สอท.เสนอ 7 มาตรการบรรเทาบาทแข็ง

by System 26 มค. 2013
Share:

 


นายเจน นำชัยศิริ รองประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรม และสมาคมที่ได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาทเพื่อเสนอมาตรการบรรเทาต่อ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)และเสนอต่อรัฐบาลพิจารณาเพื่อช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน 7 ข้อ ประกอบด้วย

1.ธปท.ควรดูแลค่าเงินบาทไม่ให้เกิดความผันผวน 2.อย่าให้เงินบาทไทยแข็งค่ากว่าคู่แข่ง เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย เป็นต้น เพราะปัจจุบันทุกตลาดมีการแข่งขันการอย่างรุนแรงการที่ไทยแข็งกว่าคู่แข่งทำให้เกิดความเสียเปรียบ 3.อยากให้ปลดล็อกเรื่องการถือเงินตราต่างประเทศให้นานขึ้น โดยไม่บังคับผู้ส่งออกให้รีบขายเงินที่ถือ 4.ลดวงเงินค่าธรรมเนียมการทำประกันความเสี่ยงการส่งออกให้กับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)

  5.ขอให้ธปท.นำมาตรการออกมาควบคุมเงินต่างประเทศเข้ามาเก็งกำไร เช่น มาตรการสำรอง 30% ในช่วง 6 เดือน-1 ปี อย่างที่เคยทำมาก่อนในอดีต หรือการเก็บภาษีจากกำไรจากการขายหุ้น เป็นต้น 6.ขอให้คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เร่งออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนไทยไปต่างประเทศ เพราะเรื่องนี้ทราบว่าอยู่ระหว่างการแก้ไขกฎหมายมานานพอสมควร และ 7.ให้ภาครัฐเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ในช่วงที่เงินบาทแข็งค่า เพื่อให้ค่าเงินอ่อนตัวลง

นอกจากนี้สำนักงานวิชาการสอท.ได้รวบรวมข้อมูลการเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศของไทยและประเทศในภูมิเอเชียเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐที่เคลื่อนไหวระหว่างวันที่ 21 ธันวาคม -17 มกราคม พบว่าเงินบาทของไทยแข็งค่าขึ้นมากที่สุดคือ 3.13% รองลงมา คือ อินเดีย แข็งค่าขึ้น 2.4% เกาหลีใต้ 2.35% มาเลเซีย 2.2% ฟิลิปปินส์ 1.62% เวียดนาม 0.66% ไต้หวัน 0.45% จีน 0.4% อินโดนีเซีย 0.05% ขณะที่ฮ่องกง อ่อนค่าลง 0.03% สิงคโปร์อ่อนค่าลง 0.58% บรูไนอ่อนค่าลง 0.67% ญี่ปุ่นอ่อนค่าลง 6.88% จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าไทยเป็นประเทศที่ค่าเงินบาทแข็งค่ามากสุดในภูมิภาคเอเชีย

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021