ธปท.เผยผลสำรวจธุรกิจจ่อขึ้นราคาสินค้า

by System 12 กพ. 2013
Share:    รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้เผยแพร่ผลสำรวจความเห็นของนักธุรกิจทั่วประเทศ จำนวน 196 ราย เกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจไตรมาส 1/2556 พบว่าราคาสินค้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการทั้งภาคการผลิตและไม่ใช่ภาคการผลิต คาดว่าจะปรับราคาขายเพิ่มขึ้น ตามแนวโน้มต้นทุนที่สูงขึ้น โดยเฉพาะต้นทุนแรงงานที่เพิ่มขึ้นจากการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทรอบสอง

    ขณะที่ตลาดแรงงานไตรมาส 1/2556 มีแนวโน้มตึงตัวต่อเนื่อง และเชื่อว่าการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทรอบสองจะกระทบการจ้างงานไม่มาก ดูได้จากไตรมาส 4/2555 ยังไม่เห็นธุรกิจส่งออกสินค้าเลิกจ้างงานในวงกว้าง แม้อาจมีแรงงานถูกเลิกจ้างไปบ้างในบางธุรกิจ

    "หลายธุรกิจมีแผนจะปรับเพิ่มราคาสินค้า เพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้นอาทิ ธุรกิจผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจโรงแรม โดยในบางธุรกิจ เช่น ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ สำนักงาน ผู้ผลิตชุดกีฬา สามารถปรับราคาเพิ่มได้จากการออกสินค้า รุ่นใหม่ แต่ผู้ประกอบการส่วนหนึ่งยังกังวลว่าอาจไม่สามารถปรับราคาขึ้นได้มากนัก เนื่องจากภาวะการแข่งขันสูง" รายงานข่าวระบุ

    ส่วนความต้องการที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่ความต้องการที่อยู่อาศัยในจังหวัดหลักในภูมิภาคเติบโตสูงเช่นกัน และคาดว่าจะปรับเพิ่มราคาขายประมาณ 10-15% เพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะที่การส่งออกจะทยอยปรับตัวดีขึ้นอย่างช้าๆ ส่งผลให้การผลิตโดยรวมขยายตัวต่อเนื่อง โดยภาคธุรกิจส่วนใหญ่เชื่อว่าการส่งออกและคำสั่งซื้อจากต่างประเทศจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย

Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021