รัฐย้ำเจรจา FTA กับ EU จำเป็นช่วยไทยไม่เสียเปรียบอาเซียน

by System 01 เมย. 2013
Share:    นางพิรมล เจริญเผ่า อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความจำเป็นในการเจรจาข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ระหว่างประเทศไทยกับสหภาพยุโรป (EU) ว่า เพื่อไม่ให้ประเทศไทยเสียเปรียบคู่แข่งในอาเซียน ซึ่งมีหลายประเทศที่ได้เริ่มต้นเจรจา FTA กับ EU ไปแล้วทั้ง สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และ อินโดนีเซีย

    ทั้งนี้ การเจรจา FTA กับ EU จะช่วยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการค้าและการลงทุนในอาเซียน โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และภาคบริการ ซึ่งในปัจจุบันปี 2554 EU มีการลงทุนในประเทศไทยจำนวน 3,037 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ EU เป็นตลาดการส่งออกสินค้าที่สำคัญของไทย การเจรจา FTA จะช่วยแก้ไขปัญหาการถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ซึ่งจะสิ้นสุดทั้งหมดในเดือน ม.ค. ปี 2558 ได้ โดยล่าสุดหัวหน้าทีมเจรจาทั้ง 14 ชุด กำลังหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนการเดินทางไปเจรจากับ EU นัดแรก ในช่วงเดือน พ.ค.นี้

Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020