รัฐย้ำเจรจา FTA กับ EU จำเป็นช่วยไทยไม่เสียเปรียบอาเซียน

by System 01 เมย. 2013
Share:    นางพิรมล เจริญเผ่า อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความจำเป็นในการเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ระหว่างประเทศไทยกับสหภาพยุโรป (EU) ว่า เพื่อไม่ให้ประเทศไทยเสียเปรียบคู่แข่งในอาเซียน ซึ่งมีหลายประเทศที่ได้เริ่มต้นเจรจา FTA กับ EU ไปแล้วทั้ง สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และ อินโดนีเซีย

    ทั้งนี้ การเจรจา FTA กับ EU จะช่วยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการค้าและการลงทุนในอาเซียน โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และภาคบริการ ซึ่งในปัจจุบันปี 2554 EU มีการลงทุนในประเทศไทยจำนวน 3,037 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ EU เป็นตลาดการส่งออกสินค้าที่สำคัญของไทย การเจรจา FTA จะช่วยแก้ไขปัญหาการถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ซึ่งจะสิ้นสุดทั้งหมดในเดือน ม.ค. ปี 2558 ได้ โดยล่าสุดหัวหน้าทีมเจรจาทั้ง 14 ชุด กำลังหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนการเดินทางไปเจรจากับ EU นัดแรก ในช่วงเดือน พ.ค.นี้

Share:

Related Articles

​Hungry Hub จัดงาน ‘Hungry Hub Award’ ประกาศรางวัลสุดยอดร้านอาหารขายดี จากยอดจองโต๊ะกว่า 1 ล้านคน

Hungry Hub แพลตฟอร์มจองร้านอาหารพร้อมดีลพิเศษ จัดงานประกาศรางวัล ‘Hungry Hub Award’ ปีที่ 1 รวบรวมรางวัลดาวเด่นร้านอาหารขายดี ประเภทต่างๆ มอบรางวัลใ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​"OR" เข้าลงทุนใน "โอ้กะจู๋" ต่อยอดธุรกิจ Food & Beverage เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ “OR” ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นและสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น กับ บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด ซึ่งดำเ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021