ร่าง 5 มาตรการด่วนเสนอ ครม. ช่วย SMEs

by System 30 มค. 2013
Share:

  นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงได้ร่างมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี พร้อมเสนอที่ประชุมครม.ให้ความเห็นชอบในสัปดาห์หน้า โดยจะแบ่งเป็น 5 มาตรการเร่งด่วน และ 2 มาตรการ เพื่อการเพิ่มศักยภาพและเตรียมพร้อมของ SMEs ระยะยาว โดยเบื้องต้นคาดว่ากระทรวงอุตสาหกรรมจะจัดงบผ่านแนวทางดังกล่าวไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาท


สำหรับมาตรการเร่งด่วน ประกอบด้วย 1.โครงการคลินิกอุตสาหกรรมช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในด้านการพัฒนาผลิตภาพ การตลาด 2.โครงการอัดฉีดเงินทุนหมุนเวียนสำหรับเอสเอ็มอี โดยชดเชยดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 3 ในปีแรกให้กับผู้ประกอบการ

3.โครงการร่วมลงทุนเพื่อพัฒนาเครื่องจักรเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และรักษาส่วนแบ่งด้านการตลาด เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตให้สูงขึ้น 4.มาตรการส่งเสริมการลงทุนแก่เอสเอ็มอี โดยขยายระยะเวลาการขอรับสิทธิประโยชน์ทางภาษีให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการขยายการลงทุน หรือปรับเปลี่ยนเครื่องจักรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต พร้อมกับปรับปรุงสิทธิประโยชน์และเงื่อนไขให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

5.การยกเว้นค่าธรรมเนียมและค่าบริการรายปี โดยยกเว้นค่าธรรมเนียมตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 ออกไปอีกเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2556-30 กันยายน2559 และการยกเว้นค่าบริการในการต่อใบอนุญาต คาดว่ารัฐจะเสียรายได้ในส่วนนี้ประมาณ 1,000 ล้านบาท โรงงานที่เข้าข่ายประมาณ 9 หมื่นแห่ง

 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021