เร่งจัดระบบแรงงานต่างด้าวตะเข็บชายแดน

by System 24 มค. 2013
Share:

 


นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.กระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังการประชุมสัมมนาการรับมอบนโยบายสำหรับขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศและชี้แจงการจัดทำงบประมาณปี 2557 ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่านายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้กระทรวงแรงงานร่วมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เร่งจัดระบบแรงงานต่างด้าวตามแนวตะเข็บชายแดน ที่ทำงานแบบเช้ามาเย็นกลับให้เป็นระบบ ซึ่งมีจังหวัดที่ติดกับแนวตะเข็บชายแดนทั้งหมด 32 จังหวัดทั่วประเทศ 

โดยเรื่องนี้จะเรียกนายประวิทย์เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.)มาสอบถามเรื่องระบบการทำงานของแรงงานต่างด้าวในปัจจุบันว่าอะไรเป็นจุดอ่อน ก็จะต้องปรับปรุงให้ชัดเจน ซึ่งอาจจะมีการนำระบบคอมพิวเตอร์มาใช้ในการกรอกข้อมูลของแรงงานต่างด้าวกลุ่มเช้ามาเย็นกลับ เพื่อให้รู้ว่าใน 1 วัน มีแรงงานเดินทางเข้ามาจำนวนเท่าใดเดินทางกลับเท่าใด และยังเหลืออีกจำนวนเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้ควบคุมให้ถูกต้องและไม่มีการลักลอบไปทำงานนอกเหนือจากที่ได้รับอนุญาต รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม เพื่อป้องกันปัญหาแรงงานเถื่อนและการค้ามนุษย์

นายเผดิมชัย กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรี ยังกำชับให้จับคู่ตำแหน่งงาน(แมชชิ่ง) กับสถานศึกษาต่างๆ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)ว่า เมื่อมีการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีจะกระทบแรงงานไทยหรือไม่ เพราะปัจจุบันขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ จะต้องเน้นการผลิตแรงงานกลุ่มอาชีวศึกษา เพื่อให้ทำงานที่ตรงกับความต้องการของตลาด นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ดูแลสวัสดิการแรงงานหลังจากการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการยกระดับฝีมือแรงงานให้มีทักษะที่เพิ่มมากขึ้นควบคู่กับการที่ให้กระทรวงพาณิชย์ (พณ.)ควบคุมราคาสินค้า หรือลดต้นทุนทางการขนส่งสินค้า โดยให้แหล่งผลิตตั้งอยู่ใกล้กับเมือง เช่น การปลูกผัก เป็นต้น
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021