สอท.เสนอ 7 มาตรการบรรเทาบาทแข็ง

by System 26 มค. 2013
Share:

 


นายเจน นำชัยศิริ รองประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรม และสมาคมที่ได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาทเพื่อเสนอมาตรการบรรเทาต่อ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)และเสนอต่อรัฐบาลพิจารณาเพื่อช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน 7 ข้อ ประกอบด้วย

1.ธปท.ควรดูแลค่าเงินบาทไม่ให้เกิดความผันผวน 2.อย่าให้เงินบาทไทยแข็งค่ากว่าคู่แข่ง เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย เป็นต้น เพราะปัจจุบันทุกตลาดมีการแข่งขันการอย่างรุนแรงการที่ไทยแข็งกว่าคู่แข่งทำให้เกิดความเสียเปรียบ 3.อยากให้ปลดล็อกเรื่องการถือเงินตราต่างประเทศให้นานขึ้น โดยไม่บังคับผู้ส่งออกให้รีบขายเงินที่ถือ 4.ลดวงเงินค่าธรรมเนียมการทำประกันความเสี่ยงการส่งออกให้กับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)

  5.ขอให้ธปท.นำมาตรการออกมาควบคุมเงินต่างประเทศเข้ามาเก็งกำไร เช่น มาตรการสำรอง 30% ในช่วง 6 เดือน-1 ปี อย่างที่เคยทำมาก่อนในอดีต หรือการเก็บภาษีจากกำไรจากการขายหุ้น เป็นต้น 6.ขอให้คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เร่งออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนไทยไปต่างประเทศ เพราะเรื่องนี้ทราบว่าอยู่ระหว่างการแก้ไขกฎหมายมานานพอสมควร และ 7.ให้ภาครัฐเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ในช่วงที่เงินบาทแข็งค่า เพื่อให้ค่าเงินอ่อนตัวลง

นอกจากนี้สำนักงานวิชาการสอท.ได้รวบรวมข้อมูลการเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศของไทยและประเทศในภูมิเอเชียเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐที่เคลื่อนไหวระหว่างวันที่ 21 ธันวาคม -17 มกราคม พบว่าเงินบาทของไทยแข็งค่าขึ้นมากที่สุดคือ 3.13% รองลงมา คือ อินเดีย แข็งค่าขึ้น 2.4% เกาหลีใต้ 2.35% มาเลเซีย 2.2% ฟิลิปปินส์ 1.62% เวียดนาม 0.66% ไต้หวัน 0.45% จีน 0.4% อินโดนีเซีย 0.05% ขณะที่ฮ่องกง อ่อนค่าลง 0.03% สิงคโปร์อ่อนค่าลง 0.58% บรูไนอ่อนค่าลง 0.67% ญี่ปุ่นอ่อนค่าลง 6.88% จากข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าไทยเป็นประเทศที่ค่าเงินบาทแข็งค่ามากสุดในภูมิภาคเอเชีย

 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020