สรรพากรสั่งเข้มงวดเก็บภาษีนิติบุคคล

by System 17 เมย. 2013
Share:นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านรายได้ เปิดเผยว่า แนวโน้มการจัดเก็บรายได้ในช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2556 (ต.ค.55- มี.ค.56) ของทั้ง 3 กรมภาษี ได้แก่ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร เกินกว่าเป้าหมายอยู่ประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ดังนั้นเชื่อว่าในปีงบประมาณดังกล่าวจะสามารถจัดเก็บได้เกินเป้าหมายที่ 2.1 ล้านล้านบาทแน่นอน เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจในประเทศที่ยังขยายตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นปัจจัยเสริมสำคัญที่ช่วยสนับสนุนการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล

ทั้งนี้ ได้มีการสั่งการให้กรมสรรพากรเข้มงวดกับการจัดเก็บภาษีมากขึ้น โดยในช่วงการยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลในช่วงกลางปีนี้ เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่ให้มีการลดอัตราภาษีนิติบุคคลเหลือ 20% จากปกติที่ 30% แต่เชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อเป้าการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรที่วางไว้ที่ 1.74 ล้านล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้มีการเข้มงวดกับการจ่ายคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่ามีกรณีการจัดตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อขอคืนภาษี

"ตอนนี้ได้มีการสั่งการให้กรมภาษี โดยเฉพาะกรมสรรพากรเข้มงวดเกี่ยวกับกระบวนการคืนภาษีให้มากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่ามีกรณีการตั้งบริษัทลมขึ้นมายื่นเรื่องเพื่อขอคืนภาษีโดยเฉพาะ จึงให้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร รวมถึงให้ไปดูว่ามีคนของกรมฯ ร่วมมือด้วยหรือไม่ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต" นายรังสรรค์ กล่าว

 
Share:

Related Articles

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020