อำนาจเจริญเสริมภูมิผู้ประกอบการรับ AEC-ค้าชายเแดน

by System 27 เมย. 2013
Share:

 


นายวีระวัฒน์ ชื่นวาริน ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานเปิดอบรมเชิงปฏิบัติการตามรูปแบบ CEFE หลักสูตร กลยุทธ์การตลาด เพื่อพร้อมรับและเปิดแนวรุกบุก AEC โดยศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 7 จัดขึ้น โรงแรม แอล เจ ดิเอมเมอรัลด์ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เพื่อให้ประชาชนผู้ประกอบการที่มีภูมิลำเนาอยู่ จ.อำนาจเจริญ มีความรู้ ความเข้าใจ ในกลยุทธ์การตลาดและเตรียมความพร้อม เพื่อเจาะตลาดชายแดน ซึ่งเป็นการค้าที่มีกรรมวิธีไม่ยุ่งยาก และมีความสะดวกสบายรวดเร็ว เป็นการลดต้นทุนค่าขนส่งได้จำนวนมาก อันจะช่วยส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันด้านอื่นๆ และยังสามารถทำการค้าผ่านแดนไปยังประเทศใกล้เคียง เช่น เวียดนาม และจีนตอนใต้

นายวีระวัฒน์กล่าวว่า จากการที่ประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน จะก้าวไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี พ.ศ.2558 ซึ่งจะทำให้อาเซียนเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียว มีการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน เงินทุน และแรงงานได้อย่างเสรี ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อประเทศไทย อีกทั้งยังมีเป้าหมายที่ชัดเจนที่ประเทศสมาชิกในอาเซียนทุกประเทศจะต้องลด เลิกกฎระเบียบหรือมาตรการที่เป็นอุปสรรคในการประกอบธุรกิจของต่างชาติ ในธุรกิจบริการต่างๆ ออกไป

และที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.อำนาจเจริญ มีอาณาเขตติดกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ถือว่าระบบการค้ามั่นคง เนื่องเป็นประเทศที่มีประเพณี วัฒนธรรม ศาสนา และความเป็นอยู่เหมือนกัน รวมถึงภาษาพูดเข้าใจกันได้ดี จึงเป็นจุดแข็งที่จะทำให้การค้าชายแดน ไทย –ลาว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น จะก้าวไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ที่มีความมั่นคง รวมไปถึงการทำตลาดก็ง่าย เนื่องจาก สื่อต่างๆ ของไทย และประชาชนชาวลาว สามารถสื่อสารและเข้าใจกันดี ทำให้เกิดคู่ค้าที่มีความมั่นคง ซึ่งถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021