ธปท.ผนึกแบงก์พาณิชย์อุ้ม SMEs โดนพิษบาทผันผวน

by System 17 เมย. 2013
Share:

 


นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ธปท.ได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาท 

โดยประสานไปยังธนาคารพาณิชย์ ขอให้ช่วยดูแลลูกค้ากลุ่มนี้ไปบ้างแล้ว 4 ด้าน คือ 

1.ช่วยแนะนำเอสเอ็มอีถึงแนวทางรับมือกับอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน
2.ขอให้ธนาคารพาณิชย์ออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการทำประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้เหมาะกับเอสเอ็มอี 
3.ขอให้ตัดวงเงินเครดิตสำหรับการประกันความเสี่ยงให้น้อยลง ขณะนี้มีธนาคารพาณิชย์จำนวนไม่น้อยได้ออกผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมกับเอสเอ็มอีแล้ว
4.ธปท.ขอให้ธนาคารพาณิชย์ผ่อนผันการคิดค่าธรรมเนียมการฝากบัญชีเงินตราต่างประเทศ (เอฟซีดี) ในช่วงนี้

ทั้งนี้แนวทางดังกล่าวเป็นเรื่องที่ ธปท.เคยหารือกับนายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ซึ่งเป็นส่วนที่ ธปท.พอจะดำเนินการได้ แต่ส่วนอื่นๆ เข้าใจว่านายกรัฐมนตรี ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020