สสว.จัดงบ 310 ล้านช่วยเหลือ SMEs

by System 12 กพ. 2013
Share:

 


นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้เห็นชอบให้จัดสรรเงินกองทุนส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จำนวน 310 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศ โดยมีโครงการที่สำคัญกว่า 10 โครงการ โดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณจำนวน 200 ล้านบาท เพื่อชดเชยดอกเบี้ย 3% ในปีแรก ให้กับผู้ประกอบการที่กู้เงินกับสถาบันการเงินของรัฐ และธนาคารพาณิชย์ วงเงินไม่เกิน 1 ล้านบาท คาดว่าจะช่วยเหลือผู้ประกอบการได้ประมาณ 6,300 ราย

“ได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี  (ครม.) เพื่อนำเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาแล้ว และเชื่อว่าคงจะเสนอเข้าหารือในที่ประชุมวันที่ 12 ก.พ.นี้ได้ โดยวงเงินที่เข้าไปช่วยชดเชยดอกเบี้ยนั้น ทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) บอกว่า เงินชดเชย 200 ล้านบาท ยังน้อยเกินไป จึงอาจต้องเสนอเพิ่มเติมอีกที” นายประเสริฐกล่าว

ด้าน นายชาวันย์ สวัสดิ์ - ชูโต รองผู้อำนวยการ สสว. รักษาการผู้อำนวยการ สสว. เปิดเผยว่า สสว.จะเสนอที่ประชุม ครม.วันที่ 12 ก.พ.นี้ พิจารณาจัดสรรการใช้เงินกองทุนเอสเอ็มอีวงเงิน 1,000 ล้านบาท เพื่อจัดตั้งกองทุนเงินร่วมลงทุน (เวนเจอร์แคปปิตอลฟันด์) ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ขาดสภาพคล่อง โดยให้ภาครัฐเข้าไปร่วมลงทุนในสัดส่วน 35% ระยะเวลา 5 ปี เมื่อครบกำหนดให้ทางผู้ประกอบการซื้อหุ้นกลับคืน

 

Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020