รัฐย้ำเจรจา FTA กับ EU จำเป็นช่วยไทยไม่เสียเปรียบอาเซียน

by System 01 เมย. 2013
Share:    นางพิรมล เจริญเผ่า อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความจำเป็นในการเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ระหว่างประเทศไทยกับสหภาพยุโรป (EU) ว่า เพื่อไม่ให้ประเทศไทยเสียเปรียบคู่แข่งในอาเซียน ซึ่งมีหลายประเทศที่ได้เริ่มต้นเจรจา FTA กับ EU ไปแล้วทั้ง สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และ อินโดนีเซีย

    ทั้งนี้ การเจรจา FTA กับ EU จะช่วยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการค้าและการลงทุนในอาเซียน โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และภาคบริการ ซึ่งในปัจจุบันปี 2554 EU มีการลงทุนในประเทศไทยจำนวน 3,037 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ EU เป็นตลาดการส่งออกสินค้าที่สำคัญของไทย การเจรจา FTA จะช่วยแก้ไขปัญหาการถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ซึ่งจะสิ้นสุดทั้งหมดในเดือน ม.ค. ปี 2558 ได้ โดยล่าสุดหัวหน้าทีมเจรจาทั้ง 14 ชุด กำลังหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนการเดินทางไปเจรจากับ EU นัดแรก ในช่วงเดือน พ.ค.นี้

Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021