ปลดล็อกธุรกิจปีฉลูด้วย “5 แนวทางบริหารการเงิน” รับมือวิกฤตระลอกใหม่

by SME Thailand. 22 มค. 2021
Share:
TEXT : เจษฎา     

     ในปัจจุบัน “การบริหารจัดการด้านการเงินส่วนบุคคล” กลายเป็นหัวข้อ และปัจจัยสำคัญทั้งกับบุคคลทั่วไป และผู้ประกอบการไปเรียบร้อยแล้ว เพราะหากเกิดปัญหาเรื่อง “เงิน” ไม่ว่าเราจะเป็นลูกจ้างรายวัน พนักงานที่รับเงินเดือน หรือผู้ประกอบกิจการส่วนตัว ก็ย่อมได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า ยิ่งทุกวันนี้สถานการณ์ไวรัสโคโรนาที่ยังไม่สงบลง ก็ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกจนลามมาถึงเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


      อย่างไรก็ตาม มีหลายๆ คนพยายามหาวิธีการแก้ปัญหาด้านการเงินให้กับตัวเอง หรือใช้เป็นแนวทางการรับมือในอนาคต ซึ่งบทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจว่า เราควรต้องทำอย่างไรให้สามารถบริหารจัดการการเงินได้อย่างมีความสุขตลอดปี 2021 
           
1. หาเงินให้มากขึ้น
               

     ฟังดูง่าย แต่ไม่ง่ายและไม่ยากซะทีเดียว สำหรับบุคคลทั่วไปที่รับค่าจ้างหรือเงินเดือน อาจมองหางานเสริม ขายของออนไลน์ หรืองาน Freelance เพื่อเพิ่มเงินในกระเป๋าให้มากขึ้น แต่ถ้าเป็นธุรกิจหรือหน่วยงานที่ต้องหารายได้หล่อเลี้ยงองค์กร การพัฒนาทักษะของพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ด้านการตลาด เจ้าหน้าที่แอดมิน และเจ้าหน้าที่ที่ต้องสื่อสารกับลูกค้าเป็นประจำ ก็เป็นสิ่งจำเป็นมากๆ คนกลุ่มนี้ควรเพิ่มสกิลการตลาดอย่าง Up Selling และ Cross Selling รวมถึงทักษะการสื่อสารเชิงบวก เพื่อจูงใจให้ลูกค้าจ่ายเงินเพิ่มขึ้นด้วยผลประโยชน์และความคุ้มค่าที่จะได้รับมากกว่าเดิม
               

     นอกจากนี้หากใครไม่พร้อมลงทุนเพิ่มเติม เช่น พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ซื้อของมาขายบนโลกออนไลน์ อาจมองเรื่องการลงทุนในรูปแบบอื่นเช่น หุ้น พันธบัตร ฉลากออมสิน ซึ่งควรศึกษาผลตอบแทนการลงทุนให้ดี และเลือกแบบที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุดหรือเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด 
           
2. ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น
               

      เคยรู้ไหมว่าเงิน 10,000 บาทของเรา หายไปกับเรื่องอะไรบ้าง มีบ้างหรือเปล่าที่ในจำนวนนั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เช่น ค่ากาแฟ ร้านอาหาร การสังสรรค์ การช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งมากเกินความจำเป็น หรือหากเป็นผู้ประกอบธุรกิจ อาจมองในเรื่องของค่าใช้จ่ายหรือค่าบริการรายเดือนที่ต้องเสียไปแบบไม่เกิดประโยชน์ ดังนั้น เราต้องพยายามกำกับและติดตามเงินเหล่านั้น เพื่อให้ไหลออกจากกระเป๋าและบัญชีให้น้อยที่สุด โดยในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันมากมายที่ช่วยแจ้งเตือนเวลาเงินออกจากบัญชี วิธีนี้จะช่วยให้เราตระหนักถึงการใช้เงินและจำกัดอารมณ์ในการใช้เงินได้ในระดับหนึ่ง 
           
3. ระมัดระวังกระแสเงินสด
               

     ไม่มีอะไรน่ากลัวเท่ากับการเปิดกระเป๋าเงินแล้วไม่มีธนบัตร กดเงินในบัญชีแล้วพบว่าเหลือไม่พอให้กดแบงค์ร้อย รูดบัตรเครดิตก็เกินวงเงิน หรือมีเงินไม่พอจ่ายค่าแรงพนักงาน ซึ่งจากข้อ 1 กับ ข้อ 2 จะช่วยบริหารกระแสเงินสดจนเราสามารถหายใจได้คล่องขึ้นในช่วงสิ้นเดือน ส่วนบริษัทต่างๆ เองก็ต้องประเมินค่าใช้จ่ายรายเดือนให้ถูกต้อง และประมาณการค่าใช้จ่ายให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เพราะถ้าไม่มีเงินหมุนเวียนธุรกิจแล้วต้องเผชิญปัญหาและอุปสรรคขึ้นมา ธุรกิจอาจล้มพังได้ในทันที 
           
4. กำจัดหนี้
               

      ยิ่งมีหนี้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งกระทบกับและเป็นภาระต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ใครที่มีหนี้สิน ต้องเร่งหาเงินและพยายามชำระเงินให้ตรงเวลา รวมถึงหยุดก่อภาระหนี้สินในระยะต่อไปด้วย 
           
5. ปกป้องทรัพย์สินด้วยที่ปรึกษาทางการเงิน
               

     บางครั้งเราต้องยอมรับว่าเราไม่ได้เก่งไปทุกเรื่อง หากเรากำลังพยายามฟันฝ่าอุปสรรคทางการเงิน กำลังจะหลุดพ้นการเป็นหนี้ กำลังจะมีสภาพคล่องที่ดี สิ่งที่ควรทำลำดับถัดไปคือการมองหาที่ปรึกษาด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากบริษัทต่างๆ อาจารย์ในมหาวิทยาลัย วิทยากรในงานอบรมสัมมนาต่างๆ ซึ่งเป็นโอกาสที่จะทำให้เราสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและขอความรู้เพิ่มเติมได้อย่างเต็มที่
               
               
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เทียบให้ชัดจัดให้เคลียร์ กู้เงิน VS ระดมทุน แหล่งเงินไหนใช่สุดสำหรับธุรกิจ SME

การหาแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ SME จะแบ่งออกเป็น 2 แนวทางหลัก คือ การกู้เงินผ่านช่องทางของตลาดเงิน และการระดมทุนผ่านช่องทางตลาดทุน ซึ่ง 2 แนวทางนี..

by SME Thailand.| 25 กพ. 2021

​ไทยพาณิชย์ ต่อสายป่านธุรกิจเอสเอ็มอีอัดฉีดวงเงิน O/D Payroll สูงสุด 3 ล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์ จัดแคมเปญพิเศษ SCB SME O/D Payroll บริการวงเงินกู้เบิกเกินบัญชีสำหรับการจ่ายเงินเดือนพนักงาน ช่วยต่อสายป่านให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี..

by SME Thailand.| 17 กพ. 2021

​วัดกันให้รู้! ธุรกิจเข้มแข็งแค่ไหน ด้วย 3 อัตราส่วนทางการเงิน “กำไร-ทุน-หนี้สิน”

หากจะวัดความสามารถทางการแข่งขันรวมถึงความเข้มแข็งทางธุรกิจนอกเหนือจากปัจจัยเชิงคุณภาพอย่างเช่น โปรดักต์ที่มี ทีมพนักงานรวมถึงผู้นำองค์กรแล้ว ยังมีอี..

by SME Thailand.| 08 กพ. 2021