ไทยถกมาเลฯหนุนพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาล

by System 18 เมย. 2013
Share:

 


นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังหารือกับนาย Dato Seri Jami Biddin ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จำกัด (Halal Industry Development Corporation (HDC) ประเทศมาเลเซีย ว่าได้มีการหารือเรื่องแนวทางในการพัฒนาอาหารฮาลาลร่วมกันระหว่างไทยกับมาเลซีย ครอบคลุมความร่วมมือในหลายด้าน เช่น เรื่องการยกระดับมาตรฐาน ความร่วมมือในการผลิต และการทำตลาดที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมฮาลาล

ปัจจุบันมาเลเซียเป็นผู้นำในเรื่องการผลิตอาหารฮาลาลของโลก โดยมีมูลค่าการส่งออกอาหารฮาลาลประมาณ 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี ขณะที่ไทยมีการส่งออกอาหารฮาลาลปีละประมาณ 6,000 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม มาเลเซียมองว่าประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเพิ่มมูลค่าการส่งออกสินค้าฮาลาลได้อีก 1 เท่าตัว

โดยมาเลเซียยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาอุตสาหกรรมนี้แก่ไทย และมองว่าอุตสาหกรรมฮาลาลจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยและมาเลเซียในฐานะที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านกัน ซึ่งในระยะต่อไปก็อาจจะมีการตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างไทยกับมาเลเซียเพื่อร่วมกันพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาล

นายกิตติรัตน์ยังกล่าวด้วยว่า ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลต้องการที่จะเห็นการจัดองค์ประกอบของคณะกรรมการชุดนี้ให้เป็นรูปร่างและครอบคลุมการทำงานที่กว้างขวาง และมีการปรับทิศทางการทำงานให้มีเป้าหมายตรงกัน และใช้องค์ความรู้ที่มีอยู่จากสถาบันพัฒนาอาหารฮาลาลที่เรามีอยู่มาใช้ประโยชน์ รวมทั้งส่งเสริมให้นำองค์ความรู้นั้นๆมาปรับให้เป็นปัจจุบันเพื่อนำมาใช้ประโยชน์กับอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น

"ฮาลาลเป็นอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่เรื่องอาหารเท่านั้น แต่มีเรื่องที่ไม่ใช่อาหารแต่เป็นเรื่องของวิถีชีวิต หากผู้ประกอบการไทยสามารถทำความเข้าใจในเรื่องธุรกิจนี้ได้อย่างถูกต้องลึกซึ้ง ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะทำธุรกิจได้อีกมากเนื่องจากในอาเซียน เช่น อินโดนิเซีย บรูไน และมาเลเซีย มีผู้นับถือศาสนาอิสลามจำนวนมาก ขณะที่ในประเทศไทยทุกจังหวัดก็มีผู้นับถือศาสนาอิสลามทุกจังหวัด ก็ถือเป็นตลาดที่ใหญ่และเป็นโอกาสที่ดีหากผู้ประกอบการของไทยมีความเข้าในเรื่องนี้อย่างถูกต้อง"นายกิตติรัตน์กล่าว
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021