ธปท.หารือเอกชนรับมือบาทแข็งกระทบส่งออก

by System 25 มค. 2013
Share:

 


นายประสาร ไตรรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เตรียมเชิญสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เข้าหารือถึงผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่ารวดเร็ว เพื่อหาทางออกบรรเทาผลกระทบผู้ส่งออก เบื้องต้นภาคธุรกิจจะได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใดมีปัจจัย 3 ด้าน คือ วัตถุดิบหลักที่ใช้เป็นการนำเข้าหรือเป็นวัตถุดิบในประเทศ เป็นการผลิตเพื่อส่งออกหรือขายในประเทศ อัตรากำไรสูงหรือต่ำ

ผู้ว่า ธปท. ยังย้ำว่า ค่าเงินที่แข็งค่าขึ้น เป็นเพราะเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้ามาลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นเพิ่มขึ้น และไม่มีสัญญาณโจมตีค่าเงินบาท เพราะไม่เห็นลักษณะการทุบราคาหรือสร้างราคาชี้นำ อย่างไรก็ตาม ธปท.เตรียมเครื่องมือไว้พร้อม สามารถนำมาใช้ได้หากมีความผิดปกติ

สำหรับในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเงินไหลเข้าสุทธิประมาณ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ  ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นจากต้นปีประมาณ 3% เมื่อรวมกับเมื่อสิ้นปี 55 จะแข็งค่าขึ้นประมาณ 5-6% ซึ่งยังน้อยกว่าประเทศอื่นในภูมิภาค เช่น เกาหลีใต้ ค่าเงินแข็งค่า 9% ฟิลิปปินส์ 7% ซึ่งการแข็งค่าของเงินบาทอยู่ในระดับใกล้เคียงกับสิงคโปร์ มาเลเซีย และไต้หวันที่ราว 5%
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021