บาทแข็งกระทบรายเล็กรายใหญ่ไร้ปัญหา

by System 02 กพ. 2013
Share:

 


นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้ นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ หารือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อรับฟังปัญหา และแนวทางการบรรเทาผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่าในขณะนี้ 

    โดยจากการหารือเบื้องต้นร่วมกับผู้ส่งออกในแต่ละอุตสาหกรรม พบว่า ผู้ส่งออกรายใหญ่ยังทำธุรกิจได้ตามปกติ และยังไม่ได้รับกระทบ เพราะได้ซื้อความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่รายเล็กอาจได้รับผลกระทบ ซึ่งหลังจากหารือจะเสนอรัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือให้ตรงตามความต้องการของภาคเอกชนต่อไป เพราะมาตรการช่วยเหลือจะเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นๆ เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงแรงงาน เป็นต้น

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ได้มีการหารือเกี่ยวกับแนวทางการให้ความช่วยเหลือด้านสภาพคล่องสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบจากการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท โดยมีตัวแทนจากธนาคารพาณิชย์ ธนาคารรัฐ ส.อ.ท. และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เข้าร่วมด้วย

    เบื้องต้น ได้สอบถามไปยังธนาคารพาณิชย์ ซึ่งธนาคารระบุว่าลูกค้าของธนาคารยังไม่ได้รับผลกระทบจากค่าแรง 300 บาท และยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดมาขอประนอมหนี้หรือปรับโครงสร้างหนี้จากปัญหาค่าแรง ขณะที่ตัวแทนจาก ส.อ.ท. และสภาหอการค้าฯ ยังยืนยันว่าผู้ประกอบการยังไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว จนถึงขั้นปิดกิจการ.
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021