เทคนิคบริหารเงินสำหรับธุรกิจ SME

by SME Thailand. 02 พค. 2018
Share:
 


    ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกวันนี้ธุรกิจ SME หรือธุรกิจขนาดเล็ก และกลางกลายมาเป็นรูปแบบธุรกิจที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดในปัจจุบัน วันนี้ MoneyGuru ขอแนะนำเทคนิคการบริหารเงิน เพื่อให้ธุรกิจ SME ของเราสามารถดำเนินการได้อย่างประสบผลสำเร็จ และได้รับกำไรคุ้มค่าที่สุดครับ

ลดต้นทุน เพื่อกำไรที่มากกว่า

    เป้าหมายของธุรกิจทุกประเภท ก็คือกำไรที่ได้จากการทำธุรกิจ รู้หรือไม่ครับว่า กำไรนั้นไม่ได้มาจากยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากการลดต้นทุนของเราด้วย หรือที่เรียกกันว่า Lean Management ก็คือการลดมูลค่าความสูญเสีย หรือสิ้นเปลืองที่จะเกิดขึ้นในธุรกิจ เช่น การลดการใช้วัตถุดิบ แรงงาน และค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป ประโยชน์ของการทำ Lean Management จะช่วยลดการสูญเสียได้ใน 7 เรื่อง ดังนี้ครับ

1.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการรองาน (Waiting) 

2.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการเคลื่อนย้ายงาน (Transport)

3.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการแก้ไขข้อผิดพลาด (Defect) 

4.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการทำงานซ้ำซ้อน (Over processing)

5.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการเก็บงานไว้ทำ (Inventory)

6.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็นของผู้ปฏิบัติงาน (Movement) 

7.    ความสูญเสียเนื่องมาจากการทำงานมากเกินไป (Over producing) 
    
    ดังนั้นการเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการบริหารเงินแบบ Lean Management จึงเป็นเทคนิคที่นักธุรกิจ SME ไม่ควรมองข้ามอย่างหนึ่งครับ

บริการร้านค้าที่สามารถรับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้

    บริการนี้เป็นอีกบริการหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจ SME เพราะเป็นการขยายช่องทางในการรับชำระค่าสินค้า และบริการที่ไม่เพียงแต่รับชำระทางเงินสดอย่างเดียว แต่สามารถรับชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ด้วย รวมไปถึงการชำระผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นผ่านทาง PayPal ชำระผ่านการหักบัตรเครดิต หรือการโอนเงิน ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางในการชำระเงินให้กับลูกค้าของเรา 

    การมีช่องทางการชำระเงินหลากหลายช่องทางย่อมส่งผลให้ลูกค้าใช้บริการเรามากขึ้นครับ การลงทุนกับการเพิ่มช่องทางการชำระเงิน จึงเป็นอีกส่วนนึงที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ

การบริหารจัดการเงินสด

    ปัญหาในการจัดการธุรกิจ SME ส่วนใหญ่ ก็คือ การขาดสภาพคล่องทางการเงิน หรือการที่มีเงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรศึกษาวิธีการบริหารเงินสดเพื่อให้ธุรกิจ SME ของเรามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยหลักการสำคัญของการบริหารเงินสด มีดังนี้ครับ

1.    มีการสำรองเงินไว้สำหรับรายจ่ายประจำ เช่น เงินเดือน เงินกู้และภาษี

2.    ตรวจสอบสถานะทางการเงินของกิจการอยู่เป็นประจำ ทั้งรายรับและรายจ่าย

3.    มีการจัดทำงบประมาณเงินสด

4.    มีการพยากรณ์ปริมาณการไหลเวียนของเงินสด เพื่อให้เราสามารถคาดการณ์จุดสูงสุดและต่ำสุดของภาวะดุลเงินสดได้ โดยทำเป็นรายไตรมาศหรือรายปีล่วงหน้า แยกข้อมูลออกเป็นส่วน    ของการดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจ และส่วนที่ใช้เป็นเงินทุน

ลดความเสี่ยงในธุรกิจ

    การลดความเสี่ยงในธุรกิจอาจจะเป็นการทำประกันภัยสำหรับธุรกิจขนาดย่อม หรือจะเป็นหลีกเลี่ยงการสต็อกสินค้าไว้เป็นจำนวนมากๆ รวมถึงการเพิ่มความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจ เช่น การทำการตลาดที่เหมาะสม การบริหารจัดการลูกค้าที่ดี และการทำสินค้าหรือแบรนด์ให้มีคุณค่าครับ

    ติดตามเคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) ด้านการเงิน และผลิตภัณฑ์ประกันภัยเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ MoneyGuru.co.th  ที่นี่  ได้เลยครับ

     ขอบคุณข้อมูลจาก pattanakit,kasikornbank,gnosisadvisory

Create by smethailandclub.com

 
Share:

Related Articles

​ปรับธุรกิจรับมือโควิดรอบ 2 ต้นทุนอะไรบ้างลดได้ด้วย “เทคโนโลยีดิจิทัล”

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดระลอกที่สอง เป็นการเร่งให้ผู้ประกอบการ SME ต้องหันมาสนใจในเรื่องของต้นทุนการดำเนินงานมากขึ้น ลองมาสำรวจกันว่า ต้นทุ..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ออกมาตรการช่วยเหลือระยะ 3 ช่วยลูกค้าจากผลกระทบโควิด-19 ระลอกใหม่

ตามที่สถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ ธนาคารไทยพาณิชย์จึงได้ขยายระยะเวลามาตรการช่วยเหลือระยะ 3 เพื่อบรรเทาผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจให้กับลูกค้าจากสถานการณ์..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​SME D Bank ออกมาตรการฝ่าวิกฤตโควิด-19 ระลอกใหม่ พักชำระหนี้เงินต้น 6 เดือน เติมทุนดอกเบี้ยถูก ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์

SME D Bank ช่วยต่อเนื่อง ออกมาตรการ “พักหนี้อุ่นใจ เติมเงินใหม่ไปต่อ” ดูแลเอสเอ็มอีไทย ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ระลอกใหม่ ให้สิทธิลูกค้าเดิมพักชำระหนี้เงินต..

by SME Thailand.| 12 มค. 2021