ยอดค้ำสินเชื่อ SMEs บสย.พุ่งวางเป้า OTOP คิวต่อไป

by System 18 เมย. 2013
Share:

 


นายวิเชษฐ วรกุล รองผู้จัดการทั่วไป บสย.เปิดเผยว่า ช่วงไตรมาสแรกปีนี้ มียอดค้ำประกันสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีประมาณ 1.8 หมื่นล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคบริการและการเกษตร

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มการค้ำประกันสินเชื่อน่าจะสูงในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ซึ่งเป็นภาวะตามฤดูกาลที่ผู้ประกอบการจะขอสินเชื่อ และธนาคารจะปล่อยสินเชื่อในช่วงนั้นกันมาก

นายวิเชษฐกล่าวด้วยว่า ยอดค้ำประกันในไตรมาสแรกอยู่ภายใต้โครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS (Portfolio Guarantee Scheme) ระยะที่ 5 วงเงิน 2.4 แสนล้านบาท ซึ่งเปิดให้ขออนุมัติค้ำประกันได้ 3 ปี ตั้งแต่ปี 2556-2558 ส่วนใหญ่เป็นยอดค้ำจากธนาคารพาณิชย์ อาทิ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารทหารไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นต้น 

"ไตรมาส 3 กับ 4 จะมากกว่าไตรมาส 1 ประมาณ 20% โดยเฉลี่ย ซึ่งเป็นช่วงเวลาการทำสินเชื่อตามปกติ อย่างไรก็ดี ยอดค้ำประกันปีนี้น่าจะได้ตามเป้าที่ บสย.ตั้งไว้ว่าทั้งปีน่าจะอยู่ที่ 8.5 หมื่นล้านบาท และคาดว่าจะเต็มวงเงิน 2.4 แสนล้านบาท ภายในไม่ถึง 3 ปี ซึ่งก็กลัวว่าจะไม่พอ แต่ถ้าเต็มแล้ว ก็ต้องขึ้นกับนโยบายรัฐว่าจะทำต่อหรือไม่" นายวิเชษฐกล่าว

โดยใน 3 ไตรมาสที่เหลือ บสย.จะรุกค้ำประกันสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (โอท็อป) และผู้ประกอบการรายย่อย ๆ ให้มากขึ้น ขณะเดียวกันจะใช้วิธีสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าหน้าที่สินเชื่อของธนาคารพาณิชย์แบบเจาะรายสาขาเพิ่มขึ้น เนื่องจากประเมินว่าสินเชื่อเอสเอ็มอีต่างจังหวัดน่าจะขยายตัวมากขึ้นในช่วงปลายปีนี้
 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021