำนวนไม่น้อย แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเป็นลูกหนี้นิสัยไม่ดี หากเดินเข้าหาธนาคารและทำความเข้าใจเพื่อหาทางไปต่อกันได้ในอนาคต
 

       แม้ในช่วงวิกฤตที่ธุรกิจต้องเผชิญกับความยากลำบาก แต่หากผู้ประกอบการยังมีวินัยทางการเงินและมีการชำระหนี้ตรงเวลาก็จะฝ่าวิกฤตไปได้อย่างแน่นอน
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​SME ก็ทำได้ แบ่งสรร ปัน แจก หุ้นให้พนักงาน เครื่องมือมัดใจคนเก่งให้อยู่กับองค์กร

รู้ไหมว่า SME ก็สามารถแจกหุ้นสามัญของบริษัทให้กับพนักงานทุกระดับชั้นตั้งแต่ระดับซีอีโอจนถึงพนักงานระดับล่างสุด เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการจูงใจบุคลา..

by SME Thailand.| 11 มิย. 2021

​ธุรกิจโรงแรมรับมืออย่างไร? เมื่อนักท่องเที่ยวทั่วโลก พร้อมจับจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิทัล

จากกระแสความนิยมในการเทรด Cryptocurrency ผู้ประกอบการบางรายเล็งเห็นโอกาสที่เกิดขึ้นในตลาดใหม่ คือ “ตลาดท่องเที่ยว” เพราะนักท่องเที่ยวจำนวนมากเริ่มถื..

by SME Thailand.| 07 มิย. 2021

​อยากหาเงินทุนหนุนธุรกิจให้โตไว ต้องลองใช้การระดมทุนใน SME Board โอกาสของ SME เข้าถึงแหล่งทุนต้นทุนต่ำ

หลังจากใช้เวลาพิจารณากฎเกณฑ์ต่างๆ มาเป็นระยะหนึ่ง ในที่สุด SME Board หรือตลาดระดมทุนสำหรับธุรกิจและ SME ก็ได้รับการเห็นชอบ เป็นโอกาสที่ดีสำหรับ SME ..

by SME Thailand.| 29 พค. 2021