ศิษย์ก้นกุฎิร่วมชิงตำแหน่งเอ็มดี SME Bank

by System 28 มค. 2013
Share:

 


นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ประธานกรรมการธนาคารเพื่อพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์กล่าวว่าจะสามารถคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมเข้ามาดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหม่ได้ประมาณเดือนมีนาคม 2556 ซึ่งจะต้องมีภารกิจสำคัญคือการแก้ไขหนี้เสียและขยายสินเชื่อของธนาคาร เพื่อฟื้นฟูฐานะของธนาคารให้กลับมาแข็งแกร่งเป็นการด่วน

สำหรับหนี้เสียของธนาคารเอสเอ็มอีแบงก์ล่าสุดอยู่ที่ 4 หมื่นล้านบาท จากยอดสินเชื่อคงค้าง 9.7 หมื่นล้านบาท ในจำนวนหนี้เสียทั้งหมดเป็นหนี้ที่ปรับโครงสร้างหนี้ได้เพียง 1 หมื่นล้านบาท เท่านั้น ที่เหลืออีก 3 หมื่นล้านบาท เป็นหนี้ที่ต้องดำเนินการฟ้องร้องตามกฎหมายต่อไปทั้งนี้ธนาคารมีสินเชื่อใหม่ที่เข้าตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ซึ่งการขยายสินเชื่อใหม่จะช่วยทำให้สัดส่วนหนี้เสียของธนาคารลดลงดังนั้นการฟื้นฟูธนาคารต้องทำควบคู่กันทั้งการแก้ไขหนี้เสีย และขยายสินเชื่อใหม่

“การปล่อยสินเชื่อใหม่จะทำให้ธนาคารมีรายได้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายของธนาคาร และเงินสำรองหนี้ที่มีอยู่ได้อย่างเพียงพอ ทำให้ธนาคารจะกลับมามีผลกำไรได้ในอนาคต” นายนริศ กล่าว

ทั้งนี้ล่าสุดคณะกรรมการธนาคารได้มีมติแต่งตั้ง นางสาวปาริฉัตร เหล่าธีระศิริวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ เป็นรักษาการกรรมการผู้จัดการ คนใหม่แทนนายพงษ์ศักดิ์ ชาเจียมเจน รองกรรมการผู้จัดการ ซึ่งได้ลาออกจากรักษาการกรรมการผู้จัดการ เนื่องจากต้องไปสมัครคัดเลือกตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของธนาคารซึ่งเปิดรับสมัครอยู่จนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556

โดยก่อนหน้านี้จะให้ นายสุรชัย กำพลานนท์วัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ รักษาตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ แต่ได้รับการยืนยันว่าต้องการสมัครเลือกในตำแหน่งดังกล่าวเช่นกัน เนื่องจากผู้ที่สมัครคัดเลือกไม่สามารถดำรงในตำแหน่งรักษาการได้ทั้งนี้เพื่อความโปร่งใส
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021