ธปท.หารือเอกชนรับมือบาทแข็งกระทบส่งออก

by System 25 มค. 2013
Share:

 


นายประสาร ไตรรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เตรียมเชิญสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เข้าหารือถึงผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่ารวดเร็ว เพื่อหาทางออกบรรเทาผลกระทบผู้ส่งออก เบื้องต้นภาคธุรกิจจะได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใดมีปัจจัย 3 ด้าน คือ วัตถุดิบหลักที่ใช้เป็นการนำเข้าหรือเป็นวัตถุดิบในประเทศ เป็นการผลิตเพื่อส่งออกหรือขายในประเทศ อัตรากำไรสูงหรือต่ำ

ผู้ว่า ธปท. ยังย้ำว่า ค่าเงินที่แข็งค่าขึ้น เป็นเพราะเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้ามาลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นเพิ่มขึ้น และไม่มีสัญญาณโจมตีค่าเงินบาท เพราะไม่เห็นลักษณะการทุบราคาหรือสร้างราคาชี้นำ อย่างไรก็ตาม ธปท.เตรียมเครื่องมือไว้พร้อม สามารถนำมาใช้ได้หากมีความผิดปกติ

สำหรับในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเงินไหลเข้าสุทธิประมาณ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ  ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นจากต้นปีประมาณ 3% เมื่อรวมกับเมื่อสิ้นปี 55 จะแข็งค่าขึ้นประมาณ 5-6% ซึ่งยังน้อยกว่าประเทศอื่นในภูมิภาค เช่น เกาหลีใต้ ค่าเงินแข็งค่า 9% ฟิลิปปินส์ 7% ซึ่งการแข็งค่าของเงินบาทอยู่ในระดับใกล้เคียงกับสิงคโปร์ มาเลเซีย และไต้หวันที่ราว 5%
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021