แบรนดังนับร้อยส่อเค้าหนีไทยตั้งฐานเพื่อนบ้าน

by System 28 มค. 2013
Share:

 


นายทวีกิจ จตุรเจริญคุณ รองประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เค.การ์เม้นท์ จำกัด ผู้ผลิตเสื้อผ้ายี่ห้อดังของโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงงานรับจ้างผลิตเสื้อผ้า รองเท้า ยี่ห้อดังของไทย และระดับโลกรวมกันไม่ต่ำกว่า 100 ยี่ห้อ (แบรนด์) อยู่ระหว่างการศึกษาลู่ทางและการเข้าไปตั้งโรงงานผลิตในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง กัมพูชา เวียดนาม และพม่า เพื่อหนีค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ 300 บาทต่อวันของไทย ประกอบกับประเทศเพื่อนบ้านเหล่านั้นให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี)ในกรณีการส่งออกไปยังกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว นอกจากนี้ ในปี 2558 จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)ด้วย

นอกจากนี้ของลิขสิทธิ์เสื้อผ้า และ รองเท้ายี่ห้อ (แบรนด์) ดังระดับโลกส่วนใหญ่มีคำสั่งซื้อสินค้า (ออเดอร์) ในราคาที่ต่ำ แต่มีคุณภาพสูง ทำให้โรงงานในไทยไม่สามารถขอขึ้นราคาสินค้าตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้นได้ หากปรับขึ้นจะทำให้เจ้าของลิขสิทธิ์หันไปสั่งซื้อออเดอร์ในประเทศที่มีต้นทุนต่ำทันที จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้โรงงานในไทยที่ใช้แรงงานเข้มข้นจำเป็นต้องย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้าน

“กลุ่มเครื่องนุ่งห่มเริ่มทยอยไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านตั้งแต่ในปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นเวียดนามโดยมีค่าจ้างเฉลี่ย 90-100 บาทต่อวัน เพราะมีการประเมินกันตั้งนานแล้วว่าอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้นจำเป็นต้องไปตั้งโรงงานในประเทศที่มีค่าจ้างถูกและมีแรงงานจำนวนมาก และตอนนี้หลายรายก็อยู่ระหว่างการจัดตั้งโรงงานในกัมพูชาบ้างแล้ว เพราะมีแรงงานจำนวนมากค่าจ้างเฉลี่ย 70-80 บาทต่อวัน ซึ่งจะช่วยให้ต้นทุนการผลิตไม่สูงมากนัก” นายทวีกิจ กล่าว

สำหรับบริษัทที.เค. การ์เม้นท์ จำกัด มีพนักงาน 3,000-4,000 คน คาดว่าจะทยอยปรับลดพนักงานลงต่อเนื่องเพื่อที่จะปิดกิจการภายใน 3 ปีข้างหน้า โดยหันไปเปิดโรงงานใหม่ในประเทศกัมพูชาแทนเพื่อลดต้นทุนจากค่าแรงที่สูงขึ้นในประเทศไทยโดยพื้นที่ที่เหมาะสม เช่น จ.ศรีโสภณ ประเทศกัมพูชา และที่สำคัญระยะทางในการขนส่งสินค้าก็ไม่ไกลจากท่าเรือแหลมฉบังด้วย

ส่วนพนักงานหากเป็นกลุ่มที่มีแรงงานฝีมือก็จะเจรจาให้ไปเป็นหัวหน้างานในโรงงานที่ตั้งในประเทศเพื่อนบ้าน เพราะมีประสบการณ์และมีศักยภาพอยู่แล้วจึงสามารถเดินหน้าธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนแรงงานระดับล่างก็คงทยอยปลดและคงไม่นำไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านเพราะทางบริษัทคงจะพึ่งแรงงานในกัมพูชาที่มีต้นทุนค่าจ้างต่ำกว่า

“แม้ประเทศไทยจะมีค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาท จนเป็นที่ดึงดูดจากแรงงานต่างด้าวทั้งในพม่า และ กัมพูชา แต่แรงงานต่างด้าวอีกจำนวนมากก็ยังอยู่ในพื้นที่เพราะมองว่าหากมาอยู่ในประเทศไทยก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงตามค่าจ้างเหมือนกันซึ่งอาจทำให้ไม่เหลือเงินเก็บ จึงตัดสินใจอยู่ในบ้านเกิด” นายทวีกิจกล่าว
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020