กกร.เตรียมเสนอรัฐ 8 ข้อแก้บาทแข็งอุ้ม SMEs

by System 05 กพ. 2013
Share:

 


  กกร.สรุป 8 มาตรการบรรเทาผลกระทบค่าบาท แนะรัฐช่วยเอสเอ็มอีสร้างเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงค่าบาท เตรียมเสนอ ”พาณิชย์” ดูแล ระบุพอใจรัฐบาลคลอดกฎหมายป้องกันการฟอกเงินและก่อการร้าย 2 ฉบับตามกำหนด หวังปลดไทยจากบัญชีดำฟอกเงินและก่อการร้ายได้     

  นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่า ที่ประชุมได้หารือมาตรการบรรเทาผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาท ทั้ง 8 มาตรการ โดยเฉพาะ 2 มาตรการสำคัญ คือ การดูแลค่าเงินบาทไม่ให้มีความผันผวนเร็วเกินไป และแข็งค่ากว่าประเทศคู่แข่ง โดยเปรียบเทียบค่าเงินกับ 10 ชาติอาเซียน และอีก 4 ชาติในภูมิภาค เช่น จีน อินเดีย บังกลาเทศ และศรีลังกา และพิจารณาแนวทางการป้องกันเงินทุนไหลเข้าที่เหมาะสม โดยแยกบัญชีระหว่างเงินทุนที่จะเข้ามาเก็งกำไรและการลงทุนที่มีความเหมาะสม รวมทั้งต้องการเห็นภาครัฐแนะนำผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เรื่องการใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยจะเข้าหารือกับกระทรวงพาณิชย์ภายในสัปดาห์นี้ 
 
ส่วนการบรรเทาผลกระทบการปรับค่าจ้าง 300 บาทต่อวัน กกร.เห็นว่ามาตรการที่ภาครัฐออกมายังไม่สอดคล้องกับความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ ซึ่งภาคเอกชนจะสรุปข้อมูลกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบและมีต้นทุนค่าแรงถึง 30-40% ของต้นทุนทั้งหมด เพื่อหามาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยเฉพาะการชดเชยส่วนต่างค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1 เดือน ก่อนนำเสนอให้คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) พิจารณา

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ส่วนการที่รัฐบาลได้ออก พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2556 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย พ.ศ.2556 ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 2 ก.พ.2556 ถือเป็นสิ่งที่ดี ที่รัฐบาลได้เร่งรัดออกกฎหมายตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งจะทำให้คณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงิน หรือ FATF (แฟตเอฟ) ทบทวนให้ประเทศไทยออกจากบัญชีเฝ้าระวังการฟอกเงินและการสนับสนุนการก่อการร้าย ส่วนกฎหมายลูกทั้ง 7 ฉบับ เชื่อว่าจะทันการประชุมของ FATF ในวันที่ 18 ก.พ.2556 ซึ่งหลังจากนี้แฟตเอฟจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบว่าประเทศไทยจะสามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ออกมาได้หรือไม่.
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021