อำนาจเจริญเสริมภูมิผู้ประกอบการรับ AEC-ค้าชายเแดน

by System 27 เมย. 2013
Share:

 


นายวีระวัฒน์ ชื่นวาริน ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานเปิดอบรมเชิงปฏิบัติการตามรูปแบบ CEFE หลักสูตร กลยุทธ์การตลาด เพื่อพร้อมรับและเปิดแนวรุกบุก AEC โดยศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 7 จัดขึ้น โรงแรม แอล เจ ดิเอมเมอรัลด์ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เพื่อให้ประชาชนผู้ประกอบการที่มีภูมิลำเนาอยู่ จ.อำนาจเจริญ มีความรู้ ความเข้าใจ ในกลยุทธ์การตลาดและเตรียมความพร้อม เพื่อเจาะตลาดชายแดน ซึ่งเป็นการค้าที่มีกรรมวิธีไม่ยุ่งยาก และมีความสะดวกสบายรวดเร็ว เป็นการลดต้นทุนค่าขนส่งได้จำนวนมาก อันจะช่วยส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันด้านอื่นๆ และยังสามารถทำการค้าผ่านแดนไปยังประเทศใกล้เคียง เช่น เวียดนาม และจีนตอนใต้

นายวีระวัฒน์กล่าวว่า จากการที่ประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน จะก้าวไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี พ.ศ.2558 ซึ่งจะทำให้อาเซียนเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียว มีการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ การลงทุน เงินทุน และแรงงานได้อย่างเสรี ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อประเทศไทย อีกทั้งยังมีเป้าหมายที่ชัดเจนที่ประเทศสมาชิกในอาเซียนทุกประเทศจะต้องลด เลิกกฎระเบียบหรือมาตรการที่เป็นอุปสรรคในการประกอบธุรกิจของต่างชาติ ในธุรกิจบริการต่างๆ ออกไป

และที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.อำนาจเจริญ มีอาณาเขตติดกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ถือว่าระบบการค้ามั่นคง เนื่องเป็นประเทศที่มีประเพณี วัฒนธรรม ศาสนา และความเป็นอยู่เหมือนกัน รวมถึงภาษาพูดเข้าใจกันได้ดี จึงเป็นจุดแข็งที่จะทำให้การค้าชายแดน ไทย –ลาว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น จะก้าวไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ที่มีความมั่นคง รวมไปถึงการทำตลาดก็ง่าย เนื่องจาก สื่อต่างๆ ของไทย และประชาชนชาวลาว สามารถสื่อสารและเข้าใจกันดี ทำให้เกิดคู่ค้าที่มีความมั่นคง ซึ่งถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021