สสว.จัดงบ 310 ล้านช่วยเหลือ SMEs

by System 12 กพ. 2013
Share:

 


นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้เห็นชอบให้จัดสรรเงินกองทุนส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จำนวน 310 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศ โดยมีโครงการที่สำคัญกว่า 10 โครงการ โดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณจำนวน 200 ล้านบาท เพื่อชดเชยดอกเบี้ย 3% ในปีแรก ให้กับผู้ประกอบการที่กู้เงินกับสถาบันการเงินของรัฐ และธนาคารพาณิชย์ วงเงินไม่เกิน 1 ล้านบาท คาดว่าจะช่วยเหลือผู้ประกอบการได้ประมาณ 6,300 ราย

“ได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี  (ครม.) เพื่อนำเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาแล้ว และเชื่อว่าคงจะเสนอเข้าหารือในที่ประชุมวันที่ 12 ก.พ.นี้ได้ โดยวงเงินที่เข้าไปช่วยชดเชยดอกเบี้ยนั้น ทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) บอกว่า เงินชดเชย 200 ล้านบาท ยังน้อยเกินไป จึงอาจต้องเสนอเพิ่มเติมอีกที” นายประเสริฐกล่าว

ด้าน นายชาวันย์ สวัสดิ์ - ชูโต รองผู้อำนวยการ สสว. รักษาการผู้อำนวยการ สสว. เปิดเผยว่า สสว.จะเสนอที่ประชุม ครม.วันที่ 12 ก.พ.นี้ พิจารณาจัดสรรการใช้เงินกองทุนเอสเอ็มอีวงเงิน 1,000 ล้านบาท เพื่อจัดตั้งกองทุนเงินร่วมลงทุน (เวนเจอร์แคปปิตอลฟันด์) ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ขาดสภาพคล่อง โดยให้ภาครัฐเข้าไปร่วมลงทุนในสัดส่วน 35% ระยะเวลา 5 ปี เมื่อครบกำหนดให้ทางผู้ประกอบการซื้อหุ้นกลับคืน

 

Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021