ปรับธุรกิจรับมือโควิดรอบ 2 ต้นทุนอะไรบ้างลดได้ด้วย “เทคโนโลยีดิจิทัล”

by SME Thailand. 18 มค. 2021
Share:
TEXT : นเรศ เหล่าพรรณราย

     ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดระลอกที่สอง เป็นการเร่งให้ผู้ประกอบการ SME ต้องหันมาสนใจในเรื่องของต้นทุนการดำเนินงานมากขึ้น โดยเฉพาะต้นทุนที่สามารถปรับลดหรือปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ต้องเน้นทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home เป็นหลัก ลองมาสำรวจกันว่า ต้นทุนใดบ้างที่สามารถปรับลดได้โดยการนำเทคโนโลยียุคใหม่มาปรับใช้
 
               
ย้ายข้อมูลต่างๆ ไว้บน Cloud
           

     เทคโนโลยี Cloud กำลังเข้ามามีบทบาทกับภาคธุรกิจมากขึ้นเพราะสามารถลดต้นทุนในเรื่องของ Server จัดเก็บข้อมูลลงไปได้มาก โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนกับเครื่อง Server เองอีกต่อไป แต่สามารถจัดเก็บไว้บนออนไลน์ได้ทั้งหมด ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการดูแลรักษา Server ลงไปได้อย่างมาก
               

     ปัจจุบันผู้ให้บริการ Cloud ไม่ว่าจะรายเล็กหรือรายใหญ่ต่างมีแพ็กเกจราคาที่ออกมาสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางขนาดเล็กให้ใช้กัน ซึ่งหากมองในระยะยาวแล้วการเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการใช้ Cloud จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางธุรกิจและลดต้นทุนได้ในระยะยาวแน่นอน 
               
จัดการเอกสารให้เป็น Paperless
               

     อีกหนึ่งต้นทุนแฝงที่องค์กรธุรกิจต้องพบเจอนั่นคือ การจัดการเอกสารที่เป็นกระดาษ ตั้งแต่การจัดซื้อไปจนถึงการเก็บรักษาและทำลายเอกสาร อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มภาวะโลกร้อนอีกต่างหาก ทำให้เกิดกระแสของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของเอกสารภายในองค์กรให้เป็น Paperless หรือไร้กระดาษ เอกสารต่างๆ จะดำเนินการในรูปแบบ Soft File ทั้งหมด โดยที่คนในองค์กรสามารถจัดส่ง ดัดแปลงแก้ไขและอนุมัติได้ผ่านทางออนไลน์ทั้งหมด รับรองได้ว่าต้นทุนแฝงที่เคยมีจะหายไปพอสมควร 

การจัดการธุรกรรมทางออนไลน์
               

     ทุกธุรกิจล้วนแล้วแต่มีต้นทุนในเรื่องของการจัดส่งเอกสารหรือพัสดุผ่านทางแมสเซนเจอร์ แต่ปัจจุบันหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างเปิดทางให้สามารถทำธุรกรรม หรือยื่นเรื่องต่างๆ ได้ทางออนไลน์ เช่น ธนาคารที่เปิดให้สามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้บนออนไลน์แม้กระทั่งการจัดการเช็ค ซึ่งปกติต้องเดินทางไปที่สาขาด้วยตัวเอง
               

     รวมถึงธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์และสรรพากรก็สามารถดำเนินการผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ทั้งหมดแล้วซึ่งเป็นนโยบายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ไวรัสโควิดแพร่ระบาด 

หันมาใช้ Software Pool
               

     ในยุคที่ภาคธุรกิจกำลังลำบากและต้องการลดต้นทุนลง ทำให้เกิดเทรนด์ของการที่แต่ละองค์กรหันมาแชร์ Software Service ด้วยกันโดยมีแพลตฟอร์มกลางช่วยจับกลุ่มให้ ไม่ว่าจะเป็นซอฟท์แวร์บริหารจัดการ ซอฟท์แวร์ด้านงานกราฟฟิกและออกแบบ ฯลฯ ซึ่งการร่วมกลุ่มเข้ามาใช้บริการด้วยกันจะช่วยลดต้นทุนค่าใช้งานลงไปได้
               

     ทั้งหมดนี้นอกจากช่วยลดต้นทุนทางด้านงบประมาณรายจ่ายแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนทางด้านเวลาและการบริหารจัดการลงได้อีกด้วย ถึงเวลาแล้วที่ SME จะต้องหันมา  Transformation องค์กรตัวเองให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว
 


 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เทียบให้ชัดจัดให้เคลียร์ กู้เงิน VS ระดมทุน แหล่งเงินไหนใช่สุดสำหรับธุรกิจ SME

การหาแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ SME จะแบ่งออกเป็น 2 แนวทางหลัก คือ การกู้เงินผ่านช่องทางของตลาดเงิน และการระดมทุนผ่านช่องทางตลาดทุน ซึ่ง 2 แนวทางนี..

by SME Thailand.| 25 กพ. 2021

​ไทยพาณิชย์ ต่อสายป่านธุรกิจเอสเอ็มอีอัดฉีดวงเงิน O/D Payroll สูงสุด 3 ล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์ จัดแคมเปญพิเศษ SCB SME O/D Payroll บริการวงเงินกู้เบิกเกินบัญชีสำหรับการจ่ายเงินเดือนพนักงาน ช่วยต่อสายป่านให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี..

by SME Thailand.| 17 กพ. 2021

​วัดกันให้รู้! ธุรกิจเข้มแข็งแค่ไหน ด้วย 3 อัตราส่วนทางการเงิน “กำไร-ทุน-หนี้สิน”

หากจะวัดความสามารถทางการแข่งขันรวมถึงความเข้มแข็งทางธุรกิจนอกเหนือจากปัจจัยเชิงคุณภาพอย่างเช่น โปรดักต์ที่มี ทีมพนักงานรวมถึงผู้นำองค์กรแล้ว ยังมีอี..

by SME Thailand.| 08 กพ. 2021