ธุรกิจไทย-เทศหวั่นแผนใหม่บีโอไอกระทบธุรกิจ

by System 05 กพ. 2013
Share:

 


นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า การรับฟังความเห็นร่างยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนในระยะ 5 ปี (2556-2560) ที่ผ่านมา นักธุรกิจกังวลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนใหม่ โดยธุรกิจบางอย่างอยู่ในประเภทกิจการเดียวกันแต่รายละเอียดของธุรกิจไม่เหมือนกัน ทำให้บีโอไอต้องรับฟังความเห็นเพิ่มเติม ตามกำหนดเดิมบีโอไอวางแผนที่จะเสนอร่างยุทธศาสตร์ให้คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนในเดือน มี.ค.นี้ และมีผลบังคับใช้ในกลางปีนี้ แต่ถ้าต้องรับฟังความเห็นเพิ่มก็อาจเลื่อนบังคับใช้ออกไปได้ เพื่อให้พิจารณารอบคอบมากขึ้น

ร่างยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนใหม่ยกเลิกส่งเสริมการลงทุนตามเขตส่งเสริมการลงทุน 1-3 และให้สิทธิส่งเสริมการลงทุนให้เกิดคลัสเตอร์อุตสาหกรรมใหม่ในภูมิภาค ซึ่งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนยื่นขอให้บีโอไอกำหนดสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนคลัสเตอร์ได้ และที่ผ่านมาภาครัฐต้องการส่งเสริมการลงทุนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็จะมีการกำหนดสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยต่อไปถ้าเอกชนรวมกลุ่มคลัสเตอร์ในบางพื้นที่ต้องการส่งเสริมการลงทุนก็สามารถเสนอบีโอไอเข้ามาได้

นายณรงค์ ตนานุวัฒน์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า นักธุรกิจในภาคเหนือไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกส่งเสริมการลงทุนบางประเภท เช่น การเพาะปลูกด้วยระบบ Hydroponics การปลูกป่า เหมืองแร่ การบริการเพื่อสนับสนุนการพำนักระยะยาว โดยในภาคเหนือมีธุรกิจการเกษตรมาก จึงเห็นว่าควรส่งเสริมการลงทุนการเกษตรมากกว่าที่จะตัดการส่งเสริมออก รวมทั้งในภาคเหนือมีชาวต่างชาติที่เกษียณอายุแล้วมาพักระยะยาว จึงไม่ควรตัดส่งเสริมการลงทุนเพื่อสนับสนุนการพำนักระยะยาวออก และต้องการให้คงสิทธิประโยชน์ของเขตส่งเสริมการลงทุน 3 ไว้ เพื่อจูงใจให้ลงทุนในภูมิภาคต่อ

ด้านนาย Shigeru Kamahara รองประธานสมาคมผู้ประกอบการญี่ปุ่นในนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ กล่าวว่า การเปลี่ยนนโยบายส่งเสริมการลงทุนกะทันหันจะมีผลต่อการวางแผนการลงทุนของนักธุรกิจต่างชาติ และที่ผ่านมามีนโยบายรัฐที่กระทบกับการทำธุรกิจ เช่น การปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท โดยการปรับยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนครั้งนี้กระทบกับเขตส่งเสริมการลงทุน 3 และอาจมีผลต่อผู้ประกอบการบางรายว่าจะทำธุรกิจในไทยต่อได้หรือไม่ จึงเห็นว่าภาครัฐควรพิจารณาให้รอบคอบและให้เวลาผู้ประกอบการเตรียมตัว เพราะถ้าผู้ประกอบการบางรายมีขีดจำกัดในการปรับตัว
 
 
ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021