รัฐเตรียมดึงโรงงานเถื่อนนับพันเข้าระบบ

by System 02 เมย. 2013
Share:

 


นายณัฐพล ณัฐฏสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า มอบหมายให้เจ้าหน้าที่แต่ละจังหวัดออกไปตรวจสอบโรงงานเถื่อนที่ไม่ได้รับอนุญาตประกอบกิจการจากกรมโรงงานฯ ซึ่งมีการแอบเดินเครื่องผลิตสินค้าและจ้างแรงงานจำนวนมาก คาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 1,000 แห่ง ส่วนใหญ่จะอยู่ในจ.สมุทรปราการ และจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ เช่น โรงงานฟอกย้อม, อู่ซ่อมรถยนต์ เป็นต้น หากโรงงานมาขออนุญาตจากกรมโรงงานคงไม่สามารถอนุญาตได้แน่นอน เพราะมีการก่อสร้างที่ผิดกฎหมายผังเมือง, อยู่ใกล้บริเวณวัด สถานที่ราชการ และทำผิดอื่นๆ อีกมาก

“โรงงานเหล่านี้ก่อสร้างเริ่มแรกไม่ถูกต้องมีทั้งที่ได้รับอนุญาตจากท้องถิ่น และยังไม่ได้รับอนุญาต แต่หากมาขออนุญาตจากกรมโรงงานเชื่อว่าคงไม่ได้รับอนุญาตแน่นอนเพราะมีการดำเนินการผิดขั้นตอนกฎหมาย ดังนั้นผู้ประกอบการกลุ่มนี้ก็เดินเครื่องผลิตเลย แต่ที่น่าเป็นห่วงพบว่าบางรายก็มีการปล่อยมลพิษจนสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้าน”นายณัฐพล กล่าว

อย่างไรก็ดีหากช่วยเหลือโรงงานเหล่านี้ให้เข้าอยู่ในระบบ และให้โรงงานดูแลเรื่องมาตรฐานและรักษาสิ่งแวดล้อมแทน ซึ่งจะเป็นแนวทางดีกว่าที กรมโรงงานจะสั่งให้ปิดกิจการ เพราะจะสามารถช่วยเหลือแรงงานให้ทำงานต่อไปได้

“การช่วยผู้ประกอบการดังกล่าวก็คงต้องมีการพิจารณาเรื่องกฎหมายเป็นการเฉพาะเพื่อที่จะดึงกลุ่มดังกล่าวให้เข้าอยู่ในระบบอย่างถูกต้องต่อไป”นายณัฐพล กล่าว
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021