อุตฯตั้งเป้าลดต้นทุนโลจิสต์ 3 % ใน 5 ปี

by System 28 มค. 2013
Share:

 


อุตสาหกรรม เดินหน้าลดต้นทุนโลจิสติกส์ ภาคอุตสาหกรรมลั่น 5 ปี 3% ของจีดีพี เผยปี 2556 ตั้งเป้าลดต้นทุน 2 พันล้านบาท จาก 405 รายเข้าร่วมโครงการ พร้อมพัฒนาบุคลากรกว่า 7 พันคน

นางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสำนักโลจิสติกส์ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ตามแผนพัฒนาระบบโลจิสติกส์อุตสาหกรรมระหว่างปี 2555-2559 ได้ตั้งเป้าปรับลดต้นทุนทางด้านโลจิสติกส์ลง 3% ของอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) โดยในปี 2556 ตั้งเป้าลดต้นทุนไว้ที่ 2,000 ล้านบาท จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ 405 ราย พร้อมทั้งมุ่งเน้นยกระดับมาตรฐานระบบโลจิสติกส์ในภาพรวมทั้งหมดและการพัฒนาบุคลากรในระบบกว่า 7,500 คน

“การพัฒนาเพื่อการปรับลดต้นทุนทางโลจิสติกส์ให้ประสบความสำเร็จนั้น จะต้องให้ความสำคัญกับการกำหนดยุทธศาสตร์การบริหารจัดการซัพพลายเชน และใส่ใจกับการดูแลการขนส่ง ต้นทุน ให้มีความคล่องตัวสามารถตอบสนองความต้องการลูกค้า นอกจากนี้ ผู้ประกอบการต้องลงทุนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมและคำนึกถึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งทางสำนักโลจิสติกส์พร้อมสนับสนุนข้อมูลความรู้แก่ผู้ประกอบการให้เกิดความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของโลจิสติกส์ซัพพลายเชน เพื่อให้สามารถปรับตัว และเพิ่มความแข็งเเกร่งในธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี“ นางอนงค์ กล่าว

นายเสน่ห์ นิยมไทย อธิบดี กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องตระหนักคือ การปรับเปลี่ยนระบบโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ซึ่งต้องมีการบริหารจัดการโซ่อุปทาน ซึ่งหากทำได้ดีจะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทำงาน 70% โดยมีโอกาสเพิ่มผลกำไร 30% เพิ่มประสิทธิภาพการส่งมอบสินค้า 8% ความสามารถในการหมุนรอบสินค้าคงคลังต่อปีเพิ่มขึ้น 87%.

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021