สรรพากรสั่งเข้มงวดเก็บภาษีนิติบุคคล

by System 17 เมย. 2013
Share:นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านรายได้ เปิดเผยว่า แนวโน้มการจัดเก็บรายได้ในช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2556 (ต.ค.55- มี.ค.56) ของทั้ง 3 กรมภาษี ได้แก่ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร เกินกว่าเป้าหมายอยู่ประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ดังนั้นเชื่อว่าในปีงบประมาณดังกล่าวจะสามารถจัดเก็บได้เกินเป้าหมายที่ 2.1 ล้านล้านบาทแน่นอน เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศที่ยังขยายตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นปัจจัยเสริมสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล

ทั้งนี้ ได้มีการสั่งการให้กรมสรรพากรเข้มงวดกับการจัดเก็บภาษีมากขึ้น โดยในช่วงการยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลในช่วงกลางปีนี้ เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ให้มีการลดอัตราภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% จากปกติที่ 30% แต่เชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อเป้าการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรที่วางไว้ที่ 1.74 ล้านล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้มีการเข้มงวดกับการจ่ายคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่ามีกรณีการจัดตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อขอคืนภาษี

"ตอนนี้ได้มีการสั่งการให้กรมภาษี โดยเฉพาะกรมสรรพากรเข้มงวดเกี่ยวกับกระบวนการคืนภาษีให้มากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่ามีกรณีการตั้งบริษัทลมขึ้นมายื่นเรื่องเพื่อขอคืนภาษีโดยเฉพาะ จึงให้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร รวมถึงให้ไปดูว่ามีคนของกรมฯ ร่วมมือด้วยหรือไม่ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต" นายรังสรรค์ กล่าว

 
Share:

Related Articles

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021