อรท.วอนรัฐเร่งแก้ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน

by System 29 มค. 2013
Share:

 


ตัวแทนองค์การแรงงานแห่งประเทศไทย (อรท.) กว่า 20 คน นำโดย นายมนัส โกศล ประธาน อรท.เข้าพบนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.กระทรวงแรงงาน เพื่อขอให้สนับสนุนในการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย “ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่...) พ.ศ. ... (ฉบับผู้ใช้แรงงาน)” โดยมีประเด็นที่แก้ไขเพิ่มเติมจาก พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 จำนวน 14 ประเด็น

นายมนัส กล่าวว่า เนื่องจาก พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน ฉบับที่ใช้อยู่ในขณะนี้บางมาตราไม่เหมาะกับสภาวะเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบันและไม่เอื้อประโยชน์ต่อการคุ้มครองลูกจ้าง ดังนั้น เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวมีประสิทธิภาพ ทาง อรท.จึงอยากให้รัฐบาลและกระทรวงแรงงานปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.เพิ่มเติม อาทิขยายความคุ้มครองของกฎหมายให้ไปถึงกลุ่มลูกจ้างที่ทำงานอยู่ในหน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจ ที่ไม่ได้เป็นข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจโดยตรง การกำหนดความหมายของอัตราค่าจ้างขั้นต่ำโดยให้นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างขั้นต่ำแรกเข้าไม่เกิน 1 ปี และเมื่อลูกจ้างทำงานมากกว่า 1 ปี และมีทักษะในการทำงานเพิ่มขึ้นนายจ้างก็ควรจะจ่ายค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือหรือตามโครงสร้างค่าจ้างประจำปีของแต่ละองค์กร การให้สิทธิ์แก่ลูกจ้างหญิงในการลาคลอดตั้งแต่การตรวจรักษาสุขภาพทั้งก่อนคลอดและหลังคลอดรวมแล้วไม่เกิน 90 วัน เพื่อที่จะได้ดูแลบุตรระหว่างอยู่ในครรภ์และหลังการคลอด เป็นต้น

“ทาง อรท.ขอเรียกร้องให้ รมว.กระทรวงแรงงาน ช่วยผลักดันให้นำร่างกฎหมายฉบับของผู้ใช้แรงงานยื่นประกบกับร่างกฎหมายของกระทรวงแรงงาน เพื่อที่จะได้นำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาโดยเร็วซึ่งผมอยากได้เป็นของขวัญให้กับผู้ใช้แรงงาน ในวันแรงงานแห่งชาติ 1 พฤษภาคมนี้
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020