24 เม.ย. เอกชนนัดหารือวิกฤตส่งออกก่อนคุยรัฐ

by System 18 เมย. 2013
Share:นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ในวันที่ 24 เม.ย.นี้จะเชิญสมาชิกมาร่วมหารือถึงสถานการณ์เงินบาทที่ปรับตัวแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อสอบถามถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นในวันที่ 26 เม.ย.จะนำข้อสรุปที่ได้ไปหารือกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

  ประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า หากเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนของเงินบาทกับค่าเงินในภูมิภาคแล้วถือว่าแข็งค่ามากสุด และแข็งค่าอยู่เพียงประเทศเดียว เพราะนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-10 เม.ย.2556 เงินบาทแข็งค่าขึ้น 5-6% มากสุดในเอเชีย และแข็งค่าสูงสุดเมื่อเทียบในกลุ่มอาเซียน ซึ่งมีอุตสาหกรรมที่น่าเป็นห่วง คือ กลุ่มสิ่งทอ และกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตร เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่มีกำไรค่อนข้างต่ำ

  หากเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินในเอเชียแล้ว เงินบาทของไทยแข็งค่า 0.77% เงินรูปของอินเดียอ่อนค่า 0.71% เงินด่องของเวียดนามอ่อนค่า 0.69% เงินริงกิตของมาเลเซียแข็งค่า 0.1% เงินดอลลาร์ของสิงคโปร์อ่อนค่า 0.97%
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021