ธปท.เผยผลสำรวจธุรกิจจ่อขึ้นราคาสินค้า

by System 12 กพ. 2013
Share:    รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้เผยแพร่ผลสำรวจความเห็นของนักธุรกิจทั่วประเทศ จำนวน 196 ราย เกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจไตรมาส 1/2556 พบว่าราคาสินค้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการทั้งภาคการผลิตและไม่ใช่ภาคการผลิต คาดว่าจะปรับราคาขายเพิ่มขึ้น ตามแนวโน้มต้นทุนที่สูงขึ้น โดยเฉพาะต้นทุนแรงงานที่เพิ่มขึ้นจากการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทรอบสอง

    ขณะที่ตลาดแรงงานไตรมาส 1/2556 มีแนวโน้มตึงตัวต่อเนื่อง และเชื่อว่าการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทรอบสองจะกระทบการจ้างงานไม่มาก ดูได้จากไตรมาส 4/2555 ยังไม่เห็นธุรกิจส่งออกสินค้าเลิกจ้างงานในวงกว้าง แม้อาจมีแรงงานถูกเลิกจ้างไปบ้างในบางธุรกิจ

    "หลายธุรกิจมีแผนจะปรับเพิ่มราคาสินค้า เพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้นอาทิ ธุรกิจผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจโรงแรม โดยในบางธุรกิจ เช่น ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ สำนักงาน ผู้ผลิตชุดกีฬา สามารถปรับราคาเพิ่มได้จากการออกสินค้า รุ่นใหม่ แต่ผู้ประกอบการส่วนหนึ่งยังกังวลว่าอาจไม่สามารถปรับราคาขึ้นได้มากนัก เนื่องจากภาวะการแข่งขันสูง" รายงานข่าวระบุ

    ส่วนความต้องการที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่ความต้องการที่อยู่อาศัยในจังหวัดหลักในภูมิภาคเติบโตสูงเช่นกัน และคาดว่าจะปรับเพิ่มราคาขายประมาณ 10-15% เพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะที่การส่งออกจะทยอยปรับตัวดีขึ้นอย่างช้าๆ ส่งผลให้การผลิตโดยรวมขยายตัวต่อเนื่อง โดยภาคธุรกิจส่วนใหญ่เชื่อว่าการส่งออกและคำสั่งซื้อจากต่างประเทศจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย

Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021