ธปท.เผยผลสำรวจธุรกิจจ่อขึ้นราคาสินค้า

by System 12 กพ. 2013
Share:    รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้เผยแพร่ผลสำรวจความเห็นของนักธุรกิจทั่วประเทศ จำนวน 196 ราย เกี่ยวกับแนวโน้มธุรกิจไตรมาส 1/2556 พบว่าราคาสินค้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการทั้งภาคการผลิตและไม่ใช่ภาคการผลิต คาดว่าจะปรับราคาขายเพิ่มขึ้น ตามแนวโน้มต้นทุนที่สูงขึ้น โดยเฉพาะต้นทุนแรงงานที่เพิ่มขึ้นจากการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทรอบสอง

    ขณะที่ตลาดแรงงานไตรมาส 1/2556 มีแนวโน้มตึงตัวต่อเนื่อง และเชื่อว่าการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาทรอบสองจะกระทบการจ้างงานไม่มาก ดูได้จากไตรมาส 4/2555 ยังไม่เห็นธุรกิจส่งออกสินค้าเลิกจ้างงานในวงกว้าง แม้อาจมีแรงงานถูกเลิกจ้างไปบ้างในบางธุรกิจ

    "หลายธุรกิจมีแผนจะปรับเพิ่มราคาสินค้า เพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้นอาทิ ธุรกิจผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจโรงแรม โดยในบางธุรกิจ เช่น ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ สำนักงาน ผู้ผลิตชุดกีฬา สามารถปรับราคาเพิ่มได้จากการออกสินค้า รุ่นใหม่ แต่ผู้ประกอบการส่วนหนึ่งยังกังวลว่าอาจไม่สามารถปรับราคาขึ้นได้มากนัก เนื่องจากภาวะการแข่งขันสูง" รายงานข่าวระบุ

    ส่วนความต้องการที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่ความต้องการที่อยู่อาศัยในจังหวัดหลักในภูมิภาคเติบโตสูงเช่นกัน และคาดว่าจะปรับเพิ่มราคาขายประมาณ 10-15% เพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะที่การส่งออกจะทยอยปรับตัวดีขึ้นอย่างช้าๆ ส่งผลให้การผลิตโดยรวมขยายตัวต่อเนื่อง โดยภาคธุรกิจส่วนใหญ่เชื่อว่าการส่งออกและคำสั่งซื้อจากต่างประเทศจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย

Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020