ชุดนักเรียนอ้างค่าแรง 300 บาทขอขยับขึ้นราคา

by System 18 เมย. 2013
Share:

 

กรมการค้าภายในไม่ขัดผู้ผลิตชุดนักเรียนขอขึ้นราคาอ้างรับผลกระทบค่าแรงขั้นต่ำ300บาท

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้า ว่าขณะนี้มีผู้ผลิตชุดนักเรียนบางยี่ห้อ ยื่นขอปรับขึ้นราคา โดยในสัปดาห์หน้า กรมการค้าภายใน จะเรียกผู้ประกอบการชุดนักเรียนที่ยื่นขอปรับราคา มาหารือเกี่ยวกับโครงสร้างต้นทุนที่แท้จริง

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงพบว่าอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ ผู้ประกอบการด้านสิ่งทอ และเสื้อผ้า รวมถึงชุดนักเรียน เนื่องจากสินค้ากลุ่มนี้ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงตามไปด้วย ซึ่งเห็นว่าหากดูจากโครงสร้างต้นทุนแล้ว มีเหตุสมควร ก็สามารถปรับขึ้นราคาได้ ทั้งนี้หากผู้ผลิตชุดนักเรียน ได้รับอนุญาตให้ปรับขึ้นราคาจริง ก็มั่นใจว่า จะไม่กระทบต่อผู้บริโภค เพราะจะเป็นการปรับขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020