ชุดนักเรียนอ้างค่าแรง 300 บาทขอขยับขึ้นราคา

by System 18 เมย. 2013
Share:

 

กรมการค้าภายในไม่ขัดผู้ผลิตชุดนักเรียนขอขึ้นราคาอ้างรับผลกระทบค่าแรงขั้นต่ำ300บาท

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้า ว่าขณะนี้มีผู้ผลิตชุดนักเรียนบางยี่ห้อ ยื่นขอปรับขึ้นราคา โดยในสัปดาห์หน้า กรมการค้าภายใน จะเรียกผู้ประกอบการชุดนักเรียนที่ยื่นขอปรับราคา มาหารือเกี่ยวกับโครงสร้างต้นทุนที่แท้จริง

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงพบว่าอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ ผู้ประกอบการด้านสิ่งทอ และเสื้อผ้า รวมถึงชุดนักเรียน เนื่องจากสินค้ากลุ่มนี้ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงตามไปด้วย ซึ่งเห็นว่าหากดูจากโครงสร้างต้นทุนแล้ว มีเหตุสมควร ก็สามารถปรับขึ้นราคาได้ ทั้งนี้หากผู้ผลิตชุดนักเรียน ได้รับอนุญาตให้ปรับขึ้นราคาจริง ก็มั่นใจว่า จะไม่กระทบต่อผู้บริโภค เพราะจะเป็นการปรับขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021