เอสเอ็มอีแบงก์ไม่ฟื้นสินเชื่อนิ่งทำขาดทุนสะสมหนัก

by System 30 เมย. 2013
Share:

 


สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานตัวเลขผลดำเนินงานของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ณสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ที่ผ่านมาว่า เอสเอ็มอีแบงก์มียอดสินเชื่อคงค้าง ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ อยู่ที่ 9.60หมื่นล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับเดือนมกราคมที่มียอดสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 9.63 หมื่นล้านบาท หรือลดลงกว่า 300 ล้านบาท และมียอดขาดทุนสะสม 9,946 ล้านบาท

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การขาดทุนสะสมของเอสเอ็มอีแบงก์เกิดจากการที่สินเชื่อไม่ขยายตัว ขณะที่ธนาคารยังมีหนี้เสียจึงต้องตั้งสำรองเพิ่ม โดยเอสเอ็มอีแบงก์มีหนี้เสียราว 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งการแก้หนี้ตามแผนฟื้นฟูยังไม่มีความคืบหน้าเพราะขาดคนบริหารจัดการยังไม่สามารถหาข้อสรุปเรื่องการเลือกตัวกรรมการผู้จัดการคนใหม่ได้

แม้ว่าที่ผ่านมาทางธนาคารจะรายงานว่าสามารถแก้หนี้เสียได้ 3,000 ล้านบาท ในไตรมาสแรกแต่ยังไม่สามารถนำเอกสารมาชี้แจงให้กระทรวงการคลังได้รับทราบอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันพบว่าในช่วงที่ผ่านมามีลูกหนี้ปกติที่ตกชั้นกลายเป็นหนี้เสียไปแล้วกว่า 600 ล้านบาท
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020