โอกาส SME ทำตลาดส่งออก EXIM BANK พร้อมช่วยทั้งเงินและความรู้ แนะ 3 เทรนด์ธุรกิจโตในตลาดโลก

by SME Thailand. 05 สค. 2021
Share:        ในวันที่เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ขณะที่การท่องเที่ยวยังรอวันฟื้นตัว “การส่งออก” กลายเป็นพระเอกที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลัง 2564 จากภาพที่เห็นได้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวถึง 15.5 เปอร์เซ็นต์ โดยได้รับอานิสงส์จากเศรษฐกิจโลกและประเทศคู่ค้าที่ฟื้นตัว และเงินบาทอ่อนตัวลง และคาดว่าสิ้นปีนี้จะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์


          แต่แม้สถานการณ์ส่งออกของไทยจะดีขึ้น แต่เมื่อมองลงไปในรายละเอียดจะพบว่าจำนวน SME ในประเทศไทยที่สามารถส่งออกได้มีเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์จาก SME ในระบบประมาณ 3.1 ล้านราย ซึ่งดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) กล่าวว่า EXIM BANK พยายามดัน SME ให้ส่งออกได้มากขึ้น เพิ่มเป็น 5-10 เปอร์เซ็นต์ ให้ได้ ด้วยการส่งเสริมใน 4 ปัจจัย คือ 
 
  1. พัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ธุรกิจที่สามารถเติบโตได้ดีในเวทีโลก ธุรกิจเหล่านี้สามารถได้รับสินเชื่ออัตราพิเศษ นั่นก็คือ
 
  • ธุรกิจ Green หรือ Bio Circular Economy Green Model เช่น bio plastic, plant-based food
 
  • ธุรกิจ Digital ไม่ว่าจะเป็นอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเกมส์
 
  • ธุรกิจ Health ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ Health Care ธุรกิจที่เกี่ยวกับอุปกรณ์การแพทย์และ supply
 
 
         โดยมุ่งเน้นพัฒนา 2 P คือ Process และ Product
 
 
  • Process : ให้วงเงินสินเชื่อที่ถูกที่สุดในประเทศไทย คือ Transformation Loan คิดดอกเบี้ย SME แค่ 2 เปอร์เซ็นต์ ให้เอาไปทำ solar rooftop หรือเอาไปซื้อ computer software หรือเครื่องจักรที่ทันสมัย เป็นการทำให้สิ่งที่เคยเป็นโรงงานแบบเดิม ที่มีเครื่องจักรเก่าๆ และพนักงานเดินกันวุ่นวาย สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่โรงงานของอนาคต โรงงานของอนาคตคือโรงงานที่ Smart & Hygienic ด้วย Automation และ Renewable Energy
 
  • Product : EXIM จะเป็นที่ปรึกษาทางการเงินภาครัฐ  เพื่อให้พัฒนาโปรดักต์ที่มีนวัตกรรม หรือมีเอกลักษณ์ 
 
  1. พัฒนา SME ให้เป็นผู้ส่งออกรายใหม่เพิ่มมากขึ้น โดย EXIM BANK พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำและอบรมบ่มเพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในทุกระดับ ผ่านกิจกรรมของศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้าของ EXIM BANK (EXIM Excellence Academy : EXAC) รวมทั้งให้บริการทางการเงินรูปแบบใหม่ๆ ที่จะทำให้เอสเอ็มอีเข้าสู่ธุรกิจส่งออกได้ทันที อาทิ สินเชื่อเครือข่ายครบวงจร (EXIM Supply Chain Financing Solution) เพื่อเสริมสภาพคล่องให้ธุรกิจเอสเอ็มอีที่เป็น Suppliers ของผู้ประกอบการรายใหญ่โดยไม่ต้องใช้หลักประกันเพิ่ม
 
  1. สร้างแพลตฟอร์ม EXIM Thailand Pavilion นำสินค้าไทยออกสู่ตลาดโลก คอนเซ็ปต์คือ EXIM เช่าตลาดออนไลน์ให้ผู้ประกอบการไทย  เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการไทยรายเล็กซึ่งมีข้อจำกัดในการเข้าถึงช่องทางดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นวิธีการค้าขาย การโพสต์สินค้า ตลอดจนขีดจำกัดด้านเงินทุน มีโอกาสค้าขายกับคู่ค้าในต่างประเทศทางออนไลน์ได้อย่างประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสได้รับการสนับสนุนทั้งทางการเงินและไม่ใช่การเงินจาก EXIM BANK และหน่วยงานพันธมิตรควบคู่ไปด้วย 
 
  1. ปกป้องและช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาวะวิกฤต ด้วยมาตรการ “พักหนี้” และ “เติมทุน” ช่วยเหลือลูกค้าและผู้ประกอบธุรกิจส่งออกและเกี่ยวเนื่อง ผู้นำเข้า และนักลงทุนจากผลกระทบของโควิด-19 ตามนโยบายของกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทยในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัดซึ่งมีระยะเวลา 2 เดือน (ก.ค.-ส.ค.)​ แต่ EXIM BANK จะขยายความช่วยเหลือจนถึงเดือนธันวาคมนี้นี้
 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Facebook ใจดีรับซื้อใบแจ้งหนี้ จ่ายเงินให้ SME ไปหมุนก่อน กลยุทธ์มัดใจ ลูกค้าของเจ้าพ่อโซเชียล

Facebook คิดโปรแกรม facebook Invoice Fast Track ช่วย SME รับซื้อใบแจ้งหนี้ที่ค้างชำระจากธุรกิจ แล้วจ่ายเงินตามยอดนั้นให้กับ SME ภายในไม่กี่วัน หลังจ..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​ร้านอาหาร-ธุรกิจส่งออกมีเฮ 6 ธนาคารต่อสายป่าน SME ต่อเฟส 2 “จับคู่กู้เงิน” กว่า 6,000 ล้านบาท

SME ที่พลาดโครงการจับคู่กู้เงินของกระทรวงพาณิชย์ในเฟสแรกไปไม่ต้องเสียใจ เพราะเขาต่อเฟส 2 ให้ในทันที ด้วยวงเงินไม่ต่ำกว่า 6,000 ล้านบาท

by SME Thailand.| 10 กย. 2021

​ทำความรู้จัก สินเชื่อสีเขียว วงเงินกู้สำหรับ SME ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

รู้หรือไม่ว่ามีสินเชื่อสำหรับคนที่อยาก “รักษ์โลก” โดยเฉพาะด้วย สถาบันการเงินในระดับนานาชาติมีนโยบายการปล่อยสินเชื่อสีเขียวหรือ Green Finance ให้กับธ..

by SME Thailand.| 03 กย. 2021