อำนาจเจริญเสริมภูมิผู้ประกอบการรับ AEC-ค้าชายเแดน

by System 27 เมย. 2013
Share:

 


นายวีระวัฒน์ ชื่นวาริน ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานเปิดอบรมเชิงปฏิบัติการตามรูปแบบ CEFE หลักสูตร กลยุทธ์การตลาด เพื่อพร้อมรับและเปิดแนวรุกบุก AEC โดยศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 7 จัดขึ้น โรงแรม แอล เจ ดิเอมเมอรัลด์ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เพื่อให้ประชาชนผู้ประกอบการที่มีภูมิลำเนาอยู่ จ.อำนาจเจริญ มีความรู้ ความเข้าใจ ในกลยุทธ์การตลาดและเตรียมความพร้อม เพื่อเจาะตลาดชายแดน ซึ่งเป็นการค้าที่มีกรรมวิธีไม่ยุ่งยาก และมีความสะดวกสบายรวดเร็ว เป็นการลดต้นทุนค่าขนส่งได้จำนวนมาก อันจะช่วยส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันด้านอื่นๆ และยังสามารถทำการค้าผ่านแดนไปยังประเทศใกล้เคียง เช่น เวียดนาม และจีนตอนใต้

นายวีระวัฒน์กล่าวว่า จากการที่ประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน จะก้าวไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี พ.ศ.2558 ซึ่งจะทำให้อาเซียนเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียว มีการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน เงินทุน และแรงงานได้อย่างเสรี ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อประเทศไทย อีกทั้งยังมีเป้าหมายที่ชัดเจนที่ประเทศสมาชิกในอาเซียนทุกประเทศจะต้องลด เลิกกฎระเบียบหรือมาตรการที่เป็นอุปสรรคในการประกอบธุรกิจของต่างชาติ ในธุรกิจบริการต่างๆ ออกไป

และที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.อำนาจเจริญ มีอาณาเขตติดกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ถือว่าระบบการค้ามั่นคง เนื่องเป็นประเทศที่มีประเพณี วัฒนธรรม ศาสนา และความเป็นอยู่เหมือนกัน รวมถึงภาษาพูดเข้าใจกันได้ดี จึงเป็นจุดแข็งที่จะทำให้การค้าชายแดน ไทย –ลาว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น จะก้าวไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ที่มีความมั่นคง รวมไปถึงการทำตลาดก็ง่าย เนื่องจาก สื่อต่างๆ ของไทย และประชาชนชาวลาว สามารถสื่อสารและเข้าใจกันดี ทำให้เกิดคู่ค้าที่มีความมั่นคง ซึ่งถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ
 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021