สกุลไหนดี? ส่องคุณสมบัติเงินดิจิทัล ก่อน SME หยิบใช้เป็นตัวเลือกการชำระเงิน

by SME Thailand. 24 พค. 2021
Share:      ปัจจุบันสกุลเงินดิจิทัลถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้นโดยถูกนำมาเป็นสื่อกลางในการใช้จ่ายแทนเงินสด สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการจะเปิดบริการรับชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล ลองศึกษาคุณสมบัติของเหรียญเหล่านี้เพื่อนำมาใช้งาน

 
     ซึ่งแต่ละเหรียญมีคุณสมบัติที่ต่างกัน ดังนี้
 

     Bitcoin ถือเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีคนรู้จักมากที่สุดและมีปริมาณการซื้อขายมากที่สุด ผู้ที่ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลระยะยาวเกือบทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีการถือครอง Bitcoin ซึ่งสามารถที่จะแบ่งเอาบางส่วนมาใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าได้ ขณะเดียวกันยังง่ายต่อการที่จะทำการตลาดประชาสัมพันธ์เนื่องจากเป็นเหรียญที่คนรู้จักมากที่สุด


     อย่างไรก็ตาม Bitcoin มีต้นทุนการโอนเหรียญที่ค่อนข้างสูงและใช้เวลาในการทำธุรกรรมที่ค่อนข้างช้าเนื่องจากเป็นเหรียญที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยียุคเก่า อย่างไรก็ตามหากคิดจะเปิดรับชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ต้องมี Bitcoin ไว้รองรับ

 


     Ethereum เป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่สองรองจาก Bitcoin และยังเป็นที่คุ้นหูของคนทั่วไปไม่น้อยไปกว่า Bitcoin ทั้งนี้คุณสมบัติหลักของ Ethereum จะถูกนำมาใช้เป็นพื้นฐานของการสร้าง Smart Contract แต่ก็พอที่จะใช้สำหรับการโอนใช้จ่ายแทนเงินได้เช่นกัน เนื่องจาก Ethereum เป็นพื้นฐานของการสร้างเหรียญ Stablecoins อย่าง USDT
 

     อย่างไรก็ตาม Ethereum ก็มีต้นทุนการโอนและการทำธุรกรรมที่ค่อนข้างสูง ถ้าหากจะนำมาใช้รองรับการชำระเงินจึงต้องระวังในข้อเสียนี้ด้วย
 
     XRP เป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Ripple ซึ่งมุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ในการโอนและชำระเงินระหว่างประเทศ จึงมีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นสถาบันการเงิน ทำให้เหรียญ XRP มีคุณสมบัติหลักในการเป็นสื่อกลางในการชำระเงิน เนื่องจากถูกออกแบบมาให้มีต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำและยังมีความเร็วในการทำธุรกรรมที่สูง ชนิดที่ว่าสามารถโอนเงินจากประเทศไทยไปยังต่างประเทศโดยใช้เวลาเพียงแค่หลักนาทีเท่านั้น


       XRP เป็นเหรียญที่คนทั้งโลกรวมถึงคนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีและแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเกือบทั้งหมดจะต้องมีเหรียญ XRP ไว้ให้ซื้อขาย เหรียญนี้จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการนำไปใช้เพื่อการชำระสินค้าและบริการ 

     XLM หรือ Stellar เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่อาจจะเป็นที่รู้จักไม่มากของคนทั่วไป แต่คุณสมบัติสำคัญของ XLM คือการใช้โอนเงินและชำระเงินเช่นเดียวกับ XRP และมีต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำและความเร็วในการใช้งานที่สูง เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการที่จะนำมาใช้ในการรับชำระเงิน

       Dodgecoin หรือเหรียญน้องหมาพันธ์ชิบะที่โด่งดังอยู่ในขณะนี้แม้แต่ Elon Musk เจ้าของ Tesla ถึงกับหลงใหลและคิดที่จะนำมาใช้เป็นสื่อกลางในการใช้จ่ายชำระค่าสินค้าและบริการให้กับสินค้าในเครือแทนที่ Bitcoin แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า Dodgecoin มีคุณสมบัติในการใช้จ่ายและชำระเงินด้วยต้นทุนค่าธรรมเนียมและความเร็วในการโอนที่สูง และก่อนหน้านี้ Dodgecoin ยังถูกนำมาใช้โอนเงินหากันในชุมชนของ Reddit อีกด้วย นี่จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ประกอบการ
 
         
        แนวโน้มของสกุลเงินดิจิทัลและสังคมไร้เงินสดกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ผู้ประกอบการสามารถเลือกใช้สกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าในการชำระเงินได้
 
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​SME ก็ทำได้ แบ่งสรร ปัน แจก หุ้นให้พนักงาน เครื่องมือมัดใจคนเก่งให้อยู่กับองค์กร

รู้ไหมว่า SME ก็สามารถแจกหุ้นสามัญของบริษัทให้กับพนักงานทุกระดับชั้นตั้งแต่ระดับซีอีโอจนถึงพนักงานระดับล่างสุด เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการจูงใจบุคลา..

by SME Thailand.| 11 มิย. 2021

​ธุรกิจโรงแรมรับมืออย่างไร? เมื่อนักท่องเที่ยวทั่วโลก พร้อมจับจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิทัล

จากกระแสความนิยมในการเทรด Cryptocurrency ผู้ประกอบการบางรายเล็งเห็นโอกาสที่เกิดขึ้นในตลาดใหม่ คือ “ตลาดท่องเที่ยว” เพราะนักท่องเที่ยวจำนวนมากเริ่มถื..

by SME Thailand.| 07 มิย. 2021

​อยากหาเงินทุนหนุนธุรกิจให้โตไว ต้องลองใช้การระดมทุนใน SME Board โอกาสของ SME เข้าถึงแหล่งทุนต้นทุนต่ำ

หลังจากใช้เวลาพิจารณากฎเกณฑ์ต่างๆ มาเป็นระยะหนึ่ง ในที่สุด SME Board หรือตลาดระดมทุนสำหรับธุรกิจและ SME ก็ได้รับการเห็นชอบ เป็นโอกาสที่ดีสำหรับ SME ..

by SME Thailand.| 29 พค. 2021