ชุดนักเรียนอ้างค่าแรง 300 บาทขอขยับขึ้นราคา

by System 18 เมย. 2013
Share:

 

กรมการค้าภายในไม่ขัดผู้ผลิตชุดนักเรียนขอขึ้นราคาอ้างรับผลกระทบค่าแรงขั้นต่ำ300บาท

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้า ว่าขณะนี้มีผู้ผลิตชุดนักเรียนบางยี่ห้อ ยื่นขอปรับขึ้นราคา โดยในสัปดาห์หน้า กรมการค้าภายใน จะเรียกผู้ประกอบการชุดนักเรียนที่ยื่นขอปรับราคา มาหารือเกี่ยวกับโครงสร้างต้นทุนที่แท้จริง

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงพบว่าอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ ผู้ประกอบการด้านสิ่งทอ และเสื้อผ้า รวมถึงชุดนักเรียน เนื่องจากสินค้ากลุ่มนี้ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงตามไปด้วย ซึ่งเห็นว่าหากดูจากโครงสร้างต้นทุนแล้ว มีเหตุสมควร ก็สามารถปรับขึ้นราคาได้ ทั้งนี้หากผู้ผลิตชุดนักเรียน ได้รับอนุญาตให้ปรับขึ้นราคาจริง ก็มั่นใจว่า จะไม่กระทบต่อผู้บริโภค เพราะจะเป็นการปรับขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021