ธปท.ผนึกแบงก์พาณิชย์อุ้ม SMEs โดนพิษบาทผันผวน

by System 17 เมย. 2013
Share:

 


นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ธปท.ได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาท 

โดยประสานไปยังธนาคารพาณิชย์ ขอให้ช่วยดูแลลูกค้ากลุ่มนี้ไปบ้างแล้ว 4 ด้าน คือ 

1.ช่วยแนะนำเอสเอ็มอีถึงแนวทางรับมือกับอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน
2.ขอให้ธนาคารพาณิชย์ออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการทำประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้เหมาะกับเอสเอ็มอี 
3.ขอให้ตัดวงเงินเครดิตสำหรับการประกันความเสี่ยงให้น้อยลง ขณะนี้มีธนาคารพาณิชย์จำนวนไม่น้อยได้ออกผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมกับเอสเอ็มอีแล้ว
4.ธปท.ขอให้ธนาคารพาณิชย์ผ่อนผันการคิดค่าธรรมเนียมการฝากบัญชีเงินตราต่างประเทศ (เอฟซีดี) ในช่วงนี้

ทั้งนี้แนวทางดังกล่าวเป็นเรื่องที่ ธปท.เคยหารือกับนายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ซึ่งเป็นส่วนที่ ธปท.พอจะดำเนินการได้ แต่ส่วนอื่นๆ เข้าใจว่านายกรัฐมนตรี ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021