พาณิชย์พบ 2 จังหวัดใหญ่บริษัทนอมีนีเพียบ

by System 04 กพ. 2013
Share:

 


นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันนี้จะแถลงผลการตรวจสอบสถานะบริษัทไทยที่มีคนต่างชาติถือหุ้นตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 หลังจากที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้รายงานผลการตรวจสอบบริษัทที่มีคนต่างด้าวถือหุ้นอยู่ไม่เกิน 49.99% ที่อาจสุ่มเสี่ยงมีคนไทยถือหุ้นแทน (นอมินี) โดยพบข้อมูลชัดเจนเกือบ 100 บริษัท ใน 2 จังหวัดใหญ่ คือ ชลบุรี และประจวบคีรีขันธ์ 

ทั้งนี้ บริษัทส่วนใหญ่ที่ตรวจพบความผิดปกติใน 2 จังหวัด ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์และค้าที่ดิน ซึ่งอยู่ในบัญชีแนบท้ายของ พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว หากเป็นบัญชี 1 ห้ามคนต่างชาติประกอบธุรกิจในไทย ส่วนบัญชี 2 ต้องขออนุญาตจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อน และบัญชี 3 ต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว จึงจะดำเนินการได้ โดยจะนำข้อมูลส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการเพื่อเอาผิดทางกฎหมายต่อไป  

“ข้อมูลที่ตรวจพบแน่ชัดแล้วใน 2 จังหวัด ว่าอาจเข้าข่ายเป็นนอมินี ส่วนจังหวัดอื่นก็มีการทำธุรกิจที่มีความเสี่ยง ซึ่งรวมๆ แล้วมีมากกว่า 100 บริษัทขึ้นไป ซึ่งต้องค่อยๆ ทยอยตรวจสอบต่อไป” นายณัฐวุฒิ กล่าว

ส่วนการจัดทำแนวทางการตรวจสอบนอมินี (ไกด์ไลน์) จะสั่งให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งจัดทำอีกครั้ง เพื่อใช้เป็นบรรทัดฐานการในการตรวจสอบ เพราะก่อนหน้านี้ ต้องชะลอการจัดทำมาตรฐานแนวทางการตรวจสอบนอมินีไว้ก่อน เนื่องจากมีการประมูลคลื่น 3 จี อาจทำให้เกิดอุปสรรคต่อการประมูล                

สำหรับการประกอบธุรกิจตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 มีต่างชาติเข้ามาประกอบกิจการประมาณ 32,000 ราย  และในจำนวนนี้มี 5,000 ราย ที่มีสัดส่วนการถือหุ้นเกิน 50% แต่ได้ขออนุญาตการประกอบธุรกิจอย่างถูกต้องแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 27,000 ราย มีต่างด้าวถือหุ้นสัดส่วนไม่เกิน 49% ถือเป็นกลุ่มเสี่ยง แต่อาจมีการถือหุ้นแทนได้.
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020