อำนาจเจริญเสริมภูมิผู้ประกอบการรับ AEC-ค้าชายเแดน

by System 27 เมย. 2013
Share:

 


นายวีระวัฒน์ ชื่นวาริน ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานเปิดอบรมเชิงปฏิบัติการตามรูปแบบ CEFE หลักสูตร กลยุทธ์การตลาด เพื่อพร้อมรับและเปิดแนวรุกบุก AEC โดยศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 7 จัดขึ้น โรงแรม แอล เจ ดิเอมเมอรัลด์ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เพื่อให้ประชาชนผู้ประกอบการที่มีภูมิลำเนาอยู่ จ.อำนาจเจริญ มีความรู้ ความเข้าใจ ในกลยุทธ์การตลาดและเตรียมความพร้อม เพื่อเจาะตลาดชายแดน ซึ่งเป็นการค้าที่มีกรรมวิธีไม่ยุ่งยาก และมีความสะดวกสบายรวดเร็ว เป็นการลดต้นทุนค่าขนส่งได้จำนวนมาก อันจะช่วยส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันด้านอื่นๆ และยังสามารถทำการค้าผ่านแดนไปยังประเทศใกล้เคียง เช่น เวียดนาม และจีนตอนใต้

นายวีระวัฒน์กล่าวว่า จากการที่ประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน จะก้าวไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี พ.ศ.2558 ซึ่งจะทำให้อาเซียนเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียว มีการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน เงินทุน และแรงงานได้อย่างเสรี ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อประเทศไทย อีกทั้งยังมีเป้าหมายที่ชัดเจนที่ประเทศสมาชิกในอาเซียนทุกประเทศจะต้องลด เลิกกฎระเบียบหรือมาตรการที่เป็นอุปสรรคในการประกอบธุรกิจของต่างชาติ ในธุรกิจบริการต่างๆ ออกไป

และที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.อำนาจเจริญ มีอาณาเขตติดกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ถือว่าระบบการค้ามั่นคง เนื่องเป็นประเทศที่มีประเพณี วัฒนธรรม ศาสนา และความเป็นอยู่เหมือนกัน รวมถึงภาษาพูดเข้าใจกันได้ดี จึงเป็นจุดแข็งที่จะทำให้การค้าชายแดน ไทย –ลาว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น จะก้าวไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ที่มีความมั่นคง รวมไปถึงการทำตลาดก็ง่าย เนื่องจาก สื่อต่างๆ ของไทย และประชาชนชาวลาว สามารถสื่อสารและเข้าใจกันดี ทำให้เกิดคู่ค้าที่มีความมั่นคง ซึ่งถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ
 
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020