ประเมินไตรมาสแรกภาพรวมขึ้นค่าแรงไม่น่าวิตก

by System 09 เมย. 2013
Share:นพ.สมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน (รง.) ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง(บอร์ดค่าจ้าง)กล่าวหลังเป็นประธานประชุมบอร์ดค่าจ้างว่า ที่ประชุมได้พิจาณาสถานการณ์ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การลงทุนและการจ้างงานระหว่างเดือนม.ค.-มี.ค.ที่ผ่านมาหลังจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำวันละ  300 บาททั่วประเทศ  ซึ่งสถานการณ์ต่างๆโดยรวมภาพไม่น่าวิตก แต่พบว่านายจ้างส่วนใหญ่มีการปรับตัวมากขึ้นโดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงการจ้างงานจากรายเดือนไปเป็นรายวัน ซึ่งเรื่องนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.)ลงไปดูแลเพื่อไม่ให้ลูกจ้างเสียเปรียบ เนื่องจากการเปลี่ยนสภาพการจ้างงานต้องได้รับการยินยอมจากฝ่ายลูกจ้างด้วย ส่วนการเลิกจ้างในช่วงเดือนก.พ.มีเพียง 4,081 คนลดลงจากเดือนม.ค.ที่มี 10,000 คน ขณะที่ตัวเลขการจ้างงานของเดือน ก.พ.2556 เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปี 2555 เป็นร้อยละ 5.03

“ส่วนข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการ ส่วนใหญ่ยังคงเป็นเรื่องการชดเชยส่วนต่างค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น การพัฒนาฝีมือแรงงาน   และปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งกระทรวงแรงงานจะรวบรวมเสนอ คณะกรรมการพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาทที่มีนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิจารณาก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)ต่อไป” ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าว

สำหรับในที่ประชุมบอร์ดค่าจ้างได้มอบให้ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการฯเร่งศึกษาข้อเสนอของสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศ.)ในการกำหนดอัตราค่าจ้างตามพื้นที่(โซน)เช่น โซนอุตสาหกรรมหนาแน่น โซนชายแดน เป็นต้น และนำข้อมูลการศึกษามาเสนอในที่ประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม ลูกจ้างและนายจ้าง ในวันที่ 24 เมษายนนี้ ที่กระทรวงแรงงานนี้
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021