รัฐย้ำเจรจา FTA กับ EU จำเป็นช่วยไทยไม่เสียเปรียบอาเซียน

by System 01 เมย. 2013
Share:    นางพิรมล เจริญเผ่า อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความจำเป็นในการเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ระหว่างประเทศไทยกับสหภาพยุโรป (EU) ว่า เพื่อไม่ให้ประเทศไทยเสียเปรียบคู่แข่งในอาเซียน ซึ่งมีหลายประเทศที่ได้เริ่มต้นเจรจา FTA กับ EU ไปแล้วทั้ง สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และ อินโดนีเซีย

    ทั้งนี้ การเจรจา FTA กับ EU จะช่วยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการค้าและการลงทุนในอาเซียน โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และภาคบริการ ซึ่งในปัจจุบันปี 2554 EU มีการลงทุนในประเทศไทยจำนวน 3,037 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ EU เป็นตลาดการส่งออกสินค้าที่สำคัญของไทย การเจรจา FTA จะช่วยแก้ไขปัญหาการถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ซึ่งจะสิ้นสุดทั้งหมดในเดือน ม.ค. ปี 2558 ได้ โดยล่าสุดหัวหน้าทีมเจรจาทั้ง 14 ชุด กำลังหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนการเดินทางไปเจรจากับ EU นัดแรก ในช่วงเดือน พ.ค.นี้

Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021