24 เม.ย. เอกชนนัดหารือวิกฤตส่งออกก่อนคุยรัฐ

by System 18 เมย. 2013
Share:นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ในวันที่ 24 เม.ย.นี้จะเชิญสมาชิกมาร่วมหารือถึงสถานการณ์เงินบาทที่ปรับตัวแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อสอบถามถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นในวันที่ 26 เม.ย.จะนำข้อสรุปที่ได้ไปหารือกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

  ประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า หากเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนของเงินบาทกับค่าเงินในภูมิภาคแล้วถือว่าแข็งค่ามากสุด และแข็งค่าอยู่เพียงประเทศเดียว เพราะนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-10 เม.ย.2556 เงินบาทแข็งค่าขึ้น 5-6% มากสุดในเอเชีย และแข็งค่าสูงสุดเมื่อเทียบในกลุ่มอาเซียน ซึ่งมีอุตสาหกรรมที่น่าเป็นห่วง คือ กลุ่มสิ่งทอ และกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตร เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่มีกำไรค่อนข้างต่ำ

  หากเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินในเอเชียแล้ว เงินบาทของไทยแข็งค่า 0.77% เงินรูปของอินเดียอ่อนค่า 0.71% เงินด่องของเวียดนามอ่อนค่า 0.69% เงินริงกิตของมาเลเซียแข็งค่า 0.1% เงินดอลลาร์ของสิงคโปร์อ่อนค่า 0.97%
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020