24 เม.ย. เอกชนนัดหารือวิกฤตส่งออกก่อนคุยรัฐ

by System 18 เมย. 2013
Share:นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ในวันที่ 24 เม.ย.นี้จะเชิญสมาชิกมาร่วมหารือถึงสถานการณ์เงินบาทที่ปรับตัวแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อสอบถามถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นในวันที่ 26 เม.ย.จะนำข้อสรุปที่ได้ไปหารือกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

  ประธาน ส.อ.ท.กล่าวว่า หากเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนของเงินบาทกับค่าเงินในภูมิภาคแล้วถือว่าแข็งค่ามากสุด และแข็งค่าอยู่เพียงประเทศเดียว เพราะนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-10 เม.ย.2556 เงินบาทแข็งค่าขึ้น 5-6% มากสุดในเอเชีย และแข็งค่าสูงสุดเมื่อเทียบในกลุ่มอาเซียน ซึ่งมีอุตสาหกรรมที่น่าเป็นห่วง คือ กลุ่มสิ่งทอ และกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตร เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่มีกำไรค่อนข้างต่ำ

  หากเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินในเอเชียแล้ว เงินบาทของไทยแข็งค่า 0.77% เงินรูปของอินเดียอ่อนค่า 0.71% เงินด่องของเวียดนามอ่อนค่า 0.69% เงินริงกิตของมาเลเซียแข็งค่า 0.1% เงินดอลลาร์ของสิงคโปร์อ่อนค่า 0.97%
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021